Bình Dương: Ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo tỉnh tổng kết Phật sự năm 2022

PSO - Sáng ngày 14/01/2023, Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2022 và trình bày phương hướng hoạt động năm 2023.

Quang lâm chứng minh và tham dự có: TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Bình Dương;TT. Thích Minh Lực – Phó ban Trị sự, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh; ĐĐ.Thích Thiện Hưng – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Minh – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh, Phó ban Trị sự Phật giáo TP. Thủ Dầu Một; ĐĐ. Thích Thiện Thanh - Phó ban Thường trực Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương, Phó Thư ký Ban Trị sự PG huyện Dầu Tiếng; ĐĐ. Thích Phước Minh, Cư sĩ Huệ Thảo – đồng Phó ban TT-TT Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Huệ Quang – Chánh Thư ký Ban TT-TT GHPGVN tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng Ni và quý cư sĩ Phật tử thành viên Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh đồng tham dự.

Về phía đại biểu khách mời có sự tham dự của: Ông Phạm Minh Châu – Phó ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương; Ông Trần Tấn Tới – Giám đốc Vật tư Công ty Thanh Lễ; Chị Đặng Thị Hồng Nhung - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một; Anh Nguyễn Thanh Quý - Chủ nhiệm CLB Kỹ Năng Trẻ; Chị Trần Thị Quỳnh Như  - đại diện Báo Bình Dương; Anh Nguyễn Quốc Tín - Trưởng phòng Hành chánh Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương.

Phát biểu khai mạc, ĐĐ. Thích Thiện Hưng cho biết: Ban Thông tin Truyền thông (TT-TT) GHPGVN tỉnh Bình Dương là một trong 13 ban ngành,  hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Trị sự  GHPGVN tỉnh Bình Dương theo quy định của Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Nội quy Ban Thông tin truyền thông Trung ương GHPGVN. Trong năm qua, Ban TT-TT đã nỗ lực trong các hoạt động nghiệp vụ chuyên môn, truyền tải các hoạt động sự kiện của Phật giáo tỉnh nhà. Đồng thời, Hội nghị Tổng kết nhằm báo cáo những thành tựu đã đạt được trong năm qua của Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh, cũng như khắc phục những khó khăn còn tồn đọng trong năm 2022 và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2023.

ĐĐ.Thích Thiện Hưng – Phó BTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu khai mạc Hội nghị tổng kết

Thay mặt cho Ban thư ký, Cư sĩ Huệ Thảo báo cáo những thành tựu nổi bật của Ban Thông tin Truyền thông trong năm 2022 đã hoạt động tích cực trong công tác, kịp thời đăng tải những tin tức Phật sự của Ban Trị sự và các tự viện đến các báo đài, các trang mạng Phật giáo; cập nhật các công tác Phật sự đến các cấp Giáo hội, Tăng Ni và Phật tử một cách rộng rãi và được chư Tôn đức trong Ban Trị sự tỉnh nhà đánh giá cao.

Cư sĩ Huệ Thảo – Phó ban TT-TT Phật giáo tỉnh Bình Dương thông qua bảng dự thảo báo cáo năm 2022 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023

