Kiên Giang: Lễ cắt băng khánh thành ngôi Chánh điện chùa Bãi Chà Và (Kiên Lương)

Nghe đọc bài:

Sáng 20-03, Chư tăng và Ban quản trị chùa Bãi Chà Và, toạ lạc tại xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành và kiết giới Sima ngôi chánh điện.

Chư tôn đức giáo phẩm chứng minh

Quang lâm chứng minh có: HT. Danh Đổng - Ủy viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; TT. Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó chánh Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội, Phó trưởng Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang; HT. Danh Lân - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; TT. Danh Phản - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; TT. Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh Thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; HT. Lý Long Công Danh - Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; HT. Trần Phương - Chủ tịch Hội ĐKSSYN liên huyện Kiên Lương, Giang Thành, Hà Tiên; cùng chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang và Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, chư tôn đức lãnh đạo BTS và Hội ĐKSSYN các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh cùng tham dự.

Đại diện chính quyền tham dự
Đại diện chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có: Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang; ông Lê Văn Núi - Trưởng ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang; Thượng tá Lý Văn Dũng - Phó trưởng Phòng An ninh Nội địa, Công an tỉnh Kiên Giang; ông Ong Văn Đài - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kiên Lương; ông Ong Văn Tỷ - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Kiên Lương; ông Phạm Thanh Tùng - Phó trưởng Phòng Nội vụ huyện Kiên Lương; bà Tạ Thị Thu Thủy - Bí thư Đảng ủy xã Dương Hòa; ông Ong Văn Lình - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dương Hòa...

Được biết, Chùa Bângchum Bãi Chà Và, được thành lập vào ngày 10/9/1589 tọa lạc tại ấp Bãi Chà Và, xã Vĩnh Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Do tập thể người dân trong phum sóc và phật tử chùa Bãi Chà Và đã hoan hỷ phát tâm hùn phước cúng dường một mảnh đất có diện tích 20.059,4m2. Sau đó phật tử cùng Ban quản trị đã nhất tâm cung thỉnh Đại đức Dương Con về làm vị trụ trì thay mặt Giáo hội hướng dẫn chư tăng và Phật tử tu tập và hành đạo, từ đó ngôi chùa cũng được xây dựng lên để cho tất cả chúng ta có chỗ tu tâm dưỡng tánh và thực hiện đúng với lời dạy của đức Phật, Hiến chương GHPGVN và pháp luật của Nhà nước.

Đại đức Con Trách - Chánh thư ký liên huyện Hội Kiên Lương - Hà Tiên - Giang Thành, Phó Ban tổ chức báo cáo quá trình xây dựng

Buổi đầu xây dựng ngôi chùa gặp rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như các hạng mục điều được dựng lên bằng cây, lá đơn sơ như: Sala tene, tăng xá, phòng học và Chánh điện. Tất cả các hạng mục trên đều được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Do nhu cầu làm tăng sự theo đúng giới luật của đức Phật, nên trụ trì đời đầu, Nhôm wat, Achar wat, Ban quản trị và toàn thể quý phật tử gần xa đã cùng nhau hoan hỷ phát tâm xây dựng nên một ngôi Chánh điện để có nơi cho Chư tỳ khưu tăng làm tăng sự vào mỗi dịp lễ trọng của hệ phái.

Đại đức Pháp Hảo - Phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Tp. Hà Tiên, Phó Ban tổ chức báo cáo quá trình xây dựng

Trãi qua 344 năm qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ nên ngôi Chánh điện bị bom đạn tàn phá nặng nề không còn sử dụng được, Đến năm 1933 đại đức Dương Con trụ trì đã kêu gọi quý Phật tử gần xa đóng góp tịnh tài, tịnh vật để xây dựng ngôi Chánh điện mới trên nền cũ với diện tích 1.500m2  do tuổi già sức yếu và công tác Phật sự đa đoan nên đã tạm ngưng xây dựng vì đồng bào Phật tử tại bổn tự còn gặp nhiều khó khăn.

