Thanh Hóa: Khai mạc lễ hội Quan Thế Âm truyền thống tại chùa Vĩnh Thái năm 2024

Nghe đọc bài:

 

PSO - Ngày 28/03 (tức ngày 19 tháng 02 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự GHPGVN huyện Nông Cống - Chùa Vĩnh Thái (xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) long trọng tổ chức Lễ hội Quan Thế Âm truyền thống năm 2024. 

Chư Tôn đức tham dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có TT. Thích Tâm Đức, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó trưởng ban Thường trực Ban pháp TƯ, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; chư Tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, huyện Nông Cống; chư Tôn đức Tăng Ni các chùa, tự viện; đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Nông Cống, địa phương sở tại và các tín đồ Phật tử, du khách thập phương.

Đại biểu chính quyền tham dự

Chùa Vĩnh Thái được xây dựng vào cuối thế kỷ XVI. Chùa tọa lạc bên dãy núi Hoàng Nghiêu hùng vĩ. Chùa có khuôn viên rộng, được xây dựng theo hình chữ Công có 9 gian, 3 dãy kế tiếp. Chùa Vĩnh Thái ngày ấy nổi tiếng là một danh lam thắng cảnh sơn thủy hữu tình, cảnh quan Chùa hài hòa, đẹp mắt rợp bóng cây xanh. Trước chùa có hồ sen giếng nước, có 2 cây đa bao trùm, từ sân lên chùa có nhiều bậc thềm đá. Vào những năm đầu thế kỷ XX, Chùa Vĩnh Thái là nơi che dấu các chiến sỹ hoạt động cách mạng như: đồng chí Đào Duy Kỳ, Quyền xứ ủy Trung kỳ. Đặc biệt năm 1939 - 1941 đồng chí Nguyễn Văn Linh (tức Mười Cúc), đồng chí Nguyễn Kim Thành (tức nhà thơ Tố Hữu) đã từng hoạt động ở mái chùa này. Năm 1999 chùa được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cách mạng. Những năm gần đây, nhiều hạng mục công trình trong chùa đã được đầu tư xây dựng,  trùng tu, tạo thuận lợi cho du khách gần xa mỗi khi đến vãn cảnh và sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh tại chùa.

Lễ hội Quán Thế Âm tại chùa Vĩnh Thái là lễ hoạt truyền thống diễn ra vào ngày 19/02 âm lịch hàng năm, là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo, góp phần bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Lễ hội  gồm 2 phần: Lễ và hội. Phần lễ mang đậm màu sắc lễ nghi Phật giáo như Lễ khai kinh, Lễ cầu quốc thái, dân an, lễ rước Phật du hành, lễ rước nước, thuyết giảng về Bồ Tát Quán Thế âm và dân tộc, đêm hội hoa đăng… Phần hội là những sinh hoạt văn hóa cổ truyền đậm tính nhân văn của địa phương và nhà chùa. Lễ hội Quan Thế Âm 2024 thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái và lễ Phật.

Dịp này TT. Thích Tâm Đức cùng với lãnh đạo chính quyền địa phương đã cùng đánh hồi chuông và hồi trống khai hội Lễ hội truyền thống Quan Thế Âm chùa Vĩnh Thái năm 2024. 

Thực hiện: Vũ Dũng - Hữu Tình - Đức Hòe

Download Android Download iOS
Tọa đàm: Ni giới Phật giáo Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức”

PSO - Nhằm tôn vinh đạo nghiệp và tinh thần phụng sự của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam trên hai giềng mối đạo pháp và dân tộc, chiều ngày 13/4/2024 (nhằm ngày 5/ 3/Giáp Thìn), Tọa đàm khoa học với chủ đề: Ni giới Phật giáo thành phố Cần Thơ “Ni lưu Giới đức, Tâm đức, Tuệ đức” đã diễn ra tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (TP. Cần Thơ)

Hội từ thiện Tường Nguyên chăm lo đồng bào dân tộc Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, chăm lo, đầu tư, hỗ trợ của Ðảng, Nhà nước và các đơn vị mạnh thường quân, nhất là các công tác an sinh xã hội của Giáo hội các cấp, đời sống đồng bào Khmer không ngừng được nâng lên, các giá trị truyền thống tốt đẹp được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Long An: Tịnh thất Hoa Nghiêm trở lại với khóa tu "Tuổi trẻ hướng Phật"

PSO - Ngày 7/4/2024 (nhằm 29/2 năm Giáp Thìn), tại Tịnh Thất Hoa Nghiêm (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) Thượng tọa trụ trì Thích Giác Tôn hiệp cùng chư Tôn đức Ban Tổ chức, Ban Giáo thọ, CLB Thiện Tâm Chánh Hạnh đã tổ chức khóa tu trẻ hướng Phật lần thứ 14 cho hơn 50 khóa sinh tham gia tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online