Bhutan: Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cang thừa (Vajrayana)

PSO - Chiều ngày 04/10/2022 (nhằm ngày 09/9 năm Nhâm Dần), tại Trung tâm Nghiên cứu chỉ số Hạnh phúc Bhutan (GNH), Zhichenkhar, Thủ đô Thimphu đã diễn ra lễ Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cang thừa (Vajrayana).

Hội thảo diễn ra 4 ngày (từ 01/10 – 4/10/2022), đã thu hút hơn 200 đại biểu quốc tế và hơn 400 đại biểu trong nước đến tham dự. Đã có 80 tham luận về các chủ đề: Thực tập thân tâm trong PG Kim Cang thừa; PG Kim Cang thừa ở Tây phương; Đạo đức học và giá trị của PG Kim Cang thừa; Kim Cang thừa trong đời sống hàng ngày; Phật giáo và Y học; PG trong thời đại Kỷ nguyên số; Tính thời đại của PG Kim Cang thừa; Sự tương tác của các truyền thống PG; Chánh niệm và Hạnh phúc; Hệ sinh thái Kim Cang thừa; PG nhập thế; Tính huyền bí trong PG Kim Cang thừa; Phụ nữ và PG Kim Cang thừa; Mỹ thuật trong PG Kim Cang thừa; Tỳ kheo Ni và việc thực hành Yoginis; Tính không trong PG Kim Cang thừa; Quán tưởng và văn hóa vật chất; Dòng truyền thừa và những truyền thống được các diễn giả trình bày và thảo luận sôi nổi.

Trước đó, trong lễ khai mạc, Đại biểu cũng đã được đón nghe thông điệp chào mừng của Hòa thượng Tiến sĩ Waskaduwe Mahindawansa Maha Nayaka Thero từ Sri Lanka gửi tới. Hòa thượng gửi lời chúc tốt đẹp đến Ban Tổ chức và Liên đoàn Phật giáo thế giới đã nỗ lực trong việc tổ chức diễn đàn lớn, tạo cơ hội cho Phật tử và học giả các nước quy tập lại cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nhằm truyền bá và hoằng truyền chánh pháp của đạo Phật để cho Phật pháp mãi được trường tồn.

Đặc biệt vào ngày thứ 2 của Hội thảo, Quốc Vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã quang lâm chúc mừng hội thảo và trực tiếp hỏi thăm từng đại biểu có mặt. Đức Vua cũng cảm ơn các đại biểu đã đến đất nước Bhutan tham dự Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cang thừa (Vajrayana).

Tại lễ bế mạc ngày 04/10, đại biểu tham dự đã lắng nghe báo cáo tóm tắt 4 ngày Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về Phật giáo Kim Cang thừa (Vajrayana) do Ngài Laytshog Drungchen - Trung ương Giáo hội Phật giáo Bhutan.

Hội thảo cũng nhận được thông điệp chúc mừng của Ngài Pandito Khambo Lama Damba Ayusheev - Trưởng ban Tăng sự Truyền thống Phật giáo Nga: "Tôi rất vui được chào mừng tất cả Đại biểu tham dự Hội thảo. Sự nghiên cứu và tìm hiểu về Phật giáo Kim Cang thừa trong thời hiện đại kết hợp với công nghệ cùng sự linh hoạt giúp chúng sinh giác ngộ giải thoát khỏi nỗi khổ niềm đau làm cho những ngày hội thảo trở thành một diễn đàn thảo luận quan trọng và thú vị.... Xin chúc tất cả Đại biểu tham dự Hội thảo dồi dào sức khỏe và có chuyến hành hương vui vẻ".

Đại biểu tham dự Hội thảo cùng lắng nghe những lời phát biểu bế mạc của quý Ngài Ban Tổ chức

Thượng tọa Tiến sĩ Dhammapiya – Tổng Thư ký Liên đoàn Phật giáo Thế giới (IBC) Khenpo Ugyen Namgyel - Trung ương Giáo hội Phật giáo Bhutan

Và cuối cùng là lời cảm ơn từ Ngài Khenpo Ugyen Namgyel. Ngài gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) Ấn Độ, Trung ương Giáo hội Phật giáo Bhutan và Trung tâm Nghiên cứu chỉ số Hạnh phúc Bhutan (GNH) cùng toàn thể các vị đại biểu, học giả, hành giả đã đến Bhutan tham dự sự kiện trọng đại này.

Sau các phát biểu bế mạc Hội thảo, chương trình biểu diễn ca múa nhạc truyền thống Bhutan đã chính thức khép lại 4 ngày Hội thảo quốc tế Phật giáo Kim Cương Thừa lần 4.

Những hình ảnh tại lễ bế mạc:

 

Hồ Thủy - Thái Hà (Đưa tin từ Bhutan)

TP.HCM: Trung ương Giáo hội lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP)

Chư Tôn đức lãnh đạo Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Hội đồng học viện PGVN tại TP.HCM đã có phiên họp tại Trụ sở Văn phòng 2 Trung ương – Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) để thảo lập kế hoạch tổ chức Hội nghị Thư ký Diễn đàn Phật giáo Châu Á vì hòa bình (ABCP).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Thanh Hoá: Khoá tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 24/9/2023 (tức ngày 10 tháng 8 năm Quý Mão), chùa Đống Cao (Nga Yên, Nga Sơn, Thanh Hóa) tiếp tục tổ chức khóa tu "Ươm Mầm Hoa Sen" lần 13 với chủ đề “Trung thu bên Phật 2023” với hơn 100 bạn nhỏ từ 6 tuổi đến 13 tuổi trong và ngoài huyện đã trở về tham dự.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online