Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nghe đọc bài:

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Cắt băng khánh thành giai đoạn 2 Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo Quân khu 7 và một số sở, ngành tỉnh, huyện Vĩnh Hưng; đại diện Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 174 và đông đảo cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và người dân về dự.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Thành viên HĐCM GHPGVN; Hòa thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; cùng chư Tôn đức Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến tham dự.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại  Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ và tri ân các anh hùng liệt sỹ
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dâng hương tưởng niệm
Nguyên Phó Thủ tưởng Thường trực Trương Hòa Bình và Hòa thượng Thích Thiện Xuân dâng hương tưởng niệm
Đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An

Trong không khí trang nghiêm thành kính, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ các đại biểu đã dành một phút mặt niệm bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Đoàn đại biểu dành một phút mặt niệm

Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt có giá trị lịch sử, văn hóa và quốc phòng quan trọng. Nơi đây, lưu dấu những sự kiện đặc biệt quan trọng của hai giai đoạn lịch sử khác nhau, những công hiến và hy sinh to lớn cùa Trung đoàn 174 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn 5, quân và dân địa phương giai đoạn 1972 - 1975 đã hy sinh anh dũng trên mành đất này, đóng góp quan trọng trong giải phóng Vùng 8 (cuối tháng 12-1974), khai thông tuyến hành lang biên giới giữa Đông và Tây Nam Bộ, góp phần quan trọng vào thành công của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (30-4-1975). 

Đây cũng là nơi ghi dấu Chiến công 43 ngày đêm bảo vệ biên giới tây nam Tổ quốc, góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền lãnh thỗ của bộ đội biên phòng và lực lượng vũ trang Long An vào năm 1978.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Xuân và Hòa thượng Thích Minh Thiện đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến tham dự

Theo thống kê, có hơn 1.100 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh và mãi mãi nằm lại trong tình cảm thương yêu, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Long An nói chung và huyện Vĩnh Hưng nói riêng.

Năm 1997, Di tích lịch sử Khu vực Đồn Long Khốt được UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh, đến năm 2019 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia.

Trưởng ban Liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 174 – Trình Tự Kha phát biểu khái quát quá trình hình thành và phát triển Trung đoàn 174, Sư đoàn 5

Với ý nghĩa lịch sử, an ninh, quốc phòng, văn hóa và nhân văn sâu sắc đó, hơn 20 năm qua, đúng kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), người dân địa phương và các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ, thanh thiếu niên ở khắp nơi tụ họp về đây, tưởng nhớ Bác Hồ và tri ân các anh hùng liệt sĩ, thả hoa đăng trên dòng Long Khốt, dâng hương và lễ vật tưởng niệm đến anh linh các anh hùng đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, thống nhất nước nhà.

Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh, lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là hoạt động đầy tinh thần nhân văn với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương thực hiện hơn 20 năm qua, nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp. Nhân dịp này, tỉnh Long An tổ chức khánh thành giai đoạn II cụm Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao hoa cho các mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út trao hoa cho các cựu chiến binh Trung đoàn 174

Dịp này, UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong xây dựng công trình giai đoạn 2 tại Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt.

Các tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích đóng góp xây dựng công trình giai đoạn 2 của di tích
Trong đó có sự đóng góp tích cực của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An và cá nhân Hòa thượng Thích Minh Thiện

Tại buổi lễ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Long An và đơn vị tại trợ đã cùng cắt băng khánh thành giai đoạn 2 Khu Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt với các hạng mục như công viên tâm linh, cây xanh, công trình tượng Phật, bến hoa đăng, đường nội bộ… với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư xã hội hóa và ngân sách tỉnh. 

Cắt băng khánh thành giai đoạn 2 Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt

Tất cả tạo nên một quần thể với công trình chính là đền thờ liệt sỹ khang trang, nơi tưởng niệm, tri ân 8.247 anh hùng, liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 và các trung đoàn phối thuộc khác của Sư đoàn 5, cùng các anh hùng, liệt sĩ các huyện Đồng Tháp Mười qua các thời kỳ.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng các đại biểu Phật giáo tham quan công trình
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại công trình đại tượng Phật tại khu di tích

Được biết, tháng 9/2020, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khởi công công trình Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 54,3 tỷ đồng với các hạng mục chính như: Đền thờ chính (diện tích 1.145 m2), Cổng tam quan (diện tích 65 m2, rộng 13,8 m, cao 10,4 m), 2 miếu thờ (diện tích 116 m2) và một số hạng mục phụ trợ khác. Giai đoạn 2, gồm các hạng mục như xây dựng Tượng đài chiến thắng, nhà truyền thống… dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2025, đến nay đã được hoàn thiện với tổng vốn đầu tư khoảng 74 tỷ đồng.

Xem Video: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Công Minh

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Thanh Hoá: Ngày tu thứ hai của khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao

PSO - Ngày 21/6/2024, ngày tu thứ hai tại khoá tu mùa Hè thiếu nhi tại chùa Đống Cao (Thanh Hoá), sau những giây phút đọc bài Nhớ ơn và tập thiền tọa, tập thể dục buổi sáng tinh mơ do qúy Thầy hướng dẫn và thiền hành ngắm Mặt Trời. Các khoá sinh đã được gặp gỡ Ban Tổ chức sinh hoạt nội quy và chia các chúng cũng như học oai nghi cần thiết khi đến c

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online