Đắk Nông: TT. Thích Minh Nhẫn chia sẻ cách Sử dụng mạng xã hội tích cực theo tư tưởng của Phật giáo và ứng dụng trong công tác hoạt động Phật sự thời đại kỹ nguyên số

Nghe đọc bài:

  

PSO - Sáng ngày 04/7/2024 (nhằm 29/5 năm Giáp Thìn), ngày thứ ba của Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 2024 do BTS PG tỉnh Đắk Nông tổ chức tại chùa Pháp Hoa - Văn phòng BTS PG tỉnh (Tp.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯ, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổng Biên tập kênh Phật sự Online đã có chuyến thăm chư Tăng Ni khóa học, đồng thời trình bày những chia sẻ xoay quanh chủ đề truyền thông Phật giáo.

TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Chánh Văn phòng 2 TƯ, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp TƯ, Tổng Biên tập kênh Phật sự Online

Tại buổi chia sẻ TT. Thích Minh Nhẫn đã nêu rõ việc “Sử dụng mạng xã hội tích cực theo tư tưởng đạo đức của Phật giáo và ứng dụng trong công tác hoằng pháp của thời đại kỷ nguyên số”. Có thể thấy, kỷ nguyên số hiện nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mở ra những cơ hội mới để kết nối, chia sẻ và lan tỏa tư tưởng. Tuy nhiên, điều này cũng đã và đang mở ra cuộc khủng hoảng truyền thông Phật giáo lớn nhất từ trước đến nay, đặc biệt là thời gian gần đây, tạo nên một thách thức không tưởng cho Phật giáo Việt Nam nói chung và Tăng Ni GHPGVN nói riêng.

 

Thượng tọa mong muốn chư Tăng Ni cần nhìn nhận và tham gia sử dụng mạng xã nên tỉnh giác và kiểm soát bài viết mỗi khi đăng tải lên các không gian mạng. Do đó, mỗi vị Tăng Ni cần hiểu rõ trách nhiệm của mình trong cách ứng xử, trực tiếp tham gia mạng xã hội, giáo dục và hướng dẫn đệ tử, Phật tử trong việc tham gia mạng xã hội, để chỉnh đốn tư chất tu sĩ của bản thân và cũng là sự góp phần chỉnh đốn, hoàn thiện cho tổng thể Tăng đoàn mình”.

TT. Thích Minh Nhẫn nêu rõ việc “Sử dụng mạng xã hội tích cực theo tư tưởng đạo đức của Phật giáo và ứng dụng trong công tác hoằng pháp của thời đại kỷ nguyên số”

Dưới góc độ tư tưởng đạo đức Phật giáo, TT. Thích Minh Nhẫn cho rằng, Tăng Ni cần hiểu rõ về tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ số; tham gia, xây dựng mạng xã hội theo cách lành mạnh; hướng dẫn việc sử dụng mạng xã hội trong tinh thần chánh niệm để tạo ra một môi trường trực tuyến an toàn, thân thiện và hỗ trợ; ứng dụng công nghệ số và mạng xã hội trong công tác Hoằng pháp, giúp lan tỏa giáo lý Phật Đà đến mọi người một cách rộng rãi và sâu rộng; đề xuất các giải pháp để tối ưu hóa việc sử dụng công nghệ số và mạng xã hội trong việc phổ biến và tu học giáo lý Phật giáo trong thời đại kỷ nguyên số.

 

Thượng tọa đưa ra những quy tắc ứng xử cần thiết cho Tăng Ni khi tham gia mạng xã hội, được quy định rõ trong Quy chế hoạt động Ban Tăng sự TƯ, cũng như giới thiệu chi tiết về Bộ Quy tắc ứng xử mạng xã hội theo đúng quy định Luật an ninh mạng (Luật số 24/2018/QH14), Ban hành kèm theo Quyết định số: 874/QĐ-BTTTT ngày 17/6/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ngoài ra, đối với việc ứng dụng công nghệ số và mạng xã hội trong công tác Hoằng pháp, Thượng tọa nhấn mạnh, người làm công tác truyền thông Phật giáo cần phải có kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ nhất định. Không chỉ trong mảng truyền thông, Thượng tọa cho rằng, Tăng Ni hay Phật tử khi tham gia công tác truyền thông Phật giáo còn cần am hiểu cơ bản về giáo lý của Đức Phật, truyền thống của từng tông phong, hệ phái, nhằm có sự truyền đạt thông tin chính xác nhất trong tinh thần tỉnh giác và từ bi.
 

Ban TT-TT PG tỉnh Đắk Nông

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online