24/05/2024 11:35

Đà Nẵng: Lễ húy nhật Cố Ni trưởng Thích Nữ Đàm Minh

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 17 tháng 04 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 24 tháng 05 năm 2024), tại chùa Bảo Quang (48 Núi Thành, Q.Hải Châu, Tp Đà Nẵng), Ni trưởng Thích nữ Diệu Cảnh cùng môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ húy nhật lần thứ 32 ngày cố Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh viên tịch.

Cung thỉnh Chư Tôn đức chứng minh quang lâm

Quang lâm chứng minh và tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Thọ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Viên - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Hòa thượng Thích Từ Nghiêm - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Thượng tọa Thích Thông Đạo - Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng; Hòa thượng Thích Huệ Thông - Phó ban Trị sự GHPGVN Tp Đà Nẵng cùng chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành lân cận. 

Dâng hương tưởng niệm

Tại buổi lễ, chư tôn đức đã thắp hương tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh, cầu nguyện Giác linh cố Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Ni trưởng Thích nữ Đàm Minh, pháp danh Tâm Quang, tự Đàm Minh, hiệu Minh Đức sinh năm 1912, tại xã Hưng Yên, H.Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trong một gia đình thấm nhuần giáo lý Phật giáo.

Năm 17 tuổi, cố Ni trưởng phát tâm xuất gia, được Hòa thượng Thích Tịnh Khiết cho thọ giới Sa-di-ni tại giới đàn chùa Tường Vân (Huế). Năm 1944, Ni trưởng thọ Tỳ-kheo-ni tại Đại giới đàn ở chùa Thiền Tôn do Hòa thượng Thích Giác Nhiên làm đàn đầu Hòa thượng.

Năm 1956, khi ngôi chùa Bảo Thắng (Hội An) - Cơ sở Ni bộ đầu tiên của Quảng Nam - Đà Nẵng hoàn thành, Ni trưởng được đề cử làm trụ trì. Năm 1962, Ni trưởng giao lại chùa Bảo Thắng cho Ni trưởng Như Hường và Diệu Hạnh. Còn Ni trưởng cùng hàng đệ tử ra Đà Nẵng xây dựng ngôi chùa Bảo Quang. Thời gian từ năm 1963 đến 1966 phong trào đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng, chống lại chế độ độc tài gia đình trị Ngô Đình Diệm và chế độ Nguỵ quyền Sài Gòn đang dâng cao, Ni sư Diệu Định (đệ tử của Ni trưởng) đã phát nguyện tự thiêu làm ngọn đuốc đầu tiên của Phật giáo Quảng Nam – Đà Nẵng, ngọn đuốc ấy bùng cháy vào ngày Rằm tháng 4 năm Bính Ngọ (1966). Bảo Quang Ni Tự là “hậu phương” cho phong trào yêu yêu nước của Tăng Ni và Phật tử miền Trung, Nam bộ.

Năm 1975, với sự quan tâm của Ni trưởng về việc tu học của Ni chúng, Ni trưởng đã sử dụng chùa Bảo Quang, trụ sở của Ni bộ Bắc tông Quảng Nam - Đà Nẵng làm nơi an cư tập trung cho Ni giới tỉnh nhà và mở các khóa tu Bát quan trai cho Phật tử tu tập.

Suốt cuộc đời hành đạo, Ni trưởng đã thâu nhận rất nhiều đệ tử, quan tâm, lo lắng và tạo điều kiện tu học cho Ni chúng kỷ cương trong giới luật. Trong những ngày cuối đời, khi bệnh tình mỗi lúc một xấu đi, Ni trưởng đã dặn dò các đệ tử: “Mấy con giới pháp đã tạm đầy đủ; cả đạo lẫn đời, chị em phải y theo lời Phật dạy, sách tấn cùng nhau tu học, thương yêu đoàn kết đùm bọc lẫn nhau. Trên lấy nhiệm vụ hoằng pháp lợi sanh làm sự nghiệp, dưới vâng lời dạy dỗ của quý Sư bà. Có được như thế, tôi mới an tâm về cõi Phật”.

Chiều ngày 18 tháng 4 năm Nhâm Thân (1992), Ni trưởng đã xả bỏ báo thân, an nhiên thị tịch; trụ thế 80 năm, 58 hạ lạp.

Những hình ảnh ghi nhận:

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Viên cùng Chư Tôn Đức dâng hương tưởng niệm
Ni trưởng Thích Nữ Diệu Cảnh - Trưởng Phân ban Ni giới Tp Đà Nẵng trước di ảnh của Bổn sư

NGUYÊN HÀ 

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online