Bình Thuận: Khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật - Nghi lễ tại Tòng Lâm Vạn Thiện

Nghe đọc bài:

PSO - Thực hiện thông bạch hướng dẫn An cư Kiết hạ của Trung ương Giáo hội và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2024 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, ngày 07/07/2024 vừa qua Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Khóa sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ cho Tăng Ni hành giả an cư, Phật tử tại Trường hạ Tòng Lâm Vạn Thiện. 

Chứng minh lễ khai mạc có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Trí, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Sơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Ấn Chánh – đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Thích Minh Nhật – Ủy viên HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận; TT. Thích Thông Triêm – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực kiêm Trưởng Ban GDPG tỉnh; Chư Tôn đức Phó Trưởng Ban Trị sự; Chư Tôn đức Tăng Ni Ban Thường trực Ban Trị sự; Ban Trị sự các Huyện/Thị/Thành. Khóa tu cũng ghi nhận sự tham gia của hơn 800 Tăng Ni hành giả An cư và Phật tử đồng tham dự. 

đại diện chính quyền tham dự

Đại diện chính quyền có ông Bùi Minh Phụng – Trưởng phòng Dân tộc – Tôn giáo Ban Dân Vận Tỉnh ủy; ông Hồ Hữu Tuân – Chánh Văn phòng UBMTTQVN tỉnh Bình Thuận; ông Phan Tuấn Khanh – Phó Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh, cùng đại diện chính quyền TP. Phan Thiết, phường Phú Thủy. 

HT. Thích Minh Nhật phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi sinh hoạt, Hòa thượng Thích Minh Nhật đã nhắc lại lời dạy của Đức Đệ tam Pháp Chủ: “Gần đây thông tin xã hội có nhiều biến động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Phật giáo. Với người con Phật, việc làm ý nghĩa và thiết thực trong biến động không gì hơn là càng nỗ lực tu tập để chuyển ba nghiệp thân, khẩu, ý một cách thực sự ở Tăng, Ni, Phật tử”. Trong thời gian qua, Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh khuyến tấn Tăng Ni thực hiện hai việc, thứ nhất là thực hành hạnh nguyện Bồ tát lợi tha, đêm lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội bằng việc làm thiện nguyện. Thứ hai là nỗ lực tinh tấn, thực hành chánh pháp, tu trì Tam Vô Lậu Học, mỗi Tăng Ni, Phật tử phải là một người thật tu có đạo hạnh trong Giáo hội và là người Công dân tốt trong xã hội. Hòa thượng cho hay, được sự cho phép của Trưng ương Giáo hội và sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo chính quyền, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ. Trong ba môn học Giới, Định, Tuệ thì Giới đứng đầu. Vì nhân giới sinh định, nhân định phát tuệ. Tuệ là mục đích sau cùng mà người tu theo đạo Phật phải đạt đến. Muốn đạt đến đó thì phải khởi đầu bằng nghiêm trì Giới luật. Và Nghi lễ Phật giáo là một pháp môn tu tập, có tác dụng chuyển hóa khổ đau, tịnh hóa thân khẩu, ý, là một phương tiện hoằng pháp lợi sanh... Giới luật và Nghi lễ Phật giáo là một phần vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống phạm hạnh của Tăng Ni, giúp sự nhận thức đúng đắn của Phật tử trong thời đại ngày nay.

Ban Tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Trưởng lão HT. Thích Minh Trí ban đạo từ

Đạo từ tại lễ khai mạc, Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Trí đã tán thán công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã cung thỉnh Chư Tôn đức Giáo phẩm chia sẻ kiến thức về Giới luật và Nghi lễ cho toàn thể hành giả An cư trong tỉnh. Hòa thượng nhấn mạnh đây là hai vấn đề căn bản nhưng vô cùng quan trọng đối với Tăng Ni trên bước đường tu học và hoằng pháp độ sinh. 