Theo đó, năm 2022, Ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo tỉnh tích cực đi vào hoạt động và đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận: Ra mắt Ban Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 25 thành viên do ĐĐ. Thích Thiện Hưng làm Trưởng ban; Thành công Lễ ký kết phối hợp hoạt động của Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh với Hội Hữu Nghị Việt Nam- Ấn Độ; Tổ chức thành công chuyến đi từ thiện tại Gaya- Ấn Độ; Tiếp nhận quản lí trang web phatgiaobinhduong; Ban TT-TT kết hợp cùng kênh Phât sự Online, Đài truyền hình An viên, báo Giác ngộ  kịp thời đưa tin tức các sự kiện quan trọng của Phật giáo tỉnh, chụp ảnh đưa tin các sự kiện đón tiếp các phái đoàn đến thăm và làm việc tại Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại lễ Phật đản PL.2566 của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh; Livestream chương trình Mạn đàm với chủ đề: “Niềm hạnh phúc mùa Đản Sinh” vào ngày nhằm 12/4 âm lịch; Phát động cuộc thi Ảnh, sáng tác Thơ – Viết cảm nhận về chủ đề “Kính mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566”; Chụp ảnh đưa tin về Đại giới đàn Thiện An tổ chức ngày  23 đến 26 tháng năm 2022 (nhằm ngày 25 đến 28 tháng 5 năm Nhâm Dần) tại 02 giới trường Tổ đình chùa Hội Khánh và chùa Bồ Đề Đạo Tràng; Ghi hình đưa tin lễ cầu siêu Tiết Thanh Minh được diễn ra tại chùa Hội An và Nghĩa trang Chánh Phú Hòa; Lễ tưởng niệm lần thứ 714 năm ngày Đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn vào ngày 24/11/2022, tại Trung tâm Văn hóa tượng Phật nhập Niết bàn chùa Hội Khánh; Cử nhân sự chụp hình đưa tin về Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027 tại Hà Nội; đưa tin các đoàn Lãnh đạo của Tỉnh ủy,  HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành phố; Ban Tôn giáo, Phòng PA02 và các cấp chánh quyền 09 huyện, thị, thành phố đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự và chùa Hội Khánh nhân dịp Lễ Phật đản, Vu lan và dịp Xuân về.

Và đặc biệt trực tiếp ghi hình các buổi thăm, chúc mừng của lãnh đạo các tỉnh, thành như Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo TP. Hải Phòng, lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng…. cũng như các đoàn thể thuộc các nước láng giềng như đoàn Công tác Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước Champasak và Viện Kiểm sát  Nhân dân Lào, tỉnh Champasak; Kịp thời chụp hình, đưa tin trong các công tác thiện nguyện, từ thiện của Phật giáo tỉnh và Ban TT-TT những chuyến thăm, tặng quà, tặng nhu yếu phẩm, tặng quà từ thiện đến đồng bào Chăm ở Dầu Tiếng, Phú Giáo; Hỗ trợ đưa tin các ban chuyên môn Phật giáo tỉnh ra mắt nhân sự; Cử nhân sự đến các cơ sở, đạo tràng trong tỉnh chụp hình, quay phim và đưa tin về các lễ như Vu lan, Bổ nhiệm trụ trì hoặc Phật sự liên quan khi các tự viện có nhu cầu.

Trong năm qua thực hiện theo sự chỉ đạo của Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, Ban thông tin đã kịp thời đưa tin các sự kiện quan trọng của Phật giáo tỉnh nhà như: Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ VII (2022 – 2027); Đại giới đàn Lưu Đoan; Lễ tưởng niệm 714 năm ngày Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, các ngày lễ quan trọng, các tin tức từ thiện kịp thời đến cộng đồng Phật tử, triển khai các Thông tư, Thông bạch, thông báo của Giáo hội các cấp.

Trong năm 2023, Ban TTTT PG tỉnh lên kế hoạch tham dự các khóa học do Ban Thông tin Truyền thông Trung ương và chính quyền tỉnh tổ chức, đây là điều kiện để các thành viên trong Ban có dịp gặp gỡ các đồng nghiệp trao đổi kinh nghiệm và nắm bắt thông tin, tạo điều kiện để các thành viên của Ban nâng cao nghiệp vụ chuyên môn như: Viết lách, vi tính, cách xử lý tình huống, phương pháp viết và đưa tin..; Phối hợp với Bản tin Hương sen truyền tải những hình ảnh sinh hoạt của GHPGVN tỉnh Bình Dương từ Ban Trị sự tỉnh, huyện, thị, thành phố đến tất cả các cơ sở tự viện trong tỉnh lên trang web của Phật giáo tỉnh Bình Dương; Lên kế hoạch tổ chức các buổi Hội thảo, tọa đàm chuyên đề về Ban Thông tin Truyền thông, tổ chức thường xuyên các buổi tập huấn nhằm nâng cao chất lượng nghiệp vụ chuyên môn về tin học, xử lý phần mềm, phần cứng, thiết lập các trang web, viết lách phản biện các thông tin sai lệch được đăng trên các trang mạng, để thu thập thông tin, tư liệu, ứng xử và xử lý nhanh các vụ khủng hoảng truyền thông góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của GHPGVN. Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm truyền thông, tập trung vào việc nâng cao tính hấp dẫn và dẫn dắt của thông tin Phật giáo đối với cộng đồng Phật tử, tín đồ và đại chúng yêu mến, kính ngưỡng đạo Phật. Tiếp tục triển khai các thông tư thông bạch, thông báo của Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đến Tăng Ni và Phật tử; Tiếp tục cập nhật, đưa tin các bản tin Phật sự của Phật tỉnh và các tự viện. Phối hợp với các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trong các công tác Phật sự có liên quan…

