Hà Nội: Họp báo công bố cuộc thi Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc 2024

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 18/6/2024, tại Trụ sở TƯ Giáo hội (chùa Quán Sứ, số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) Ban TT-TT TƯ GHPGVN tổ chức họp báo công bố Giải Báo chí Phật giáo, với chủ đề “Tuyên truyền lối sống Tốt Đạo - Đẹp Đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất năm 2024.

 

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban TT-TT TƯ tổ chức họp báo công bố cuộc thi Giải Báo chí Phật giáo “Tuyên truyền lối sống Tốt Đạo –- Đẹp Đời, Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc” lần thứ nhất năm 2024.

Chủ trì buổi họp báo có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTC Giải; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; Nhà báo Lê Nghiêm, nguyên Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Bộ TT&TT; Nhà báo Lê Hải Anh, quyền Trưởng ban Khoa giáo đài Truyền hình Việt Nam; cùng hơn 100 phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tham dự.

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Gia Quang phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm ở các thể loại khác nhau như báo giấy, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và bảo ảnh đã đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu và phổ biến các giá trị nhân văn, đạo đức của Phật giáo, các hoạt động nhập thể của chư Tôn đức Tăng Ni, ở các cơ sở tự viện trên toàn quốc và cả ở nước ngoài, đặc biệt là những nước có đông kiều bào đang sinh sống, học tập và lao động. 

 

Giải Báo chí toàn quốc về Phật giáo không chỉ khẳng định sự ảnh hưởng của báo chí giúp độc giả hiểu biết sâu sắc hơn về tôn giáo mà còn góp phần vào sự lan tỏa và thúc đẩy những giá trị nhân văn tích cực trong xã hội, khích lệ lối sống Tốt Đạo - Đẹp Đời của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, khẳng định vai trò của Phật giáo Việt Nam, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc".

 

Qua các câu hỏi của phóng viên báo chí, nhà báo Lê Nghiêm thuộc hội đồng giám khảo cuộc thi khẳng định căn cứ vào thể lệ, Giải sẽ được chấm thi công khai, minh bạch dựa trên những tiêu chí, yêu cầu về nội dung tác phẩm, cũng như các tác phẩm phản ánh vấn đề tiêu cực, mê tín dị đoan, không lành mạnh cũng sẽ được đánh giá khách quan, công bằng.

Cuộc thi Giải Báo chí Phật giáo góp phần tạo nên một sân chơi bổ ích để các phóng viên, nhà báo quan tâm tới đạo Phật có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu, sáng tạo, mạnh dạn thể hiện góc nhìn, quan điểm đối với Phật giáo Việt Nam.

 

Từ đó, tuyên truyền, lan tỏa những giá trị tốt đẹp Phật giáo, truyền tải những thông điệp về hòa bình, lòng nhân ái, lòng bi mẫn và lối sống lành mạnh theo tinh thần Phật giáo. Điều này giúp tăng cường tầm ảnh hưởng và lan tỏa những giá trị tích cực của Phật giáo trong xã hội nói chung, góp phần xiển dương đạo pháp, xây dựng hình ảnh của GHPGVN nói riêng.

 

Giải Báo chí Phật giáo sẽ được tổ chức hàng năm. Năm 2024 bắt đầu nhận bài thi từ 18/6/2024 đến hết ngày 05/1/2025. Thời gian chấm bài dự thi, tháng 1 năm 2025. Thông báo tới các thí sinh đạt giải và trao giải vào Quý I năm 2025.

Về đối tượng dự thi:

 

(1) Tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí viết về lĩnh vực Phật giáo được đăng tải, phát sóng trên các cơ quan báo chí được cấp phép (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, báo ảnh) trong thời gian quy định.

 

(2) Tác giả là người nước ngoài có tác phẩm báo chí (viết bằng tiếng Việt) phù hợp với quy định của thể lệ Giải có quyền gửi bài tham dự Giải.

 

(3) Tác giả có tác phẩm tham dự Giải không vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí; không vi phạm Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo và các quy định khác của pháp luật.

 

Được biết, sẽ có 05 mức giải: giải Đặc biệt, giải Nhất, giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến khích được trao cho 05 loại hình báo chí: báo in, báo điện tử, báo phát thanh, báo truyền hình và báo ảnh tương ứng với 5 thể loại báo chí dự thi.

 

- Giải đặc biệt: 50.000.000 vnđ

- Giải nhất: 20.000.0000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải nhì: 15.000.000 vnđ x 5 thể loại giải

- GIải ba: 10.000.000 vnđ x 5 thể loại giải

- Giải khuyến khích: 5.000.000 x 10 giải

- Giải dành cho Tòa soạn: 20.000.000 x 1 giải

 

Địa điểm tiếp nhận bài dự thi:

Đối với tác phẩm gửi theo đường bưu điện, bài thi sẽ gửi về địa chỉ:

 

- Ban Thông Tin Truyền Thông TƯ - GHPGVN: (Phòng 221, Chùa Quán Sứ, Số 73 Phố Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội).

Số điện thoại: 0914.335.013

  • Đối với tác phẩm gửi theo hình thức trực tuyến, sẽ gửi vào địa chỉ hòm thư: giaibaochiphatgiao2024@gmail.com

Tra cứu thông tin chi tiết Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc 2024: https://giaibaochipg.tapchinghiencuuphathoc.vn

 

BAN TỔ CHỨC

Download Android Download iOS
GHPGVN chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

PSO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, ngày 21-7 đã có thư chia buồn về tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần. Sau đây là toàn văn nội dung thư chia buồn của GHPGVN:

TP.HCM: Tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch cố Hòa thượng Giác Nhiên và Công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang – Tịnh xá Trung Tâm

Sáng 24/7/2023 (19/6/Giáp Thìn), nơi Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức, TP.HCM), Hệ phái Khất sĩ đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm 9 năm ngày viên tịch Cố Đại lão Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đồng thời công bố Quyết định Bổ nhiệm Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang và Tịnh xá Trung Tâm.

Phú Thọ: Tăng Ni Phật giáo tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân dịp 27/7/2024

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).) là ngày lễ kỷ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ tổ quốc. Ngày lễ này được ghi nhận và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhằm tuyên truyền,

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online