Campuchia: Lễ trà tỳ Đức Đại Tăng Thống Tep Vong một sự kiện lịch sử đặc biệt của đất nước

Nghe đọc bài:

 

Lễ trà tỳ nhục thân Đại Tăng Thống Tep Vong đã được tại công viên Wat Botum, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Hàng chục ngàn chư Tăng Ni, Phật tử từ khắp nơi đã đến tiễn biệt và cầu nguyện trong Lễ trà tỳ nhục thân Đại Tăng Thống Tep Vong đã được tổ chức trang nghiêm, trọng thể nơi đài hỏa táng được xây dựng đặc biệt tại công viên Wat Botum, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Kim quan của Đại Tăng Thống được đặt trên một cỗ xe tang lộng lẫy, có phủ lá ngũ sắc Phật giáo, diễu hành qua các đường phố chính của Phnom Penh. Hàng chục ngàn người dân đã đổ ra đường để tiễn biệt Ngài lần cuối.

Lễ trà tỳ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động vào sáng nay, ngày 3/6/2024 dưới sự chủ trì của Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni
Các lãnh đạo cấp cao đất nước Campuchia tham dự lễ trà tỳ, thể hiện sự tôn kính và tri ân sâu sắc đối với những đóng góp to lớn của Đại Tăng Thống cho đất nước.
Trưởng  lão HT.Thích Viên Minh cùng lãnh đạo Phật giáo từ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã đến dự lễ, thể hiện sự kính trọng đối với một vị lãnh tụ Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới.

Tham dự có ông Samdech Hunsen - Chủ tịch thượng viện; Samdech Khuon Sodary  - Chủ tịch Quốc hội, Samdech Hun Manet - Thủ tướng Chính phủ, các lãnh đạo cấp cao đất nước Campuchia, Đại sứ cơ quan Lãnh sự quán và đại diện lãnh đạo Phật giáo từ nhiều quốc.

dshfsdf
Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), có Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Minh - Phó Pháp chủ HĐCM; Hòa thượng Thạch Sok Xane, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Đào Như– đồng Phó Chủ (HĐTS); Hòa thượng Danh Lung – Ủy viên Thư ký HĐTS; Thượng tọa Thích Giác Dũng – Ủy viên HĐTS, Trợ lý Đức Pháp chủ; Đại đức Châu Hoài Thái – Ủy viên HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni dâng hương
 Nguyên Thủ tướng, Chủ tịch thượng viện Samdech Hunsen
Chủ tịch Quốc hội Samdech Khuon Sodary
Thủ tướng Chính phủ Samdech Hun Manet

Sự tham dự của phái đoàn GHPGVN thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa Phật giáo hai nước Việt Nam và Campuchia, đồng thời bày tỏ lòng thành kính và tiếc thương sâu sắc đối với sự ra đi của Đức Đại Tăng Thống Tep Vong, một bậc lãnh đạo tôn giáo có nhiều đóng góp to lớn cho Phật giáo Campuchia nói riêng và khu vực nói chung.

Kim quan Đức Đại Tăng Thống được phụng tống đến Đài hỏa táng

Lễ trà tỳ nhục thân Đại Tăng Thống Tep Vong là một sự kiện lịch sử quan trọng đối với Campuchia, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một vị lãnh tụ tôn giáo cấp cao của đất nước được trà tỳ theo nghi thức truyền thống. Sự kiện này không chỉ là một nghi lễ tôn giáo mà còn là một dịp để người dân Campuchia tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to lớn của Đại Tăng Thống Tep Vong dành cho đất nước và Phật giáo.

Trong lòng người dân Campuchia luôn dành lòng biết ơn sâu sắc và tôn kính đối với Đại Tăng Thống Tep Vong

Trong lòng người dân Campuchia luôn dành lòng biết ơn sâu sắc và tôn kính đối với Đại Tăng Thống Tep Vong. Ngài được coi là một vị lãnh tụ tinh thần cao quý vì những đóng góp to lớn trong việc khôi phục và phát triển Phật giáo Campuchia sau thời kỳ Khmer Đỏ. Ngài đã đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại các chùa chiền, đào tạo Tăng Ni và gìn giữ các truyền thống Phật giáo.

Tại đài hỏa táng, các nghi lễ tôn giáo được thực hiện bởi Hội đồng Tăng vương. Các nghi lễ này bao gồm tụng kinh, cầu nguyện và dâng hương.
Đại điện Hội đồng Tăng vương cung tuyên tiểu sử Đại Tăng Thống Tep Vong 

Đại Tăng Thống Tep Vong không chỉ được tôn kính ở Campuchia mà còn có vị trí quan trọng trong lòng Phật giáo thế giới và khu vực. Ngài đã thúc đẩy hoà bình và hoà giải, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết giữa các quốc gia, tổ chức Phật giáo thế giới và trong khu vực Đông Nam Á thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa và tôn giáo. Những di sản mà Ngài để lại sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng và động lực cho sự phát triển của cộng đồng Phật giáo thế giới trong tương lai.

Tại buổi lễ, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni dâng lửa thiêng trà tỳ nhục thân Vua sư Tep Vong
Được biết, tro cốt của Đại Tăng Thống sau khi trà tỳ được thu thập và đặt vào một chiếc bình vàng. Chiếc bình này sau đó được đưa đến chùa Wat Botum để thờ cúng.

Đại Tăng Thống Tep Vong viên tịch vào ngày 22/2/2024, hưởng thọ 93 tuổi, kim quan chứa nhục thân ngài được tôn trí trong 3 tháng, tại chùa Ounalom, thủ đô Phnom Penh. Chính phủ Camphuchia đã dành 1 ngày Quốc tang để tri ân công đức to lớn của Đại Tăng Thống.

 

Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch GHPGVN đã dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Phnom Penh để kính viếng, dâng hương tưởng niệm và gửi thư phân ưu của Trung ương GHPGVN, ngày 3/3/2024

Trong thời gian diễn ra Tang của Đức Đại Tăng Thống, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch GHPGVN đã dẫn đầu phái đoàn đến thủ đô Phnom Penh để kính viếng, dâng hương tưởng niệm và gửi thư phân ưu của Trung ương GHPGVN. Trong thư, GHPGVN đã bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Đại Tăng Thống Tep Vong và ghi nhận những đóng góp to lớn của ngài cho Phật giáo hai nước.

Một  số hình ảnh của Lễ trà tỳ:

Đăng Huy

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online