Long An: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ

PSO - Nhằm tri ân, tôn kính và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn, sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sĩ đối với sự nghiệp cách mạng, giành lại nền độc lập cho dân tộc, đồng thời phát huy và giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cầu nguyện cho anh linh Anh hùng Liệt sĩ được siêu thoát; Chiều ngày 26/7/2022 (nhằm ngày 28/6 năm Nhâm Dần), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An phối hợp cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh long trọng tổ chức lễ Tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An.

Quang lâm về chứng minh và tham dự buổi lễ có: Hòa thượng Thích Minh Thiện – UV HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TƯ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; TT.Thích Quảng Tâm – UV HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; chư tôn đức Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An: TT.Thích Minh Thọ, TT.Thích Lệ Trí, TT.Thích Đức Hoàng, ĐĐ.Thích Lệ Duyên, ĐĐ.Thích Lệ Ngôn, NT.Thích Nữ Như Tâm; chư tôn đức Thường trực BTS GHGPVN tỉnh Long An và các huyện, thị xã, thành phố; chư tôn đức và quý Phật tử các tự viện tiêu biểu.

Về phía các cấp lãnh đạo chính quyền có: Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An; Ông Nguyễn Văn Út – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An; Ông Mai Văn Nhiều – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Phạm Tấn Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các cấp ban ngành đoàn thể tỉnh Long An và các huyện, thị xã, thành phố.

Trước khi lễ Tưởng niệm diễn ra, chư tôn đức Phật giáo tỉnh Long An với sự hướng dẫn của Hòa thượng Thích Minh Thiện đã thực hiện Nghi thức tụng kinh A Di Đà và Khóa lễ Mông Sơn Thí Thực, hồi hướng kỳ siêu chư anh linh Anh hùng Liệt sĩ đã quên mình cho nền độc lập của đất nước Việt Nam. Sau nghi thức truyền thống của Phật giáo, chư tôn đức, các cấp lãnh đạo chính quyền đồng nhất tâm chào Quốc kỳ, Đạo kỳ Phật giáo và dành phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thay lời cho chư Tôn đức BTS, chư Tôn đức Tăng Ni của tỉnh Long An, Hòa thượng Thích Minh Thiện đã dâng lời tưởng niệm tại buổi lễ. Với truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh thân mình để đem lại hoà bình cho đất nước, Hòa thượng đã nói lên sự hy sinh cao quý của các anh hùng Liệt sĩ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân, xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh, quyết tử cho Tổ quốc trường tồn; máu đào và sự cống hiến của các thương binh, bệnh binh của các anh để cho đất nước được nở hoa. Hòa thượng đã nhắc lại những lời dạy và những lời ca ngợi Bác Hồ, Hòa thượng đặc biệt kính niệm ân những anh hùng chiến sĩ Việt Nam đã không tiếc thân mạng, các Mẹ, các Chị đã chịu những tra khảo cùng cực của địch, những mất mát ấy tất cả vì công cuộc giải phóng dân tộc. Hòa thượng nhấn mạnh, dù chiến tranh đã qua đi nhưng những mất mát và đau thương vẫn còn đó, những người Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ, mãi tự hào về ý chí quật cường của cha ông và sẽ luôn cầu nguyện các anh linh các anh hùng Liệt sĩ sớm sanh về cõi Tịnh, các thương binh, bệnh binh cùng gia đình sẽ tiếp tục truyền thống yêu nước của dân tộc, cùng chung tay xây dựng đất nước.

Đại diện chính quyền, Ông Phạm Tấn Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp lời tưởng niệm của Hòa thượng Thích Minh Thiện. Ông đã gửi lời thăm hỏi sức khoẻ ân cần, vạn sự bình an đến hội chúng có mặt tại buổi lễ. Ông nêu rõ trong những năm qua tỉnh đã có các công tác xây dựng nhà tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nhà thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh Hùng, nhà tình nghĩa,… nhằm bày tỏ lòng biết ơn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Nhưng ông nhấn mạnh rằng các việc làm ấy là quá khiêm tốn với sự hy sinh to lớn của các anh hùng Liệt sĩ, những người có công với đất nước, những người hiên ngang “thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Ông đã thành kính, nghiêng mình mong hương hồn các anh hùng Liệt sĩ sớm sinh về miền Cực lạc. Ông gửi lời tri ân Hòa thượng Thích Minh Thiện và BTS GHPGVN tỉnh Long An, chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử đã vân tập về để tổ chức buổi lễ này và những đóng góp của Giáo hội Phật giáo tỉnh trong thời gian vừa qua. Cuối lời, ông gửi lời kính tri ân quý vị lãnh đạo, quý đại biểu, chư Tôn đức nhiều sức khoẻ, ông cũng gửi lời đến gia đình của các Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng được nhiều sức khoẻ, bình an trong cuộc sống.

Buổi lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, thắm đượm lòng tri ân sau khi chư tôn đức và các cấp lãnh đạo chính quyền dâng hương tưởng niệm.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Thiện Phước

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online