Tại lễ tổng kết, chư Tôn đức Tăng Ni và quýcư sĩ Phật tử trong ban đã cùng nhau thảo luận khắc phục những khó khăn tồn đọng, cũng như phát biểu đóng góp ý kiến để những công tác Phật sự trong năm 2023 được hoàn thành tốt hơn.

ĐĐ. Thích Huệ Minh – Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh, Phó ban Trị sự Phật giáo TP. Thủ Dầu Một đóng góp ý kiến xây dựng cho Ban TT-TT
ĐĐ. Thích Trung Thuận – Ủy viên Thường trực Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu
ĐĐ. Thích Đạt Ma Huy Bảo – Phó Thư ký Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu
Sư cô Thích nữ Huệ Hòa – Ủy viên Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu
Chị Trần Thị Quỳnh Như – đại diện Báo Bình Dương phát biểu
Ông Phạm Minh Châu – Phó ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu
Cư sĩ Huệ Thảo phát biểu
Cư sĩ Quý Nguyễn phát biểu

Phát biểu đúc kết tại hội nghị, TT. Thích Minh Vũ đã tán dương công đức sâu dày, những thành tựu nổi bật, sự nỗ lực bền bỉ của tập thể chư Tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử thành viên của Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh trong năm qua đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc công tác Phật sự. Thượng tọa mong rằng trong năm 2023, các thành viên trong Ban sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, nỗ lực cống hiến hết mình để truyền tải những nội dung ý nghĩa, những tin tức quan trọng từ Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đến cộng đồng Tăng Ni, Phật tử để mọi người có thể nắm bắt và phát huy vai trò của mình trong ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

TT. Thích Minh Vũ – Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Bình Dương phát biểu đúc kết Hội nghị Tổng kết
Chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự PG tỉnh trao bằng tuyên dương công đức cho các thành viên Ban TT-TT

Dịp này, Ban TT-TT PG tỉnh đã trao bảng tượng trưng 10 triệu đồng cho Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh Bình Dương hỗ trợ chương trình “Điều ước giao thừa” năm 2023 và ĐĐ. Thích Thiện Thanh - Phó Thư ký Ban Trị sự PG huyện Dầu Tiếng trao tặng 05 triệu đồng cho chương trình này.

Trước đó, chư Tôn đức thành viên Ban TT-TT PG tỉnh đã vân tập tại đại hùng bửu điện Tổ đình Hội Khánh để dâng lời khánh tuế đến HT. Thích Huệ Thông - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương trước thềm Xuân Quý Mão 2023 đang gần kề.

Những hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT PG Bình Dương

Kiên Giang: Khai mạc Khóa Huân tu Kiết đông Thất nhựt giáo giới năm 2023

PSO – Nhằm kết nối tình pháp lữ, chia sẻ và cảm thông trong công tác hoạt động Phật sự, tăng cường nội lực tu tập, tôn trọng giới luật và phát huy sức mạnh của Tăng đoàn trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, tiếp nối tinh thần và truyền thống ấy, sáng ngày 28/11/2023 (nhằm ngày 16/10 AL) tại chùa Phật Quang Phổ Chiếu (ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện H

Bến Tre: Khánh thành cầu Đất Vườn (Tổ Nhân Dân Tự Quản số 6) tại huyện Thạnh Phú

Thu sắp tàn, Đông sắp đến, gió lạnh thổi về, lá vàng rơi lác đác để lại những thân cây trụi lá đánh đấu ngày hội lễ Hạ Ngươn gần kề. Trong không khí nhà nhà tươm tất bàn thờ gia tiên, sửa soạn mâm cúng cho ngày Rằm Hạ Ngươn hay còn gọi là lễ Tạ ơn theo truyền thống văn hóa dân tộc Việt, ngày 26/11/2023 (nhằm ngày 14/10 năm Quý Mão), Phân ban Từ thi

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online