Hải Phòng: Ấn tượng Đêm hoa đăng hướng tới kỷ niệm khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm tại chùa Hào Quang

Nghe đọc bài:

 

PSO - Tối qua 25/03/2024 (nhằm ngày 16 tháng 02 năm Giáp Thìn), tại chùa Hào Quang (Ngõ Hào Khê, phường Kênh Dương, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng) đã long trọng diễn ra Đêm hoa đăng hướng tới kỷ niệm ngày khánh đản Bồ Tát Quán Thế Âm 19/02 âm lịch.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT. Thích Thiện Thuận, Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trụ trì tu viện Chuyên Tu; TT. Thích Quảng Minh, Ủy viên Thường trực Ban Văn hóa TƯ GHPGVN, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban Văn hóa GHPGVN thành phố, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tiên Lãng; ĐĐ. Thích Thanh Nghiêm, Trụ trì chùa Hào Quang, Trưởng BTC đại lễ; ĐĐ. Thích Thanh Vượng, Ủy viên BTS, Trưởng ban Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Thái Bình, cùng chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì một số chùa trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Khách mời chính quyền có ông Dương Ngọc Anh, Trưởng ban Ban Tôn giáo Sở Nội vụ thành phố; ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Kênh Dương; ông Phạm Quang Chiêm, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch UB MTTQVN phường, cùng các ông bà đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN phường Kênh Dương, các cháu học sinh một số trường học đóng trên địa bàn phường Kênh Dương và đông đảo quý Phật tử trong và ngoài thành phố cũng về tham dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc ĐĐ. Thích Thanh Nghiêm, Trưởng BTC đã chia sẻ về lịch sử và công hạnh của Bồ Tát Quán Thế Âm. Ngài chính là một trong 4 vị Bồ Tát trong Phật giáo Đại thừa. Với hạnh nguyện từ bi cứu khổ, cứu nạn, Ngài sẵn sáng cứu vớt tất cả mọi chúng sinh nếu chúng sinh niệm danh hiệu của Ngài. Bồ tát Quán Thế Âm là đấng mẹ hiền trên tất cả mẹ hiền, trên tất cả thánh nhân được tôn xưng là mẹ hiền, Ngài luôn được người đời kính ngưỡng bởi hạnh nguyện từ bi, ban vui và cứu khổ không mệt mỏi, không giới hạn và luôn được đức Phật nhắc đến trong các kinh điển Đại Thừa.

Quán Thế Âm, tiếng Phạn gọi là Avalokitévara, Nghĩa là vị Bồ Tát quán sát âm thanh đau khổ của thế gian kêu cầu mà cứu độ một cách tự tại. Do Ngài quán sát âm thanh một cách tự tại mà chứng được bản thể chân thường của vũ trụ. Nơi nào, lúc nào trong vũ trụ có tiếng chúng sinh đau khổ, kêu cầu thì Ngài hiện thân cứu độ rất tự tại, cho nên Ngài cũng có tên là Quán Tự Tại, Quán Thế Tự Tại…

Hạnh nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm được đề cập rất nhiều trong các kinh điển Đại Thừa. Trong đó có ghi lại 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm. Tiêu biểu nhất là được đề cập trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa phẩm Phổ Môn mà các Phật tử chúng ta vẫn thường hành trì, đọc tụng hàng ngày, Trong kinh, Đức Phật Thích Ca luôn tán thán và ca ngợi công hạnh của Ngài như là một nguồn năng lượng siêu việt, Ngài luôn lắng nghe và hóa giải những thanh âm thống thiết của cuộc đời.

Dịp này, TT. Thích Thiện Thuận đã có một thời pháp thoại ngắn chia sẻ về hạnh nguyện Từ Bi - Cứu Khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm, để từ đó áp dụng lời Phật dạy vào trong cuộc sống hàng ngày. Người Phật tử phải luôn lấy tâm từ bi, hạnh hỷ xả làm nền tảng cho sự phát triển hạnh lành, tâm “ Từ Bi” được coi là tâm Phật. Tâm “ Từ” là khả năng hiến tặng niềm vui cho tha nhân, cho người khác. Tâm “ Bi” là khả năng làm vơi đi nỗi khổ, niềm đau đang có mặt ở giây phút hiện tại. Nếu trong cuộc sống hàng ngày ai cũng có tâm Từ Bi, thắp sáng lòng Từ bi, hạnh Hỷ xả thì trong mỗi gia đình, mỗi cơ quan, mỗi trường học,  …hay toàn xã hội sẽ luôn bình an và hạnh phúc.

Thời khắc linh thiêng nhất của buổi lễ đã đến khi chư Tôn đức cử hành nghi lễ niêm hương, bạch Phật cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Tiếp đó, TT. Thích Thiện Thuận đã đón nhận ánh sáng từ bàn Phật rồi truyền sang cho chư Tôn đức Tăng và toàn thể đại chúng, ánh sáng dần lan tỏa khắp khuôn viên chùa Hào Quang, những ngọn nến lung linh huyền ảo, nến truyền nến, tâm truyền tâm, càng làm cho buổi lễ trở nên linh thiêng, trang nghiêm và thanh tịnh, kính dâng lên Bồ Tát Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày khánh đản.

Tiếp đó, ĐĐ. Thích Nhật Thanh đã xưng tán 12 đại nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm, toàn thể đại chúng lắng đọng tâm tư, giữ thân ý thanh tịnh, lắng nghe từng lời hạnh nguyện của Ngài, hòa chung với đó là tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm trầm hùng, da diết sau mỗi lời phát nguyện được vang lên, cầu nguyện Ngài luôn thị hiện ở cõi Ta Bà để cứu độ cho tất cả các chúng sinh đang còn lầm đường, lạc lối và chìm đắm trong biển khổ luân hồi.

Đêm hoa đăng đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính cùng với tâm hoan hỷ của mỗi người con Phật kính dâng lên đức Bồ Tát Quán Thế Âm nhân kỷ niệm ngày khánh đản.

 

Thành Trung

Download Android Download iOS
TOÀN CẢNH HỘI TRẠI TUỔI TRẺ & PHẬT GIÁO LẦN XIV "NỐI VÒNG TAY LỚN"

Nhằm đẩy mạnh quá trình giao lưu, học hỏi giữa các Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử, đồng thời, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học sinh Phật tử trong những ngày nghỉ hè, Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Tình nguyện viên áo đỏ ơi! - Cho đi là còn mãi

PSO - Sáng nay, khi bạn đọc những dòng chữ này thì Hội trại “Tuổi Trẻ & Phật Giáo” lần thứ 14 - Nối vòng tay lớn năm 2024 diễn ra từ ngày 11-14/7/2024 tại chùa Quốc Ân Khải Tường đang bước vào ngày bế mạc với sự tham gia của hơn 300 tình nguyện viên - những người luôn sống với lý tưởng “Cho đi là còn mãi”.

Đồng Nai: Bế mạc Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8

PSO - Sau 3 ngày diễn ra với rất nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa. Hội trại tuổi trẻ Phật giáo huyện Xuân Lộc năm 2024, chủ đề “Ươm mầm trí tuệ” lần 8 do Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN huyện Xuân Lộc tổ chức tại chùa Quan Âm (xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc) đã khép lại, nhưng những kỷ niệm đẹp sẽ mãi ở lại với nhiều bạn trẻ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online