Nghi thức cắt băng khánh thành

Tính đến nay, chùa Bãi Chà Và đã trải qua 20 đời trụ trì. Nhằm kế thừa và phát huy các đời trụ trì đi trước, đến năm 1991 TT. Dương Xây chính thức tiếp nhận nhiệm vụ trụ trì hướng dẫn phật tử bổn tự tu học theo con đường chánh tín. Cũng trong thời điểm đó chư tăng và Ban quản trị chùa đã thống nhất đề nghị lên Chư tôn đức thường trực Ban Trị sự tỉnh và Hội ĐKSSYN tỉnh xem xét cho phép xây dựng và trùng tu ngôi Chánh điện nhằm có nơi cho Tứ chúng đồng tu theo nghi thức biệt truyền của hệ phái.

Đại biểu tham dự

Sau khi được phép trùng tù, tôn tạo thì Thượng tọa trụ trì và Phật tử bổn tự đã không ngừng trùng tu tôn tạo các công trình đã xuống cấp nhằm tạo vẻ mỹ quan cho ngôi chùa trong vùng sâu vùng xa ngày một khang trang hơn, từ đó Thượng tọa trụ trì đã sửa chữa và xây dựng mới các công trình như: Năm 1995, kêu gọi quý Phật tử các nhà hảo tâm gần xa tiếp tục trùng tu khanh trang Ngôi Chánh điện để có nơi dành cho chư tăng tu học và thực hiện các nghi thức tôn giáo và có nơi cho Chư tăng làm tăng sự của hệ phái; năm 2004, xây dựng mới Ngôi Tăng xá với 5 phòng, cột cờ, nhà bếp và hàng rào với tổng kinh phí là 2,5 tỷ đồng. 

Ngôi chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc Phật giáo Nam tông mang đậm nét truyền thống của dân tộc Khmer với chiều dài 24m, chiều ngang 12m, chiều cao 30 mét. Tổng Kinh phí xây dựng là trên 13,400 tỷ đồng, do TT. Dương Xây đã vận động quý Phật tử trong và ngoài tỉnh đóng góp xây dựng.

Hòa thượng Danh Đổng phát biểu đạo từ

Phát biểu tại buổi lễ, HT. Danh Đổng cho biết, ngôi chánh điện chính là trái tim của một ngôi chùa dù lớn hay nhỏ, vì đây là nơi thành tựu mọi tăng sự theo giới luật của người xuất gia, trong đó nghi thức kiết giới Sima được xem là nghi thức vô cùng quan trọng của hệ phái, đây chính là nền tảng cho sự hòa hợp tăng chúng, thành tựu mọi tăng sự mà giới luật đã ban hành từ thời đức Phật còn tại thế và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Chư tôn đức thắp hương cầu quốc thái dân an

HT. Danh Đổng đề nghị các vị chư tăng và Phật tử đồng bào Khmer tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương, ngăn chặn kịp thời những âm mưu thù địch của kẻ xấu, hồng chia rẽ khối đại đòan kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới để Phật giáo Kiên Giang chúng ta càng có thêm nhiều ngôi chùa khang trang, uy nghiêm góp phần tô đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. “Điều đặc biệt hơn nữa, năm nay sẽ là năm đại hội đại biểu Hội ĐKSSYN các huyện, thành phố được diễn ra, tiến tới đại hội đại biểu Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2024-2029, nhân đây tôi mong rằng quý chư tôn đức Thường trực Hội ĐKSSYN liên huyện Hà Tiên-Kiên Lương-Giang Thành tích cực triển khai kế hoạch, đề cử nhân sự Ban chấp Hành của Huyện và Tỉnh, phát huy tốt vai trò trung gian, phối hợp với các ngành các cấp để công tác Phật sự trong năm diễn ra thành công tốt đẹp” HT Danh Đổng ban bố đạo từ.

Tặng bằng tán dương công đức của Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang
Tặng bằng tán dương công đức của Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

Dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang tặng bằng tán dương công đức cho tập thể chư tăng và ban quản trị chùa Bãi Chà Và. Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang tặng bằng tán dương công đức cho 1 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và hoàn thành ngôi chánh điện chùa Bãi Chà Và. Buổi lễ đã nhận được nhiều hoa và quà chúc mừng từ cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp và đồng bào Phật tử thập phương.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Thuyền Giang – Thiện Hiếu – Danh Thu

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online