Biên Hòa: Thiền viện Phước Sơn kỷ niệm ngày Phật xuất gia và giảng pháp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

 

Dhamma cũng có nghĩa là những gì Đức Phật đã dạy cho chúng sinh. Như vậy Dhamma không chỉ có nghĩa là những gì chúng ta tìm thấy được trong sách vở mà Dhamma còn là những gì một thiền sinh trải nghiệm trong lúc hành thiền

Giáo Pháp mà Đức Phật đã dạy, chúng ta có thể nghĩ rằng: với số lượng giáo pháp nhiều như vậy chúng ta không hy vọng hiểu nổi. Nhưng một lần nọ Đức Phật đã tóm lược giáo pháp của Ngài chỉ trong một bài kệ:

“Không làm các việc ác, Vun bồi các hạnh lành, Thanh lọc tâm ý”

Sáng ngày 18/3/2024, tại chánh điện - thiền viện Phước Sơn (phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trang nghiêm diễn ra buổi lễ kỷ niệm ngày Phật xuất gia và giảng pháp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024, chủ trì buổi lễ, Hòa thượng Bửu Chánh - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trụ trì Thiền viện Phước Sơn, quang lâm khai pháp và có thời pháp thoại đầu năm mới Giáp Thìn.

Thiền sư Syadaw U Kovida đến từ Myanmar dâng hương tại chánh điện thiền viện Phước Sơn trong buổi lễ kỷ niệm ngày Phật xuất gia và giảng pháp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

Tham dự còn có Thiền sư Syadaw U Kovida đến từ Myanmar; Đại đức Phước Khoa – Trưởng điều phối thiền sinh; cùng chư Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử đồng tham dự.

Tại lễ khai pháp, 

Hòa thượng Bửu Chánh phát biểu và giới thiệu chương trình tu học trong suốt năm 2024 đến chư Tăng, Tu nữ, Phật tử từ đó mà tu tập đúng chính pháp.

Hôm nay, tại thiền viện Phước Sơn, tất cả chư Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử tham dự khóa thiền này để tưởng nhớ đến đức Phật, học theo những điều Phật đã làm trong quá khứ để chúng ta tu học và thực hành theo, Hòa thượng Bửu Chánh phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm ngày Phật xuất gia và giảng pháp đầu xuân Giáp Thìn năm 2024

Theo Hòa thượng, Khi Đức Phật thành đạo ở Bồ Đề Đạo Tràng hơn 2500 năm trước, lúc đầu, Ngài đã do dự về việc thuyết Pháp, vì e rằng nó quá sâu sắc và khó hiểu, hoặc người dân không để tâm đến, đơn giản là vì họ say mê thú vui thế tục. Ngài thuyết Pháp, để tạo lợi lạc cho chúng sinh, vì chắc chắn là một số người cũng có thể giác ngộ. Dựa vào đó, Đức Phật đã thuyết bài Pháp về Tứ Diệu Đế tại vườn Lộc Uyển.

“Hôm nay, tại thiền viện Phước Sơn, tất cả chư Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử tham dự khóa thiền này để tưởng nhớ đến đức Phật, học theo những điều Phật đã làm trong quá khứ để chúng ta tu học và thực hành theo, một điều khó làm nhất đối với tất cả chúng ta đó là Ngài từ bỏ sự cao quý của một Thái tử để tìm sự giải thoát và Ngài đã làm được, thì tất cả chúng ta ở đây hay thức tỉnh và trở về với chính mình, buông bỏ, chuyên tâm tu học thiền vipassana để tự mình trải nghiệm và tìm ra được sự giải thoát tự thân.”

Cũng trong buổi lễ kỷ niệm ngày đức Phật xuất gia, Ngài thiền sư Sayadaw U Kovida đã chia sẻ pháp thoại ngắn đến với các chư Tăng, Tu nữ và đồng bào Phật tử tham dự khóa thiền Samatha – Vipassana theo truyền thống thiền Pa-auk, Myanmar 14 ngày (từ ngày 18 – 31/3/2024).

Ngài Kovida cho biết: “Khi ta cảm thấy hạnh phúc, thì trạng thái hạnh phúc này chỉ là tạm thời. Bất kỳ niềm hạnh phúc nào mà mình có được, cũng không tồn tại lâu dài, bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành nỗi bất hạnh, nỗi bất hạnh của chúng ta không thật sự đến từ bên ngoài, mà bắt nguồn từ tâm tham ái của chính mình, để đạt được những gì ta muốn, và hơn hết là không nhận thức được vạn pháp thật sự tồn tại như thế nào, có thể thoát khỏi tất cả những nỗi khổ và đức Phật đã chỉ ra con đường, giúp chúng ta đạt được giải thoát và đoạn trừ khổ”

“Chúng ta phải thực sự tự mình trải nghiệm thiền Samatha – Vipassana và dấn thân vào giáo pháp. Đó là cách duy nhất để thoát khổ, chúng ta là cứu tinh của chính mình” thiền sư Kovida nhấn mạnh.

Được biết, Ngài thiền sư Sayadaw U Kovida sinh năm 1976, tại Myanmar. Ngài thọ giới xuất gia năm 1990 trở thành một vị Sa-Di theo truyền thống Phật Giáo Nguyên Thuỷ Theravāda. Năm 1996, Ngài thọ giới Tỳ Khưu tại tu viện Mahāvisutārāma ở Salin, quê hương ngài.

Trong suốt 10 năm (1990-1999), ngài Sayadaw U Kovida theo học Pháp Học Tam Tạng Thánh Điển Pāli, cũng tại tu viện Mahāvisutārāma, Salin.

quốc tế.

Ngài đã tham gia giảng dạy ở nhiều quốc gia như Latvia, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore,Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Sri Lanka, Hoa Kỳ, Canada, Thái Lan và Việt Nam.

Trong khóa thiền do Ngài thiền sư kovida hướng dẫn sẽ diễn ra trong 14 ngày (18 – 31/3/2024) tại khu vực trường thiền quốc tế - thiền viện Phước Sơn, khóa thiền hoàn toàn miên mật nên các thiền sinh sẽ được thu điện thoại, được phân khu tu học và nghĩ ngơi sau ngày thiền và mọi sinh hoạt hoàn toàn miễn phí.

Phân Ban TT.TT Phật giáo Nam Tông Kinh T.Ư GHPGVN

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online