09/11/2019 20:33

Sóc Trăng: Lễ Thả Đèn Nước chào mừng Oóc om bóc của đồng bào Khmer Sóc Trăng năm 2019

 

PSO – Tối ngày 09/11/2019 (13/10 Kỷ Hợi) tại thành phố Sóc Trăng, nơi có dòng sông Maspero hiền hòa chảy dài ra sông Hậu, nhân mùa lễ hội năm 2019, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT & DL) tỉnh Sóc Trăng, các chùa Nam Tông cùng bà con, bổn đạo Phật tử long trọng tổ chức lễ Thả đèn nước (còn gọi là Lôi Protip) theo truyền thống tín ngưỡng của người Khmer.

Lễ Thả đèn nước là một trong những hoạt động truyền thống không thể thiếu trong lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo. Người dân Khmer tổ chức trang trọng lễ Thả đèn để cúng dấu chân của đức Phật Thích Ca còn lưu lại trên sông “Na Mi Thi”, hoặc xây tạo mô hình Tháp “Mô La Mu Ni” nơi cất giữ búi tóc của đức Phật trên Thượng giới (nguồn: Báo Du lịch Sóc Trăng).

Đèn nước được kiến tạo bằng thủ công, cấu trúc có nhiều nóc cao, nhọn theo mô hình ngôi chùa của Phật giáo Nam tông hoặc Bảo Tháp hay Ghe Ngo. Đèn được viền tỉ mĩ xung quanh với năm màu sắc lung linh huyền ảo, rất đẹp và trong sáng.

Theo người dân, một năm chúng ta đã sống và sinh hoạt với nhiều hình thức khác nhau như: đánh bắt cá, tắm giặt, chất thải vv… làm ô nhiễm dòng sông cung cấp nguồn nước cho sự sống. Thả đèn xuống nước mang ý nghĩa thiêng liêng là tẩy uế dòng sông, ánh sáng (tượng trưng cho Trí tuệ) ấm áp sẽ xua đi những bóng tối hắc ám, cái xấu, cái ác đang trực chờ sau lưng con người chúng ta, đầy lùi sự bất tịnh để trả lại dòng sông thanh khiết, mát dịu như cam lồ mà nuôi dưỡng chúng sanh vạn loại.

Năm nay Đèn nước sẽ được để suốt dưới dòng sông giữa thành phố Sóc Trăng cho đến khi lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo kết thúc vào ngày 11/11/2019.

Thích Tâm Thành

The post Sóc Trăng: Lễ Thả Đèn Nước chào mừng Oóc om bóc của đồng bào Khmer Sóc Trăng năm 2019 appeared first on Phật Sự Online Miền Tây.
Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online