Tiền Giang: Tổ đình Sắc tứ Linh Thứu tổ chức Vu lan – Húy kỵ Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn lần thứ 14

PSO – Nhân ngày Húy kị cố Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn lần thứ 14, sáng ngày 8/8/2022 (11/7 năm Nhâm Dần) chư Ni tổ đình Sắc tứ Linh Thứu (ấp Chợ, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đã trang nghiêm cung thiết nghi Tưởng niệm; đồng thời tổ chức Pháp hội Vu lan Báo hiếu theo tinh thần Đức Phật dạy.

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của TT.Thích Trung Chánh – Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Từ thiện Xã hội GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Trưởng BTS Phật giáo huyện Châu Thành; ĐĐ.Thích Lệ Huệ - UV BTS GHPGVN tỉnh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo huyện Châu Thành; NT.Thích Nữ Như Ngọc – Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Bến Tre; chư Tôn đức Tăng, Ni trong môn phong tổ đình Sắc tứ Linh Thứu và đông đảo Phật tử tham dự.

Nhằm để hướng dẫn Phật tử hiểu thêm về ý nghĩa và cách thức của việc sớt bát cúng dường đến với Tăng đoàn thời đức Phật, ngay từ sáng sớm, dưới sự hướng dẫn của chư Ni tại tổ đình, quý Phật tử đã vân tập trang nghiêm để chuẩn bị sớt bát cúng dường đến chư Tôn đức Tăng, Ni.

Pháp Khất thực do Phật truyền cho các đệ tử xuất gia phù hợp với nguyên lý Trung đạo, tức là tránh xa hai cực đoan: Thứ nhất là tránh xa sự sung sướng thái quá qua việc ăn thực phẩm do người đời cúng dường để vào trong bình bát mà không dùng đũa ngọc, chén ngà, bàn cao, ghế đẹp với thức ăn mỹ vị; Thứ hai là tránh xa sự khổ hạnh thái quá qua chiếc bát đựng đồ ăn vừa đủ dùng, không giống như phái tu khổ hạnh lượm trái cây, lượm đồ ăn dư thừa mà ăn.

“Một bát cơm ngàn nhà

Thân đi muôn dặm xa

Chỉ vì việc sanh tử

Giáo hóa độ xuân thu.”

Trong khuôn viên tổ đình Sắc tứ Linh Thứu, đúng 8h00 sáng, chư Tôn đức vân tập lên Chánh điện đảnh lễ Tam bảo, sau đó từng bước chân nhẹ nhàng, thanh thoát, ôm bình bát trên tay, bước đi chậm rãi thanh tịnh nhận thực phẩm của quý Phật tử dâng cúng.

Sau khi khất thực trở về, chư Tôn đức đồng vân tập lễ đường để dự Pháp hội Vu lan. Tại đây chư Tôn đức được nghe những lời ca, điệu múa của các em Phật tử dâng lên cúng dường nhân mùa báo hiếu Mẹ - Cha.

“Vu lan con khấn nguyện đây,

Mẹ cha như chuối chín cây từng ngày.

Chưa dâng được chén nước đầy,

Bát cơm thịt cá dạ này nao nao.”

“Ngước trời đếm hết sao thưa,

Đáp đền phụ mẫu vẫn chưa thể tròn.

Sinh thành ân tựa núi non,

Gian lao dưỡng dục mỏi mòn trí tâm.”

Nhân mùa Vu lan, ngày chư Tăng mãn hạ, quý Phật tử tại Tổ đình đã cùng nhau dâng cúng Pháp y lên chư Tôn đức để tạo phước lành hồi hướng về hai đấng sinh thành và cữu huyền thất tổ. Để giúp cho hàng Phật tử tròn đầy quả phúc nhân mùa Báo hiếu, thành tựu thắng duyên trong Pháp hội Vu lan, chư Tôn đức đã hòa âm phúng tụng Kinh Vu Lan; quý Phật tử thành tâm nhiễu y ba vòng và tác bạch cúng dường.

Đạo từ nơi Pháp hội, TT.Thích Trung Chánh vô cùng hoan hỷ khi thấy quý Phật tử vân tập về tổ đình rất đông nhân ngày Húy kị của cố Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn – tiền nhiệm Trụ trì tại tổ đình cũng là bậc trưởng lão Ni của Phật giáo Tiền Giang. Thượng tọa cũng tán dương tinh thần phụng sự và hiếu đạo của Ni sư Trụ trì Thích Nữ Lệ Nguyệt và Ni chúng tại Tổ đình, đã cung thiết rất trang nghiêm lễ Húy kị của Ân sư, lại còn hướng dẫn Phật tử tổ chức Pháp hội Vu lan đúng với tinh thần Đức Phật dạy. Xin thay mặt đại Tăng thọ nhận pháp y cúng dường của quý Phật tử, hồi hướng công đức nguyện cho thế giới hòa bình, người người an vui hạnh phúc, riêng quý Phật tử phát tâm hỗ trợ trong Pháp hội này được viên thành sở nguyện, cát tường như ý.

Phần cuối buổi lễ, chư Tôn đức đã quang lâm Giác linh đường thắp hương tưởng niệm cố Ni trưởng Thích Nữ Như Chơn nhân ngày Húy kị lần thứ 14. Nguyện cầu Giác linh Ni trưởng không quên nguyện lực sớm tái hiện cõi đời để tiếp tục hoằng truyền Phật pháp làm lợi lạc nhân sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

 Như Tùng – Nhuận Huệ

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online