HT. Thích Lệ Trang thuyết giảng đề tài "Nghi lễ Phật giáo"

Sau lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã cung nghinh Hoà thượng Thích Lệ Trang – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN quang lâm chia sẻ về đề tài “Nghi lễ Phật giáo”. Hòa thượng đã trình bày về những điểm đặc biệt trong Nghi lễ Thiền gia thông qua những điểm dị biệt trong phương thức thực hành ở mỗi vùng miền, mỗi dòng Thiền truyền thừa trên đất nước ta. Tuy có sai biệt về phương thức (sự) nhưng tương đồng về mục đích và ý nghĩa (lý), qua đó làm sáng tỏ tính thống nhất trong đa dạng của Nghi lễ Phật giáo Việt Nam. Hòa thượng đặc biệt nhấn mạnh về tính truyền thống, kế thừa những giá trị tinh hoa, văn hóa và thiền ý của Lịch đại Tổ sư truyền thừa cho đến ngày nay. Hòa thượng khẳng định chỉ có Tăng Ni – người thực hành nghi lễ trong chốn Thiền môn mới là người duy nhất có thể gìn giữ và lột tả được hết những giá trị đặc sắc riêng biệt của Nghi lễ Phật giáo. Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến lịch sử, giai thoại và ý nghĩa thiêng liêng của các Nghi thức đặc thù vùng miền. 

TT. Thích Giác Dũng thuyết giảng chuyên đề về Giới luật

Trong buổi chiều cùng ngày, TT. Thích Giác Dũng – Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Thư ký Văn phòng Hội đồng Chứng minh, Văn phòng Pháp chủ, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Luật học Học viện PGVN tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã quang lâm thuyết giảng về đề tài “Đại cương về Giới Luật”. Giới luật được chia thành hai phần “Giới” và “Luật” tương ứng với Chỉ trì và Tác trì; Giới là Chỉ trì – những điều không được phạm như: Thanh văn giới, Bồ Tát giới, Thập thiện giới, Bát Quan trai giới, Ngũ giới; “Luật” là Tác trì – những gì chúng ta phải thực hiện: Bố tát, An cư, Tự tứ, Sám hối,… Thượng tọa đã giới thiệu về lịch sử hành thành Giới luật qua các thời kỳ đi đôi với sự phát triển Tăng đoàn và tiến bộ của xã hội. Thượng toạ cũng đã liệt kê các bộ luật Thanh Văn thời kỳ bộ phái hiện còn đang được gìn giữ ở cả Thượng toạ bộ và Đại chúng bộ. Thượng toạ đã lý giải về những điều giới được quy định trong Luật và việc uyển chuyển ứng dụng trong thực tiễn xã hội hiện nay. Tinh thần Từ bi, dấn thân, và nhập thế của Phật giáo Đại thừa được khắc hoạ một cách tinh tế trong nội dung của Bồ Tát giới được Thượng toạ lấy ví dụ minh họa một cách rõ ràng và sống động.

HT. Thích Minh Nhật dâng tặng hoa cảm tạ HT. Thích Lệ Trang

Thay mặt Ban Tổ chức, HT. Thích Minh Nhật đã dâng tặng những lẵng hoa chúc mừng và cảm niệm công đức Hoà thượng Thích Lệ Trang và Thượng toạ Thích Giác Dũng đã quang lâm thuyết giảng. 

TT. Thích Thông Triêm phát biểu cảm tạ

Cuối cùng, TT. Thích Thông Triêm đã thay mặt Ban Tổ chức khóa sinh hoạt chuyên đề tuyên bố bế mạc và dâng lời tri ân đến Chư Tôn Hòa thượng Chứng minh, Chư Tôn đức Giảng sư và toàn thể Tăng Ni hành giả an cư. Ban Tổ chức cũng ghi nhận và cảm tạ công đức các Trường hạ, cá nhân, tập thể Tăng Ni, Phật tử, Tự viện, Chư vị Mạnh thường quân đã đóng góp cho khóa sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ năm 2024 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức được thành tựu viên mãn. 

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Ban TT-TT Phật giáo Bình Thuận

 

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online