Phú Thọ: Ban Tôn giáo Chính phủ phổ biến công tác tôn giáo cho đồng bào Phật tử dân tộc thiểu số

PSO - Sáng ngày 19/12/2023 (nhằm ngày 07/11 năm Quý Mão), tại trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ (P. Thanh Miếu, TP. Việt Trì), Ban Tôn giáo Chính phủ do bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – Phó trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phổ biến công tác tôn giáo cho hơn 500 học viên khóa tập huấn Hoằng pháp viên, cư sĩ Phật tử đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực phía Bắc.

Tại buổi làm việc và phổ biến bà Nguyễn Thị Diệu Thúy sơ lược về 4 nội dung (Đặc điểm tình hình tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, Chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, Một số kết quả thực hiện chính sách tín ngưỡng tôn giáo, Công tác tôn giáo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Việt Nam).

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, các tôn giáo ở Việt Nam tồn tại đan xen, hòa đồng và không có xung đột tôn giáo, các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, tín đồ các tôn giáo ở Việt Nam phần lớn là nhân dân lao động có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc.

Chính phủ nước ta tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo tôn giáo của mọi người, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo đúng pháp luật. Đoàn kết đồng bào theo các tôn giáo khác nhau, đồng bào theo tôn giáo với đồng bào không theo tôn giáo, chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, nâng cao đời sống của đồng bào có đạo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo hoạt động tôn giáo theo đúng pháp luật, ủng hộ các xu hướng tiến bộ trong các tôn giáo, làm cho các tôn giáo ngày càng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Nghiêm cấm việc lợi dụng tôn giáo để hoạt động tôn giáo trái pháp luật và chính sách của Nhà nước, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ dân tộc, gây rối, xâm phạm an ninh quốc gia, nhà nước bảo đảm sự đa dạng, hòa hợp và bình đẳng tôn giáo, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo được thành lập cơ sở đào tạo tôn giáo, mở lớp bồi dưỡng về tôn giáo, chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ của các tôn giáo ở Việt Nam được tạo điều kiện tham gia quản lý nhà nước và xã hội; tham gia ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp theo quy định của pháp luật hoàn toàn bình đẳng như mọi công dân khác.

Nhà nước Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo tiến hành giao lưu, hợp tác quốc tế. Hàng năm, có hàng trăm lượt chức sắc, nhà tu hành, tín đồ của các tôn giáo ở Việt Nam xuất cảnh tham dự các hoạt động tôn giáo, khóa đào tạo về tôn giáo ở nước ngoài và hàng trăm lượt cá nhân tôn giáo nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động tôn giáo.

Trong suốt quá trình phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến vấn đề dân tộc, nhất là vấn đề bình đẳng dân tộc, đoàn kết dân tộc trong hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của mình, không phân biệt đối xử giữa những người theo tôn giáo và những người không theo tôn giáo, giữa những người DTTS theo tôn giáo và người Kinh theo tôn giáo.

Tuy nhiên, các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi, tư tưởng ly khai, tự trị nhằm mục đích chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây ra những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự.

Ban THTT PSO

Download Android Download iOS
TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 48 Hoà thượng Minh Trực tại Tổ đình Phật Bửu

PSO - Sáng ngày 10/6, tại Tổ đình Phật Bửu (quận 3), Đức Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã quang lâm dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày viên tịch của Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trực, Tổ sư sáng lập pháp môn Thiền Tịnh đạo tràng.

Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Giác Tánh trao quà cho người khiếm thị nhân ngày Húy nhật Tổ khai sơn

Sáng ngày 14-6-2024 (nhằm 9-5 năm Giáp Thìn) nhân lễ Húy nhật lần thứ 39 của cố Thượng tọa Thích Phước Hải – Tổ khai sơn chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) và hiệp kỵ chư vị tiền bối hữu công. Chư Tăng, Phật tử bổn tự đã tổ chức trao 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online