Tiền Giang: Hơn 400 chư hành giả tại các Hạ trường trong tỉnh đồng loạt tác pháp An cư mùa Hạ năm 2024

Nghe đọc bài:

PSO – Theo như ấn định, đầu giờ chiều nay, ngày 23/5/2024 (16/4/Giáp Thìn), hơn 400 chư Tăng Ni hành giả an cư tại các Hạ trường trong tỉnh Tiền Giang đồng loạt tác pháp An cư mùa hạ PL.2568.

Chư Tôn đức Hạ trường chùa Vĩnh Tràng đãnh lễ Tổ để bắt đầu gnhi thức tác pháp An cư

An cư được đức Phật chế và chư Tổ lưu truyền nó đã thành truyền thông của Giáo đoàn Phật giáo và đối với các vị Tỳ kheo nó trở thành luật định. Chữ “Tăng” nghĩa là Hòa hợp chúng, sống hòa hợp với nhau như nước với sữa. Đối với các vị Tỳ kheo trong ba tháng an cư là cơ hội để huân tu Giới đức, Định đức và Tuệ đức làm sung mãn năng lượng tu tập và tiền đề để nhiếp hóa độ sinh.

 Chư Tăng hành giả Hạ trường Phật An đảnh lễ Phật trước khi tác pháp An cư

Các hành giả an cư kiết hạ trong ba tháng cần phải làm ba việc:

Thứ nhất, nuôi dưỡng tâm bồ đề bằng việc công phu, thiền tọa, lễ bái, sám hối, niệm Phật để làm lớn thêm đạo tâm.

Thứ hai, soi sáng cho nhau để nhận chân ra được những khiếm khuyết.

Thứ ba, dìu dắt nhau đi trên con đường của đức Phật và thực hiện sáu phép hòa kính tương thân, tương ái giúp đỡ nhau. Đây là cơ hội quán chiếu chính mình, gột rửa thân tâm cho thanh tịnh, để trưởng thành thêm trong giáo pháp của Đức Như Lai.

 Chư Tôn đức Hạ trường Vĩnh Tràng đối thú An cư

Đối thú An cư là nghi thức đánh dấu hành giả đã chính thức bắt đầu vào an cư. Nghi thức này đơn giản nhưng vô cùng quan trọng vì nó mang tính tự giác rất cao, nghĩa là tự thân chư hành giả tự nói lên nơi mà mình xác quyết muốn an cư. Nếu là chư Tỳ kheo hay Tỳ kheo ni cao hạ thì đối thú an cư, nghi này chỉ cần hai người đối với nhau xưng tên và nói trú xứ mà mình nương vào để ở yên tu tập. Nếu là người còn nhỏ thì vị bị đối thú hỏi thêm câu: “Y vào vị nào để trì luật?” và “Có nghi ngờ điều gì thì cứ hỏi”; điều này có nghĩa là vị tuổi hạ còn nhỏ phải cần có người nương theo để tu học đúng luật, đúng pháp và cần được chỉ bảo nhiều hơn mới có thể hoàn thiện phẩm hạnh tu sĩ Phật giáo.

Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm thay mặt chư Ni các Hạ trường tác bạch cầu giáo giới
Trưởng lão Hòa thượng Thích Huệ Minh đương vi Luật sư tại các Hạ trường có lời giáo giới đến chư Ni

Sáng nay, đúng như tinh thần Giới luật Đức Phật chế định, đại diện chư Ni tại các Hạ trường đã đến chùa Vĩnh Tràng cầu giáo giới của Đại Tăng; qua đây chư Tôn đức Tăng sẽ có chỉ dạy căn bản và cốt lõi cho chư Ni theo đó về lại Hạ trường truyền day và hướng dẫn Ni chúng tác pháp An cư như luật định.

Một số hình ảnh tác pháp An cư được ghi nhận:

Hình ảnh tại Hạ trường Vĩnh Tràng:

Hình ảnh tại Hạ trường Phật Ân:

Hình ảnh tại Hạ trường Thiên Phước:

Hình ảnh tại Hạ trường Phổ Đức:

Hình ảnh tại Hạ trường Tịnh Nghiêm:

 

Ban TT-TT PGTG

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Thiện Hạnh thuyết pháp về “Những lời Phật dạy” trong khóa học tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3

PSO – Trong không khí trang nghiêm của khóa tu học “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3, chiều ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bắc Ninh đã đến chia sẻ, hướng thiện cho 400 bạn thanh

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online