TP.HCM: Ban Hoằng pháp Phật giáo thành phố tổ chức Khoá tu ngày an lạc lần thứ 3 tại Chùa Phổ Quang Tân Bình với chủ đề: “Thắp Đèn Trí Tuệ”.

Nghe đọc bài:

PSO - Khoá tu ngày an lạc lần thứ 03 với chủ đề “Thắp đèn trí tuệ”, tại chùa Phổ Quang do Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM tổ chức đã thu hút gần 400 Phật tử đến tham dự vào 05/05/2024 (nhằm ngày 27/3 âm lịch, năm Giáp Thìn).

Nhị vị Giảng sư thuyết giảng khóa tu một ngày an lạc lần thứ 3 Chùa Phổ Quang Tân Bình.

Khoá tu có 2 thời thuyết giảng:  Hòa thượng Thích Huệ Minh - Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh, và Đại đức Thích Thiện Tuệ - Ủy viên Ban Hoằng pháp TW, Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN TP. HCM, đã có hai thời pháp thoại chia sẻ đến Phật tử tham dự khóa tu.

Cung thỉnh Đại đức giảng sư Thích Thiện Tuệ thuyết giảng

Mở đầu buổi pháp thoại, Đại Đức Thích Thiện Tuệ chia sẻ về tầm quan trọng của “thắp đèn trí tuệ” trong nhà Phật. Bởi ánh sáng trí tuệ trong đạo Phật là chìa khóa quan trọng, vì chỉ khi có trí tuệ mới có thể giúp chúng ta vượt qua dục vọng và không rơi vào lầm lạc, từ đó đạt được hạnh phúc thực sự.

Ủy viên Thường trưc Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM. và Đại đức Thích Thiện Tuệ - Ủy viên Thường trực Phó Văn phòng ban Hoằng pháp GHPGVN.

Đại đức khẳng định toàn bộ giáo lý của Đức Phật rất khoa học, thực nghiệm và hết sức rõ ràng. Vì khi Đức Phật đạt đến giác ngộ dưới cội Bồ đề, Ngài đã chiêm nghiệm sâu sắc căn tánh của chúng sanh, nhận thức rằng con người thường bị cuốn vào vòng xoáy của dục vọng, làm cho việc tiếp nhận giáo pháp trở nên vô cùng khó khăn. Với trí tuệ thông thái, Ngài tùy thuộc vào căn tánh, tuỳ duyên của mỗi người mà truyền đạt các bài pháp theo cách phù hợp. Từ việc giảng giải về pháp bố thí, quả của sự bố thí đến phước lành của an lạc, làm phước sanh thiên, Đức Phật đi sâu vào những bài pháp về phước của việc trì giới, cũng như những hiểm nguy của năm dục và lợi ích của thiền định. Cuối cùng là bài pháp về Tứ diệu đế, Bát chánh đạo và Giới - Định - Tuệ để hướng đến mục tiêu là giúp chúng sanh đạt được trí tuệ và giác ngộ. Đại đức cũng giảng giải rõ ràng cho Phật tử về ba cách để phát sinh trí tuệ đó là từ văn, tư và tu.

Hòa thượng Thích Huệ Minh - Trưởng ban Trị sự GHPGVN H.Bình Chánh, Ủy viên Thường trưc Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM.

Vào thời pháp thoại thứ hai, Hòa thượng Thích Huệ Minh thuyết giảng về định nghĩa trí tuệ trong đạo Phật. Trí tuệ ở đây không giống như sự thông minh, hiểu biết hay khả năng suy luận của người đời. Trí tuệ là cái tánh sáng suốt xét soi cùng khắp không bị ngăn che, trở ngại. Người có trí tuệ sẽ có khả năng quán chiếu và thấy đúng thực tướng của các pháp là không, không chướng ngại, xa rời mọi điên đảo, thẳng đến niết bàn rốt ráo.

Cuối thời pháp thoại, Hòa thượng Thích Huệ Minh không quên dặn dò các Phật tử phải tinh tấn tu tập, thường xuyên tham gia khoá tu ngày an lạc tại chùa Phổ Quang. Bởi vì, đây là cơ hội để các Phật tử đến chùa, được lắng nghe những lời dạy của Đức Phật từ quý Thầy, quý Cô, được ở bên cạnh người bạn đồng tu cùng nhau sách tấn tu học. Từ đó, nhận thức của chúng ta sẽ dần thay đổi theo hướng tích cực hiền thiện, những giây phút chánh niệm trong khi tu học sẽ là tích lũy phước báu, thắp lên ngọn lửa trí tuệ cho bản thân, xua tan bức màn của vô minh. Về chùa được trải nghiệm những giây phút an lạc, tìm thấy hạnh phúc tối thượng, chính là một trong những điều vô cùng quý giá.

Phật tử tâm nghe pháp thoại.

Trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, Phật tử đã thực hành kinh hành và tụng kinh và tham dự Pháp đàm dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức trong Ban Trị sự, Ban hoằng pháp và Giảng sư đoàn TP. HCM.

Khóa tu ngày an lạc lần thứ 03 tại chùa Phổ Quang kết thúc hoàn mãn trong niềm hoan hỷ của tất cả Phật tử. 

Một số hình ảnh khoá tu ngày an lạc 05/05/2024

Tin/Ảnh: Tổ Thông Tin Truyền Thông, Phước Thắng

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online