Tiền Giang: “Bước chân tỉnh thức” của hành giả Khoá “Huân tu Chánh niệm” lần thứ hai năm 2023

Nghe đọc bài:

PSO - “Bước chân tỉnh thức” là chủ đề chính trong ngày thứ ba của Khóa “Huân tu Chánh niệm” lần thứ hai năm 2023, do Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Tiền Giang tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng, ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho.

Chư Tôn đức hướng dẫn Phật tử đảnh lễ Tam bảo và tụng kinh buổi sớm

Những cơn gió bấc luồng qua khung cửa, không khí se lạnh của những ngày Đông chí, những giọt sương mai còn đọng lại trên những cánh hoa tươi. Không gian yên tĩnh, tiếng đại hồng chung vang lên từng hồi dõng dạt, những bước chân của hành giả trong khóa “Huân tu chánh niệm” nhẹ nhàng vân tập về giảng đường Huệ Đăng,  dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, đại chúng cùng nhau hòa âm tán dương Tam Bảo, xưng dương Thánh hiệu. Tiếng kinh trầm hùng như xé tang màng đêm u tịch, khi con người còn đang say mê trong giấc ngủ đầy mộng mị. 

Chư Tôn đức hướng dẫn Phật tử thiền hành tại khóa tu

Những ngày cuối đông, trong lòng ai cũng bỗng rộn lên lao xao chuyện năm cũ, chuẩn bị cho một năm mới với bao lo toan, dự định, ấp ủ của riêng mình. Người thì bàn chuyện được mất khi chuẩn bị kết thúc một năm ròng, người thì lo cho tương lai của mình còn bao kế hoạch phía trước. Thế rồi, ai cũng hối hả chạy đua với những ngày cuối năm còn sót lại. 

Phật tử tham dự khóa tu thực tập thiền hành

Nhưng mọi chuyện dần được gát lại với những bước chân thong thả, an lạc của hành giả trong khóa “Huân tu chánh niệm” lần hai này. “Tất cả những gì hướng ra bên ngoài đều không mang lại kết quả lâu dài, bởi vì hiểu biết thật sự phải đến từ bên trong”, “ ý thức được điều đó, từng cử chỉ của thân, từng dòng suy nghĩ của tâm, được hành giả khóa tu quán chiếu nghiêm ngặt.

 

 

Những bước chân vững chãi, tiếp xúc với đất mẹ một cách mầu nhiệm. Cảm nhận được luồng sinh khí bi tráng, tươi mới nơi chốn Tổ linh thiêng. Chỉ có sống trong giây phút hiện tại, có mặt nơi thân và tâm thì hành giả mới cảm nhận được sự sống, sự có mặt của mình là một hạnh phúc mà ít ai cảm nhận được với ý nghĩa rằng “tôi đang sống”.

Khi tham gia khóa tu, hay ở tại tư gia, hành giả cũng nên thực hành thiền tập trong từng bước đi có chánh niệm, có tỉnh thức để đạt được sự hạnh phúc chân thật nơi tâm. Và kết thúc với những bước đi thiền tập bằng một bài thi kệ: 

“Thở vào, tâm tĩnh lặng

Thở ra, miệng mỉm cười

An trú trong hiện tại

Giờ phút đẹp tuyệt vời.” 

Một số ảnh ghi nhận:

 

Thiện Nguyễn

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online