18/03/2023 12:38

Thiền sư Ottamasara từ Myanmar đến Hà Nội – Hạnh nguyện vì hoà bình

PSO - Thiền Sư Ottamasara và Tăng đoàn 46 vị từ Myanmar vừa qua trong dịp đầu năm đã có 3 ngày viếng thăm miền Bắc Việt Nam, bắt đầu từ Hải Dương sau đó dừng chân tại thủ đô Hà Nội. Tại chùa Đống (Phúc Long tự, Thanh Trì), ngày 24 - 25/2/2023, Ngài đã giành thời gian ngắn chia sẻ pháp thoại, hướng dẫn cách thực hành thiền Vipassana, trả lời các câu hỏi vướng mắc trong nhận thức về giáo lý cũng như khi hành thiền đến Phật tử hữu duyên.
Thiền sư Sayadaw U Ottamasara
Trong khóa thiền vừa qua tại Hà Nội, khoảng 60 Phật tử các vùng lân cận và Phật tử thủ đô kính ngưỡng năng lực tu tập sâu sắc trong pháp hành Thiền đầy trí tuệ từ bi của Ngài, được giảng trực tiếp bằng tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt. Trong các pháp thoại, Ngài khuyến tấn hành giả không nên vướng mắc, nên xả ly chánh niệm hiện tại; khuyến khích thực hành thiện pháp, phụng hiến xã hội, sẵn sàng giúp đỡ; nhấn mạnh chánh kiến… Nội dung xoay quanh các giáo lý cơ bản: khổ - vô thường- vô ngã, duyên sanh, nhân quả, luân hồi.. của lời Phật. Các giáo lý cao siêu đều được Ngài giảng rõ một cách dễ hiểu với các thuật ngữ gần gũi mọi căn cơ, không phân biệt tông phái, vùng miền, quốc gia; lấy vô ngã từ bi làm nền tảng. Ngài dạy thiền thông tuệ, phong thái nhẹ nhàng, khinh an, chậm rãi, bình yên tự tại với năng lượng tâm từ rộng lớn, pháp hành thuần thục định tĩnh. Nhờ vậy đã khiến nhiều người có mặt chuyển hóa được năng lượng xấu, sống tích cực và yên tâm làm việc; thêm yêu thương gia đình, cảm thông với những người xung quanh; cởi mở, phát triển thiện pháp giúp đỡ cộng đồng bằng tâm thanh tịnh. Trước đó tại Hà Nội, ngày 07/12/2014, trong khóa tu “Bát quan trai” được tổ chức tại chùa Khmer, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Thiền sư Ottamathara đã có mặt chứng minh Pháp hành thiền tại đây.
Tại chùa Khmer Hà Nội
Ngài cũng đã có mặt tại TP.HCM hướng dẫn thiền cho một số trung tâm. Đặc biệt, Ngài thường giảng dạy thiền tại Thiền viện Phước Sơn (Đồng Nai), nơi có khoảng 600 chư Tăng chuyên tu của hệ phái Nam tông Phật giáo Theravāda, nơi đây cũng có thiền đường Quốc tế thường xuyên thỉnh chư Tăng nổi tiếng ở nước ngoài về giao lưu văn hóa Phật giáo, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, kết nối trong tinh thần hoằng pháp quốc tế chính thống, khi đã được sự cho phép của BTG Chính phủ, GHPGVN tỉnh Đồng Nai và chính quyền sở tại đồng chấp thuận. Do đó nhiều buổi hành thiền đã diễn ra dưới sự hướng dẫn của Ngài Thiền Sư Ottamasara, như: Khóa thiền mùa đông năm 2014, khóa thiền Tứ niệm xứ năm 2017, Khoá thiền đầu năm 2020... và nhiều khóa thiền ngắn hạn khác. Vì vậy, thiền sư Ottamasara đã khá quen với các chùa và Phật tử theo truyền thống Nguyên thủy.
Tại thiền viện Phước Sơn
