Bình Thuận: Chư Ni hành giả An cư Bắc tông và Khất sĩ Bố tát tụng Giới kỳ đầu tiên PL. 2568

Nghe đọc bài:

PSO- Sáng 5-6-2024, chư tôn đức Ni Bắc Tông vân tập về chùa Huyền Long và chư Ni Hệ phái Khất Sĩ vân tập về tịnh xá Ngọc Chiếu cử hành lễ bố tát và tụng giới lần đầu tiên trong mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568

Bố tát là dịch âm từ tiếng Sanskrit Posatha. Từ này là một dạng hỗn chủng của tiếng Sanskrit Phật giáo, mà tiếng Pàli đọc là Uposatha, và tiếng Sanskrit tiêu chuẩn gọi là Upavasatha. Từ Posatha này có nghĩa là nuôi lớn và duy trì. Do ý nghĩa này, Hán dịch là trưởng tịnh, tức nuôi lớn sự thanh tịnh hay duy trì các thiện pháp. Vậy Bố tát là ngày định kỳ thuyết giới, cùng nhắc nhở nhau về giới pháp để tu hành nhằm nuôi lớn các thiện pháp, khiến chúng trưởng thành trong sự thanh tịnh, hầu duy trì và phát triển sinh mệnh của Tăng đoàn trong tinh thần hòa hợp”.

Tại trường hạ chùa Huyền Long có sự chứng dự của Ni trưởng Thích nữ Như Khánh; NS. Thích nữ Hạnh Giải; Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng PBNG thị xã; NS.Thích nữ Hạnh Hải, Trưởng ban Kinh tế, Tài chánh kiêm Phó trưởng PBNG thị xã; NS.Thích nữ Chơn Huy, Trưởng ban Từ thiện PBNG tỉnh, Phó trưởng PBNG thị xã cùng chư tôn đức Ni đồng tham dự.

Trong buổi lễ Ni sư Thích Nữ Hạnh Hải cùng sư cô thích nữ Nhuận Hiếu cầu Giáo thọ. Ni sư Thích Nữ Chơn Huy trùng tuyên giới bổn Tỳ kheo Ni. Ni sư Thích Nữ Thuần Đức tuyên đọc Bồ Tát Giới.

Tiếp đến, chư tôn đức Ni vân tập tại trai đường thực hiện nghi thức quá đường, niệm Phật và hồi hướng.

Cũng trong sáng 5-6, tại hạ trường tịnh xá Ngọc Chiếu P. Tân Thiện chư Tôn đức Ni Khất sĩ cũng đã tổ chức Bố-tát, tụng giới. Theo ghi nhận, chủ tọa buổi lễ của tịnh xá Ngọc Chiếu có sự chứng dự của NS. Thích nữ Thảo Liên, Chứng minh PBNG Phật giáo thị xã La Gi, trụ trì Tịnh xá Ngọc Chiếu cùng chư tôn đức Ni đồng tham dự.

Sau khi niêm hương bạch Phật, toàn thể đại chúng thành kính đảnh lễ Tam bảo, phát lồ sám hối theo pháp. Sau đó Sư cô Thích nữ Hạnh Liên đãi lao đại tăng tuyên đọc giới bổn Tỳ kheo Ni. 

Buổi sinh hoạt kết thúc sau nghi thức cúng dường ngọ trưa, niệm Phật hồi hướng hoàn mãn.

Được biết, theo truyền thống Phật giáo, trong mùa An cư kiết hạ, hàng tháng, chư Tăng Ni an cư tại các trường hạ sẽ thực hiện Bố-tát, tụng giới 2 kỳ vào ngày rằm và 30 mỗi tháng. 

Dưới đây là hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT PG thị xã La Gi

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online