Hậu Giang: Lớp học ngôn ngữ Khmer của các em người Dân tộc tại chùa Săn Khum Men Chi Đom Ra

Nghe đọc bài:

PSO - Chiều ngày 25/6/2024 (nhầm ngày 20/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Săn Khum Men Chi Đom Ra (ấp 12, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) ĐĐ. Thích Minh Nhựt, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Thiện Đức, Phó Thư ký - Chánh Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh đã đến thăm và tặng quà cho lớp học Khmer của các em người dân tộc do ĐĐ. Danh Đưa, Chánh Thư ký Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Hậu Giang trụ trì chùa tổ chức.

 Lớp học tại Chùa Săn Khum Men Chi Đom Ra

Đại đức Danh Đưa chia sẽ: “Tuy người dân ở Chùa này không đông bằng các Chùa khác ở trong huyện nhưng học sinh lại đây học lớp hè này rất đông, trên 60 em nên chia ra 3 lớp để phù hợp với trình độ của các em. Bên cạnh đó, Sư còn tạo sân chơi cho các em được tự do thoải mái trong những giờ giải lao cũng như ngoài giờ học. Các em rất hào hứng và đến lớp học rất đầy đủ rất đúng giờ và đặc biệt các em rất chăm chỉ học đó cũng là niềm vui của những người đứng lớp cũng như niềm vui chung của chùa và của đồng bào dân tộc tại địa phương”.

Cổng Chùa Săn Khum Men Chi Đom Ra

Theo lời của Đại đức trụ trì, bình thường thì các em đến trường học chung với mọi người học tiếng Việt là chính. Do vậy với mong muốn các em biết chữ của dân tộc mình đó là ngôn ngữ Khmer, cho nên nhà Chùa đã tổ chức lớp học hè này chủ yếu là dạy tiếng Khmer cho các em. Nhằm để cho các em biết song song hai thứ tiếng khi đi ra ngoài xã hội các em biết giao tiếp về nhà vẫn không quên tiếng của dân tộc mình. Đây là lớp học miễn phí cho nên các em đến lớp rất đông và nhà chùa cũng đảm bảo an ninh trật tự dạy dỗ các em đúng với tinh thần của Đức Phật đã dạy là vừa học đạo để giúp đời vừa xây dựng gia đình và cho xã hội.

ĐĐ. Danh Đưa, Chánh Thư kí Hội ĐKSSYN tỉnh Hậu Giang trụ trì Chùa Săn Khum Men Chi Đom Ra

ĐĐ. Thích Minh Nhựt đã bày bỏ sự quan tâm đến các sư những người đã bỏ thời gian ra đứng lớp để dạy cho các em trong dịp hè này. Đây cũng là việc làm hết sức ý nghĩa và đầy tính nhân văn nhằm giúp các em vừa trao dồi kiến thức vừa có nơi sinh hoạt vui chơi lành mạnh.

ĐĐ. Thích Minh Nhựt trao quà cho ĐĐ. Danh Đưa
ĐĐ. Thích Minh Nhựt tặng quà các em học sinh lớp T1

ĐĐ. Thích Thiện Đức cũng mong rằng các sư luôn thường xuyên gắn bó với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhà trong các công tác Phật sự, cũng như tạo mối quan hệ thân mật giữa các chùa Nam tông - Bắc tông với nhau trong các dịp lễ tết.

ĐĐ. Thích Thiện Đức tặng quà cho các Sư dạy học
ĐĐ. Thích Thiện Đức tặng quà các em học sinh lớp T2

Thay mặt nhà chùa và toàn thể các em học sinh ĐĐ. Danh Đưa bày tỏ niềm cảm ơn chân thành đến chư Tôn đức trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã quan tâm và đến động viên các Sư cùng các em học sinh ở vùng sâu vùng xa. Đây cũng chính là niềm khích lệ và cũng là động lực để cho các sư ở các chùa dân tộc cũng như đồng bào Phật tử luôn gắn bó mật thiết với nhau để cùng chung  tay phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.

Học sinh lớp học T1
Học sinh ở lớp học T2
Hocj sinh ở lớp học T3


Hạnh Phương

Ban TT-TT tỉnh Hậu Giang

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online