Quảng Trị: Lễ Húy nhật Hòa thượng Thích Phước Châu

PSO- Trong hai ngày 28- 29/10/2022 (04-5/10 Nhâm Dần), tại Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 16 của cố HT.Thích Phước Châu, nguyên Phó Thường trực Ban Trị sự, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Quảng Trị, trụ trì Tổ đình.

  Cố Hòa thượng thế danh Hoàng Văn Ngọc, sinh năm Giáp Thân (1944) người làng Trà Trì, xã Hải Xuân (nay Hải Định), huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; Pháp danh: Nguyên Ý, Pháp tự: Phước Châu, Pháp hiệu: Hải Đăng, thuộc dòng Lâm Tế, đời thứ 44.
  • Viên tịch: 04/10 năm Bính Tuất (2006)
  • Trụ thế 62 năm. Hạ lạp: 38 năm
Chiều ngày 28/10/2022, tại Bảo tháp nơi an trí nhục thân của cố Hòa thượng, môn đồ pháp quyến đã tụng kinh Di Giáo và dâng hương tưởng niệm, thắp nến tri ân. Sáng ngày 29/10/2022, quang lâm chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm có HT.Thích Thiện Tấn, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh; HT.Thích Chánh Huyền, HT. Thích Hải Tạng- đồng chứng minh BTS tỉnh. Chư Tôn đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài tỉnh đồng về dâng hương tưởng niệm, cung tiến giác linh,...

---O0O---

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH PHƯỚC CHÂU

Hòa thượng thế danh Hoàng Văn Ngọc, pháp danh Nguyên Ý, pháp tự Phước Châu, pháp hiệu Hải Đăng, sinh ngày 23-3-Giáp Thân (15-4-1944) tại làng Trà Trì, xã Hải Xuân (nay Hải Định), huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; thuộc dòng thiền Lâm Tế, đời thứ 44. Thân sinh là cụ Hoàng Loát, pháp danh Tâm Sướng, tự Chánh Tôn và cụ bà Lê Thị Hưng, pháp danh Tâm Nghĩa. Hòa thượng con thứ ba trong gia đình có sáu anh chị em, gia đình nhiều đời thâm tín Tam bảo nên sớm có được thiện duyên gần gũi với chốn thiền môn, có nhiều túc duyên với Phật pháp, nên chuyện xuất gia đã ươm mầm từ thuở nhỏ. Rằm tháng Tư năm 1956, theo chân HT. Thích Chánh Trực lên chùa Phật Học Quảng Trị, tham yết Trưởng lão Hòa thượng Trừng Hóa - Hưng Dụng và được phép lưu trú ở đây gần một năm, sau đó ngài lên đường vào Huế tham yết Trưởng lão HT.Thích Trí Thủ và được Hoà thượng cho xuất gia. Năm 1988, do nhu cầu của Phật sự tỉnh Quảng Trị (lúc bấy giờ là huyện Triệu Hải, tỉnh Bình Trị Thiên) đặc biệt là Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang - Hòa thượng trú trì lại cao tuổi, nơi thờ tự lại xuống cấp trầm trọng, nhân sự địa phương quá ít ỏi, thiếu thốn trăm bề, sau chiến tranh để lại muôn vàn khó khăn, Hòa thượng đã trở về quê hương sau lời mời của Ban Đại diện Phật giáo huyện Triệu Hải, tỉnh Bình Trị Thiên và Ban Quản trị Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang. Thời điểm khó khăn nhiều mặt; nhân tâm thế đạo, khí hậu khắc nghiệt, cái nóng của xứ gió Nam Lào, cái lạnh tê buốt của mùa đông tháng giá, Hòa thượng vẫn nở nụ cười hoan hỷ chăm lo Phật sự, thăm hỏi, bằng lời kinh tiếng kệ cho các gia đình có người ốm đau, quá cố, trao đổi một vài câu chuyện về giáo lý cho các Phật tử, việc làm hết sức bình thường nhưng rất thiết thực, hữu ích với đời, lợi lạc cho đạo. Năm 1990, khi Quảng Trị trở lại thành một tỉnh lỵ, Đại hội thành lập Phật giáo tỉnh Quảng Trị, Hòa thượng được suy cử giữ chức Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hướng dẫn nam nữ Phật tử. Điều ưu tư lớn nhất của Hòa thượng trong thời gian này là việc tái thiết ngôi Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, mà cũng là ưu tư của chư Tôn đức Tăng Ni sinh quán tại Quảng Trị ở khắp mọi vùng trời. Sau đó, một ban trùng tu được cung thỉnh và việc tái thiết bắt đầu, Hòa thượng là một trong những người trực tiếp trông coi. Nếu ai đã từng chứng kiến hình ảnh của Hòa thượng qua bộ nâu sồng lăn lộn trong công việc kiến tạo, nhắc nhở nhân công ắt sẻ lưu lại mãi hình ảnh ấy. Hòa thượng sống một cuộc đời đơn giản, trong những buổi dạy dỗ cho chúng đệ tử, ngài thường căn dặn, hãy lấy Tứ Hoằng Thệ Nguyện để nâng mình lên với cuộc đời. Hoàn thành xong các Phật sự, Hòa thượng viên tịch vào ngày 6 tháng 10 năm Bính Tuất (26/11/2006) sau một thời gian bệnh duyên- trụ thế 62 tuổi đời và 38 hạ lạp.

Duy Sang

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online