Indonesia: Đại biểu Quốc tế dự Hội thảo IBCI tham quan Di tích Phật giáo Borobudur

PSO - Sau lễ khai mạc, chiều ngày 18/11/2022, Ban tổ chức Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022 về Di tích Phật giáo Borobudur đã dẫn đoàn Đại biểu Quốc tế gồm các nước:  Indonesia (nước chủ nhà), Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Nepal, Hoa Kỳ, Sri Lanka và Ấn Độ vào bên trong di tích Phật giáo Borobudur để tham quan và chiêm bái.

Được sự chấp thuận của Chính phủ Indonesia, đoàn đại biểu tham dự Hội thảo Phật giáo Quốc tế Indonesia (IBCI) 2022 đã vinh dự được vào bên trong, lên đỉnh di tích Phật giáo Borobodur để tham quan, chiêm bái và hành thiền.

Trước khi vào trong tham quan và chiêm bái Di tích Phật giáo Borobudur, chư Tăng cùng đoàn đại biểu quốc tế thực hiện nghi thức dâng hương, đảnh lễ chư Phật.

Chư Tăng và từng đại biểu nhận 1 cành hoa từ Ban Tổ chức, xếp thành 2 hàng đi vào  tham quan di tích Phật giáo Borobudur. 

Đi qua khoảng sân rộng, đoàn Đại biểu đi bộ bước lên từng bậc đá theo lối hẹp để di chuyển lên đỉnh di tích Phật giáo Borobudur.

Lên đến đỉnh di tích, chư Tăng và các đại biểu cùng niệm Phật, nhiễu 3 vòng quanh đỉnh di tích vừa trì niệm thần chú và cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc. 

Hòa thượng TS. Pornchai Palawadhammo – Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB) dẫn đầu đoàn đại biểu quốc tế đi nhiễu 3 vòng quanh đỉnh di tích.

Tiếp sau đó là nghi thức hành thiền trên đỉnh di tích Phật giáo Borobudur. Khi đoàn bắt đầu hành thiền thì bất chợt mây kéo đến, trời đổ mưa. Mưa rơi nặng hạt ướt đẫm y áo của chư Tăng và các đạo biểu trong 5 phút ngồi thiền. 

Tuy vậy, mọi người trong đoàn vẫn tập trung lắng nghe lời dẫn thiền của Hòa thượng TS. Pornchai Palawadhammo – Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo thế giới (WAB) trong khoảng thời gian 5 phút. Thật là vi diệu, vừa kết thúc nghi thức hành thiền thì cũng là lúc tạnh mưa và trời hửng nắng. Các thành viên trong đoàn ai cũng có cảm nhận riêng và thấy rõ sự linh thiêng kỳ diệu khi đến với Di tích Phật giáo Borobudur.

Các thành viên trong đoàn lần lượt đi tham quan các khu vực trong di tích Phật giáo Borobudur và không quên chụp cho nhau những hình ảnh để lưu giữ kỷ niệm cùng kỳ quan tinh xảo bậc nhất thế giới với những trải nghiệm thú vị. 

Di tích Phật giáo Borobudur là một trong bảy kỳ quan thế giới nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc quy mô, tráng lệ được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 và thứ 9 (cách đây hơn 1700 năm). Đây là thời kỳ hoàng kim của triều đại Sailendra có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại. Vua Smaratungga đã xây dựng di tích Phật giáo bằng cát sông, đá dung nham núi lửa và bê tông từ khu rừng gần đó nhằm tỏ lòng tôn kính Đức Phật cũng như là nơi thực hành Phật giáo.

Borobudur được xây dựng bao gồm hơn hai triệu khối đá dung nham, 2.700 các câu chuyện chạm khắc. Tổng diện tích 123 x 123 mét, cao 10 tầng, trong đó 6 tầng đầu tiên có hình chữ nhật và 4 tầng còn lại hình tròn thực sự là kỳ quan khổng lồ về Phật giáo.

Những bức phù điêu ở chân đền kể câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật, cuộc sống của người dân qua các giáo lý của Ngài.

Borobudur có 72 bảo tháp nhỏ và 1 bảo tháp chính. Trong các bảo tháp và xung quanh đền có tổng cộng 504 bức tượng Phật.

Borobudur được coi là một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng để tu tập. Trong nhiều năm, nơi đây là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng được Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và tu tập.

Để tu sửa và bảo trì, 3 năm nay, Di tích Phật giáo Borobudur đóng cửa, không đón nhận khách du lịch vào vào bên trong tham quan. Du khách chỉ có thể đứng từ bên ngoài để chiêm bái Borobudur từ xa.

Hồ Thuỷ – Thái Hà (Đưa tin từ Indonesia)

Download Android Download iOS
Bến Tre: Chùa Pháp Tạng (TP.HCM) kết hợp Chùa Tân Khánh (Bến Tre) tặng 285 suất quà Tết và 8 Tấn Gạo cho bà con khó khăn trước thềm Xuân Giáp Thìn 2024

Ngày 6/2/2024 (nhằm ngày 27 Tết), trong không khí nô nức trước thềm Xuân mới Giáp Thìn, được sự chỉ đạo của Đại đức Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN – Trụ trì Chùa Pháp Tạng (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Chùa Tân Khánh (Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã có chuyến quà cuối cùng kết thúc chuỗi hoạt động trao

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online