Hà Nội: Ngày tu tập đầu tiên tại khóa tu tuổi trẻ chùa Thường Lệ

Tiếp tục chương trình của khóa tu tuổi trẻ với chủ đề: “Báo Đáp Bốn Ơn” tại chùa Thường Lệ (Mê Linh, Hà Nội), đầu giờ chiều, tại khuôn viên trường tiểu học Đại Thịnh A, các khóa sinh đã được lắng nghe những lời Pháp thoại đầy ý nghĩa của Đại đức Thích Nguyên Chân chia sẻ về chủ đề: “Ý nghĩa mùa Vu lan và đạo làm con”.
Theo Đại đức, Lễ Vu Lan là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ Tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan trở thành ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và Tổ tiên nói chung, đồng thời nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.
Ngày nay, lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với Tổ tiên. Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt, là cuộc lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.
Ngày nay, Đại lễ Vu Lan đã được hiểu với ý nghĩa rộng hơn: Kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đạo Phật, khuyến khích con người tri ân, đền ơn bốn nguồn ân đức, đó là: Tri ân và đền ơn cha mẹ sinh thành; thầy cô giáo là những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho con người; tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước, các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh mang lại độc lập, chủ quyền thiêng liêng cho toàn đất nước và cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người.
Sau thời giảng pháp, các khóa sinh được tham gia chương trình giao lưu: “Giải tấm lòng con”. Chủ trì buổi giao lưu là ĐĐ. Thích Thanh Chính – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hà Nội, Trưởng ban BTS GHPGVN huyện Mê Linh, Trưởng ban tổ chức; cô Lê Thị Thu Nga – Phó hiệu trưởng nhà trường Đại Thịnh A cùng 5 bạn khóa sinh đại diện cho hơn 400 bạn trẻ lên tham gia trải lòng mình với mọi người. Tại đây, những tâm tư, khúc mắc thầm kín của các bạn khóa sinh muốn gửi tới gia đình đã được chính các bạn nói ra, những lời này xuất phát từ chính đáy lòng của các bạn đã lấy đi nhiều nước mắt của mọi người. Cảm xúc vỡ òa khi được quý Thầy cô giải đáp, gỡ rối trong lòng đã tạo nên bầu không khí sâu lắng. Tiếp theo chương trình là lễ: “Sám hối và tri ân đến đấng sinh thành”.
Tại đây, các bạn khóa sinh đã thực hiện một việc mà ở nhà có lẽ các bạn sẽ chẳng bao giờ làm, đó chính là sám hối và lau mặt, rửa chân cho cha mẹ mình. Đây là lúc các bạn có thể nhìn kĩ gương mặt và đôi chân của mẹ cha, để nhìn rõ những dấu ấn và sự tàn phá của thời gian in hằn lên đấng song thân. Có những giọt nước mắt nóng hổi đã rơi xuống trên gương mặt thơ dại vì những lỗi lầm mình đã từng gây ra làm phiền lòng cha mẹ. Trong giây phút thiêng liêng này, các bạn đều đã nhận ra được những điều mình đã từng làm sai với hai đấng sinh thành, các bạn đã hiểu những ngày tháng tiếp theo sẽ phải yêu thương chăm sóc và phụng dưỡng cha mẹ để bù đắp cho cả cuộc đời cha mẹ hi sinh vô điều kiện cho con.
Ngày tu tập đầu tiên đã khép lại với rất nhiều cảm xúc trong lòng các bạn khóa sinh tham dự khóa tu.
Khải Sang
TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online