Kiên Giang: HT. Thích Thiện Thống chia sẻ “Vấn đề Tăng sự hiện nay” tại khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Trụ trì năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO – Sáng ngày 28/6/2024 (nhằm ngày 23/5/ Giáp Thìn), HT. Thích Thiện Thống – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó trưởng ban, Chánh Thư ký Ban Tăng sự Trung ương đã quang lâm về chùa Phật Quang Phổ Chiếu (xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) chia sẻ “Vấn đề Tăng sự hiện nay” đến chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh trong khuôn khổ chương trình khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Trụ trì năm 2024. 

Trong suốt cuộc đời thành đạo Đức Phật, Phật pháp được xây dựng trên 3 nền tảng.

Nền tảng đầu tiên là giới luật, Đạo Phật tồn tại trên nền tảng giới, người tu sĩ cần tuân theo các giới đã thọ, đại diện cho phẩm hạnh của người đệ tử Phật, tầm quan trọng của giới luật trong tiến trình tu tập tiến đến giải thoát. Nhờ đó mà mỗi cá nhân có thể giữ gìn sự trong sạch cho bản thân, từ đó kết hợp với nhau hình thành đoàn thể trong sạch, thúc đẩy sự ổn định của Tăng đoàn, xây dựng hình ảnh Phật giáo cao đẹp trong lòng mỗi người.

Giáo dục nền tảng thứ 2, xây dựng khi đức Phật còn tại thế. Sự nghiệp giáo dục của Phật giáo đã đến với nhân loại với tinh thần khoan dung, với triết lý từ bi, hỷ xả, cứu khổ, cứu nạn,… Phật giáo đã dễ dàng đi vào lòng người, hướng con người đến lối sống vị tha, bình đẳng, khoan dung, bản chất tùy duyên. Phật giáo được xem là một tôn giáo có truyền thống gắn bó với dân tộc ta từ lâu đời và có vai trò quan trọng trong đời sống đạo đức, tâm linh của dân tộc. Góp phần hình thành nên nền đạo đức xã hội, giá trị chung toàn nhân loại.

Nền tảng thứ 3 là hoằng pháp, với sứ mệnh “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài”, từ những dấu chân mà Đức Thế Tôn đã đi đến khắp nơi, truyền trao chánh pháp, để giáo lý vô ngã vị tha ấy được lưu truyền qua hàng thế kỷ và được các bậc tiền bối lưu truyền đến ngày nay. Hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, bản nguyện của người tu sĩ.

Qua bài giảng, Hòa thượng mong rằng các vị Tăng Ni, vị trụ trì mang trong mình sứ mệnh lớn lao, truyền trì những giá trị cao đẹp nên cố gắng hướng dẫn, củng cố niềm tim của tín đồ chính là giữ gìn cho Phật pháp được trường tồn, phụng sự xã hội, đem lại lợi ích, an lạc và hạnh phúc cho tất cả chúng sanh. 

Tin, ảnh: Thanh Hùng, Tường Vi

 

Download Android Download iOS
TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

TP.HCM: Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hào tại Việt Nam Quốc Tự

Sáng 19/7 (14/6/Giáp Thìn), tại Việt Nam Quốc Tự, lễ tưởng niệm 27 năm ngày viên tịch của Trưởng lão HT.Thích Thiện Hào - Thành viên HĐCM, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, nguyên Trưởng Ban Trị sự Thành hội TP.HCM đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và thành kính.

TP. HCM: Lãnh đạo các cơ quan ban ngành viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí

PSO - Sáng ngày 20/07/2024 (nhằm ngày 15/06 năm Giáp Thìn) tại Thiền Viện Quảng Đức - VP2 TƯ GHPGVN (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa P. Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM), đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể đến viếng tang cố Hòa Thượng Thích Huệ Trí – Nguyên Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Tăng sự TƯ, Trưởng ban BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Phó trụ tr

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online