Đà Nẵng: Lễ húy nhật Cố Hòa thượng Thích Từ Hoa

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 22 tháng 04 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 29 tháng 05 năm 2024), tại chùa Thuận Thành (đường Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng), môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ húy nhật cố Hòa thượng Thích Từ Hoa – Nguyên Trú trì chùa Thuận Thành, khai sơn chùa Huệ Quang (quận Cẩm Lệ).

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hòa thượng Thích Từ Nghiêm - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng cùng chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn thành phố.

Thượng tọa Thích Nghiêm Thiện – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN Tp Đà Nẵng cùng Chư Thượng tọa Đại đức Tăng ban kinh sư đã quang lâm cử hành nghi lễ.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Hoa sinh ngày 17 tháng 11 năm Mậu Thìn (1928) tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Năm 30 tuổi, Ngài phát nguyện quy hướng Tam Bảo, giữ gìn ngũ giới dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Trí Minh tại chùa Chúc Thánh (tỉnh Quảng Nam) và được ban Pháp danh là Thị Hương.

Nhận thấy thế sự vô thường, thành bại được mất, cám cảnh nhơn ngã bỉ thử hơn thua, chí xuất trần càng lúc càng nuôi lớn trong lòng Ngài. Năm 42 tuổi, Ngài phát nguyện xuất gia tu đạo giải thoát. Nhân duyên hội ngộ, Ngài được cố Đại lão Hòa thượng Phổ Thiên húy thượng Trừng hạ Kệ tự Như Nhu hiệu Tôn Thắng nhận làm đệ tử giáo dưỡng tại chùa Diệu Pháp. Và cũng ngay trong năm này, biết Ngài căn tánh thông lợi, nên Hòa thượng Bổn sư đã chấp thuận cho Ngài đăng đàn thọ Sadi – Bồ tát giới tại Đại giới đàn Vĩnh Gia. Sau khi thọ nhận chánh giới, Ngài được Bổn sư ban pháp tự là Từ Hoa.

Năm 1973, chùa Từ Tâm (tọa lạc sau Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng) được tôn tạo hoàn mãn, Ngài được suy cử quản lý Sa-di và chúng điệu tại chùa này.

Sau ngày thống nhất đất nước, tháng 6 năm 1975 Ngài được đăng đàn đón nhận Cụ túc giới tại Đại giới đàn Thiện Hoa - chùa Ấn Quang (TP.Hồ Chí Minh), chính thức dự vào hàng chúng trung tôn đệ tử Phật và được Bổn sư ban pháp hiệu là Chơn Quả.

Tháng 11 năm 1975, Ban Đại diện và đạo tràng Phật tử chùa khuôn hội Thuận Thành cung thỉnh Ngài đảm nhận chức vụ Trụ trì, hướng dẫn hàng Phật tử tại gia tu học.

Từ ngày tiếp nhận trọng trách, Ngài mở lớp dạy chữ nho và Phật học sơ cấp cho những người mới vào đạo. Từ ấy, đồ chúng xuất gia tu học mỗi lúc một đông, cư sĩ tại gia lần lượt tìm về quy y với Ngài. Trãi dài hơn 40 năm tu và hành đạo, các lớp đệ tử nối tiếp nhau đến nay hơn 30 vị xuất gia. Những năm tháng bao cấp, đời sống người dân chật vật muôn bề. Ấy vậy mà chùa Thuận Thành luôn có trên 30 con người sinh hoạt và tu học, gánh nặng về nhu yếu của Tăng chúng luôn là những trăn trở đối với Ngài, dù vậy Ngài vẫn luôn tìm cách hóa duyên để tạo điều kiện tốt nhất cho đồ chúng yên tâm tu học. Khó khăn về đời sống rồi cũng qua đi, Ngài tiếp tục hạnh nguyện cao cả của mình bằng việc liên tiếp hỗ trợ kinh tài để trùng tu hơn 20 ngôi chùa tại Quảng Nam, phát nguyện đúc hơn 10 đại hồng chuông để cúng dường các chùa. Khoác áo nâu bạc, đơn sơ trên chiếc xe máy cũ kĩ cùng đệ tử, lặn lội đến các ngôi chùa vùng quê để cúng dường trùng tu xây dựng, hình ảnh ấy đã ăn sâu vào tâm thức của bao con người mộc mạc nới xứ Quảng thanh bình. Chính vì thấy những việc cao cả mà anh mình đã làm nên 2 người em trai của Ngài cũng đã phát nguyện xuất gia tu học và hành đạo ở 2 ngôi chùa tại đất Quảng.

Năm 1998, nhằm thiết lập một nơi chuyên tu cho đồ chúng sau khi hoàn tất  chương trình ở học đường, Ngài đã khai sơn chùa Huệ Quang tại đất Hòa An, quận Cẩm Lệ trên diện tích hơn 5000m2. Ngài đã tín nhiệm giao phó cho đệ tử mình, đến nay đã được trùng kiến trang nghiêm và tố hảo.

Năm 2010, Ngài đã hoan hỷ lui về hậu thất ẩn tu khi giao việc coi sóc chùa Thuận Thành cho đệ tử. Dù tuổi hạc đã cao, nhưng Ngài vẫn miên mật trì kinh, tụng niệm, bái sám không biết mòn mỏi. Đầu mùa an cư năm Tân Sửu (2021), bệnh tình của Hòa thượng trở nặng. Tuy môn đồ pháp quyến hết lòng chạy chữa, nhưng nghiệp dĩ vô thường vẫn ráo riết không buông.

Chiều 23 tháng 4 lúc mặt trời dần tắt, khi hàng đệ tử quỳ quanh hộ niệm, Hòa thượng chào mọi người rồi trút hơi thở cuối cùng, an nhiên thâu thần thị tịch, nhẹ nhàng như đang đi vào giấc ngủ, thượng thọ 94 tuổi, 46 hạ lạp.

Sau lễ húy nhật cố Hòa thượng Thích Từ Hoa, Chư Tăng môn phong Thuận Thành đã tiến hành lễ quá đường An cư kiết hạ. Được biết mùa an cư kiết hạ năm nay, Chư Tăng môn phong Thuận Thành đăng ký an cư với 26 Tỳ kheo và 2 Sa di, 13 chúng điệu tập sự an cư do Thượng tọa Thích Giải Quang làm Thiền chủ, Thượng tọa Thích Thông Đạo làm Hóa chủ.

NGUYÊN HÀ 

 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online