Hà Tĩnh: Chùa Thanh Lương hiệp kỵ Chư vị tổ sư, vu lan báo hiếu PL 2566

Sáng ngày 10/7/Nhâm Dần, tức ngày 7/8/2022, chùa Thanh Lương (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) trang nghiêm cử hành lễ vu lan báo hiếu và tưởng niệm Lịch đại chư vị Tổ sư PL.2566 – DL.2022.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20228.jpg

Tổ đường chùa Thanh Lương

Tham dự chứng minh buổi lễ có Chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh, Thượng tọa Thích Hạnh Nhẫn – Trưởng ban Kiểm soát; Thượng tọa Thích Trung Huệ - Trụ trì thiền viện Trúc Lâm Hồng Lĩnh; Thượng tọa Thích Chánh Thành – Trưởng ban Văn hóa; Thượng tọa Thích Thiện Nhơn; Đại đức Thích Viên Như – Phó ban; Đại đức Thích Quảng Nguyên - Phó ban kiêm Trưởng ban tài chính, Trụ trì chùa Thanh Lương; Đại đức Thích Nghiêm Thuận – Trưởng ban Thông tin truyền thông; Chư tôn đức Tăng ni Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20229.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202211.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202210.jpg

Đại diện chính quyền có ông Phan Quốc Khánh – Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh; ông Bùi Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân; ông Trần Quỳnh Thao – Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Nghi Xuân; ông Phan Văn Lĩnh – Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An, đại diện các ban ngành địa phương sở tại, hàng ngàn Phật tử, thiện nam tín nữ hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh về tham dự.

Chùa Thanh Lương tọa lạc tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Theo sử liệu để lại, chùa được xây dựng vào khoảng năm 1040. Lúc đó hoàng tử Lý Nhật Quang con trai thứ 8 của Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ) vào trấn ải vùng biên cương Việt Nam với Chiêm Thành và Lý Nhật Quang đóng đồn điền doanh trại tại khu vực Xuân Giang, sau này xây dựng thành Đền Huyện.

Tại đây, hoàng tử Lý Nhật Quang đã tác động cũng như tạo điều kiện cho các vị Tổ sư đời nhà Lý xây dựng ngôi chùa Thanh Lương này, được biết Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cũng đã hai lần đến chùa Thanh Lương cầu mưa.

Theo sử liệu, chùa Thanh lương trước đây cũng có quy mô rộng lớn. Mất một thời gian dài đất nước chiến tranh, nhiều yếu tố khách quan chi phối do đó chùa đã bị mai một xuống cấp, đến năm 1990 được nhân dân Phật tử trong địa bàn đây khôi phục lại.

Đến năm 2010, Đại đức Thích Quảng Nguyên về đây phục hưng xây dựng và được sự ủng hộ của Phật tử nhân trong và ngoài tỉnh ngôi chùa trở nên quy mô khang trang, năm nay (2022) dự kiến các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 2022a0.jpg

3 ngôi tháp cổ có niên đại gần ngàn năm

Do lịch sử ngôi chùa có niên đại rất lâu trải qua nhiều giai đoạn các vị tổ sư truyền thừa, nhiều đời kế thế trụ trì hiện nay trong chùa có nhiều bảo tháp; trong đó có ba ngôi tháp cổ và 18 ngôi lăng mộ và tháp được quy về vườn tháp. Hằng năm chùa Thanh Lương lấy 10-7 là ngày giỗ hiệp kỵ lịch đại chư vị Tổ sư và kết hợp với lễ vu lan báo hiếu.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại đức Thích Quảng Nguyên đã nhắc lại và tri ân công lao to lớn của lịch đại chư vị tổ sư các bậc tiền nhân đã xả thân cầu đạo, hoằng truyền giáo pháp trong muôn vàn khó khăn lúc bấy giờ. Với tinh thần tinh thần hiếu đạo bày tỏ công ơn sâu dày của thầy tổ, công ơn cha mẹ, công ơn người đi trước nhân dịp lễ vu lan.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20223.jpg

Đại đức Thích Quảng Nguyên - trụ trì chùa Thanh Lương

Nghi thức "Bông hồng cài áo" trong lễ vu lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là dịp nhắc nhở mỗi người con, trong cuộc sống dù bộn bề lo toan nhưng không quên báo hiếu với cha mẹ đã vất vả, hy sinh vì con.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202226.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202221.jpg

Dịp này, Đại đức Thích Tánh Đại cũng đã có chia sẻ với toàn thể hội chúng về nguồn gốc nghi thức bông hồng cài áo.

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202228.jpg

Thượng tọa Thích Thiện Nhơn thay mặt Chư tôn đức tham dự phát biểu ghi nhận tinh thần tổ chức buổi lễ của bổn tự, cám ơn hội chúng đã vân tập đông đủ dù đường xá xa xôi thời tiết không thuận lợi, đồng thời nhắn nhủ mỗi người hãy nhớ đến ý nghĩa lễ vu lan tức là tưởng nhớ, báo hiếu đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ vì con cái hy sinh, bỏ bao công sức nuôi dưỡng ta nên người mà không mong đổi lại gì cả.

Ban Thông tin Truyền thông 

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20220.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20222.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 20225.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202212.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202213.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202214.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202215.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202216.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202217.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202219.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202220.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202222.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202223.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202224.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202229.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202227.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202231.jpg

 nguoiphattu.com_ vu lan chua thanh luong ha tinh 202230.jpg

Hồng Lam

Bình Thuận: Phân ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp mặt các câu lạc bộ tuổi trẻ và tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi

PSO - Với mục tiêu kết nối các CLB Tuổi trẻ Phật tử trong tỉnh Bình Thuận, Phân ban Thanh thiếu trực thuộc Ban HDPT GHPGVN tỉnh tổ chức họp mặt sinh hoạt tại công viên biển Nova World (Phan Thiết) và tặng 500 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học Sông Phan 2 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 01/10/2023 (nhằm ngày 17 th

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online