Được biết, Thiền Sư giảng Pháp và hướng dẫn thiền Vipassana tại nhiều viện nghiên cứu, trường học, bệnh viện và tư gia trong và ngoài nước. Hiện Ngài có khoảng hơn 100 trung tâm thiền tại Myanmar và trên thế giới. Hàng năm Ngài thường giảng pháp tại Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ và một số nước Châu Âu. Trong các trung tâm thiền của Ngài, tất cả mọi người đều có cơ hội được học và nghe giáo Pháp, cùng thực hành các việc phước thiện, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Pháp thiền Vipassana của Ngài không phân biệt tuổi tác, quốc gia, địa vị, sức khỏe,...; kể cả người già, người có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS… đều có thể tham gia và Ngài cùng đệ tử giúp đỡ tận tình, không kì thị.
Tại chùa Đống - Hà Nội
Thời hiện đại, ngài thiền sư Ottamathara Sayadaw cùng nhiều thiền sư nổi tiếng, như: Thiền sư Mogok, Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Silananda Sayadaw, Thiền sư U Pandita, Thiền sư Ajahn Chah, Thiền sư Mahasi, Pa-Auk Sayadaw, Ashin Tejaniya Sayadaw… được Phật giáo quốc tế đánh giá cao ở pháp học và pháp hành, nhất là hướng dẫn thực hành thiền Vipassana phổ quát đến mọi đối tượng; đại diện cho tiếng nói Phật giáo vì hòa bình, bất hại, đoàn kết và tiến bộ của nhân loại; mục đích giúp mọi người giảm bớt khổ đau, phát triển từ bi và hướng đến giác ngộ giải thoát, an vui mình lợi người. Ngài nổi tiếng là Thiền sư có tâm từ hiếm có trên thế giới hiện nay, chuyên về pháp hành. Có thể nói, Thiền sư Sayadaw U Ottamasara là nhà hoạt động xã hội mang hạnh nguyện bồ-tát “phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”. Ngài và Tăng đoàn của Ngài luôn tích cực hoạt động từ thiện: giúp đỡ người cơ nhỡ, người già, bệnh; chăm sóc các loài động vật bị bỏ rơi, bảo vệ môi trường, tái chế rác thải, cưu mang nhiều cảnh đời bất hạnh,.. giúp giảm bớt gánh nặng cho xã hội. Việc một số năm qua hữu duyên Ngài đặt chân đến Việt Nam như sứ giả hòa bình, hành Như Lai sự, phổ biến thiền Vipassana, khuyến khích động viên Phật tử tu tập theo lời dạy chân truyền của đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để đem lại những giá trị tốt đẹp cho bản thân và nhân quần. Phật giáo Việt Nam trong thời hiện đại thật may mắn khi mở rộng giao lưu đón tiếp để học hỏi và đoàn kết tôn giáo rộng lớn trong mục tiêu vì hòa bình, vì sự trường tồn của Pháp bảo theo đúng tinh thần mà Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (ABCP) được thành lập ngày 14/7/1969 tại thủ đô Ulaanbaatar, Mông Cổ đã kí kết với sự tham dự của 12 nước thành viên trong đó có Việt Nam.

TN Viên Giác

 
Bình Thuận: Phân ban Thanh thiếu niên trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi họp mặt các câu lạc bộ tuổi trẻ và tặng quà trung thu cho các em thiếu nhi

PSO - Với mục tiêu kết nối các CLB Tuổi trẻ Phật tử trong tỉnh Bình Thuận, Phân ban Thanh thiếu trực thuộc Ban HDPT GHPGVN tỉnh tổ chức họp mặt sinh hoạt tại công viên biển Nova World (Phan Thiết) và tặng 500 phần quà trung thu cho các em thiếu nhi tại trường Tiểu học Sông Phan 2 (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) vào ngày 01/10/2023 (nhằm ngày 17 th

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online