Kiên Giang: Khánh thành Sala chùa Cái Đuốc Vàm (Giồng Riềng)

Nghe đọc bài:

Sáng 16-3, chùa Cái Đuốc Vàm, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng trang nghiêm tổ chức lễ cắt băng khánh thành ngôi Sala (Giảng đường).

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

Quang lâm chứng minh tại buổi lễ có: HT. Danh Đổng – Ủy viên Ban Thường trực HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; HT. Danh Lân – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; đại diện Huyện Ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện Giồng Riềng, xã Ngọc Chúc cùng chư tôn đức đại diện các chùa trong, ngoài tỉnh, Phật tử đồng tham dự.

Được biết, Chùa VIPHOSTARANGSAY Cái Đuốc Vàm, được thành lập vào năm 1953 tọa lạc tại ấp Ngọc Bình, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. do gia đình đại thí chủ TÀ NHÔM VUÔN và NHÔM CHE cùng các con đã hoan hỷ phát tâm cúng dường một mảnh đất10.000 mét vuông sau đó phật tử cùng Ban quản trị đã nhất tâm cung thỉnh Hoà Thượng Danh Phu ở chùa Cái Đuốc Lớn về làm vị trụ trì.

Từ khi thành lập đến nay đã 71 năm chùa cũng đã trải qua 7 đời trụ trì cho đến năm 2013 sau khi Đại đức Danh Chiêu viên tịch thì chư tăng cùng Ban quản trị và toàn thể phật tử đã thống nhất xem xét bổ nhiệm Đại Đức Danh Chanh Thi lên giữ chức Phó trụ trì để thay mặt giáo hội và Hội ĐKSSYN quản lý và hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng giới luật, Hiến chương, Nội quy Ban tăng sự và Pháp luật Nhà nước.

Năm 2015 Ngôi Sala Tene (giảng đường) được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo Nam tông mang đậm nét truyền thống của dân tộc Khmer.

- Với Chiều dài : 21 mét

- Chiều ngang: 19m

- Chiều cao : 19,6 mét

Với tổng Kinh phí xây dựng khoảng: 2.999.000.000đ

Kính phí trên do Đại Đức Danh Chanh Thi Phó trụ trì chùa cái đuốc vàm vận động mạnh thường quân và tất cả nam nữ cùng quý Phật trong và ngoài tỉnh đóng góp xây dựng.

Phát biểu tại buổi lễ, HT. Danh Đổng ghi nhận và biểu dương những kết quả đat được của toàn thể chư tăng và Phật tử chùa Cái Đuốc Vàm. Đặc biệt là sự đóng góp kinh phí xây dựng của các nhà hảo tâm và đồng bào Phật tử thập phương. HT. Danh Đổng nhấn mạnh, đối với Phật giáo Nam tông Khmer, ngôi Sala (Giảng đường) là một trong những công trình không kém phần quan trọng đồng thời cũng là nơi diễn ra các lễ hội lớn của đồng bào Khmer như, Sene Đôn ta, Chôl Chnăm Thmây, các ngày rầm va 30 hàng tháng…Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, chư tăng và đồng bào Phật tử tại địa phương phải gắn liền với công tác bảo quản, thường xuyên trùng tu, sửa chữa nhưng hạng mục xuống cấp nhằm đảm bảo các hạng mục được sử dụng lâu dài…

Thuyền Giang – Hoàng Nan

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online