TP.HCM: Ban Hoằng pháp Phật giáo thành phố tổ chức Khoá tu ngày an lạc với chủ đề “Hạnh hiểu và thương Bồ Tát Quan Âm"

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 31/3/2024 (nhằm ngày 22/2 năm Giáp Thìn), hơn 700 Phật tử từ khắp các nơi đã cùng nhau vân tập về chùa Việt Nam Quốc Tự tham dự khoá tu ngày an lạc lần thứ 51 với chủ đề “Hạnh hiểu và thương của Bồ Tát Quan Âm"  Ban Hoằng pháp Phật giáo thành phố tổ chức. 

Cung nghinh Thượng toạ Thích Thiện Quý thuyết giảng

Thượng tọa Thích Thiện Quý - Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM thuyết giảng khóa tu một ngày an lạc chủ đề: “Hạnh hiểu và thương của Bồ Tát Quan Âm" 

Toàn cảnh buổi lễ nhìn từ dưới lên

Tại buổi lễ, Thượng tọa đã có thời pháp thoại vô cùng ý nghĩa chia sẻ về lòng từ bi và những hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Âm đến các hàng Phật tử.

Phật tự chăm chú lắng nghe lời pháp thoại từ Thượng toạ Thích Thiện Quý

Như chúng ta đã biết, Bồ Tát Quan Âm là vị Bồ Tát phổ biến nhất trong truyền thống tín ngưỡng của Phật giáo Việt Nam. Với lòng vị tha, từ bi rộng lớn, đức hy sinh, Ngài luôn luôn lắng nghe, quan sát nỗi khổ của thế gian mà tùy thân thị hiện, hoá độ chúng sanh.

“Quan Âm Bồ Tát đấng mẹ hiền

Cứu khổ muôn loài hạnh vô biên

Ứng thân diệu dụng vô cùng tận

Đại nguyện từ bi rải mọi miền".

Thượng tọa nhấn mạnh về cốt lõi của lòng từ bi trong Phật giáo nói chung và của Bồ Tát Quan Thế Âm nói riêng, đó là lòng từ bi gắn liền với trí tuệ. Mỗi chúng ta nguyện học theo hạnh của Ngài với tâm giải thoát, tuệ giải thoát, rèn luyện nội lực từ bên trong làm cho cuộc đời vơi khổ, thoát khỏi phiền não và hướng đến bến bờ giải thoát, giác ngộ. Thượng tọa tin rằng, với sự hiểu biết và tinh tấn tu học của tất cả Phật tử, chúng ta sẽ dần chuyển hoá thân tâm, hướng đến cuộc sống an lạc, bình an và hạnh phúc.

Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh - Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN

Tiếp sau đó là thời pháp thoại thứ hai, đại chúng được lắng nghe pháp âm của Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh - Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM. Thượng tọa giảng cho Phật tử về hạnh hiểu và thương của Bồ Tát Quan Âm. 

Tại khoá tu, Thượng toạ nhấn mạnh lời Phật dạy rằng: "Có hiểu mới có thương. Tình yêu phải được xây dựng trên cơ sở của sự hiểu biết". Nếu không hiểu, chúng ta không thể thương yêu sâu sắc. Không hiểu, chúng ta không thể thương yêu đích thực. Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

Mỗi người đều có những nỗi niềm, những khổ đau riêng. Nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời. Trong cõi đời này, nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Nếu gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó. Điều đó cũng là hạnh nguyện lớn lao của Bồ Tát Quan Âm với tình thương gắn liền với lòng từ bi, trí tuệ.

Như vậy, Bồ Tát Quán Thế Âm đã vận dụng năng lực Tam - muội Kim cương vô tác và lòng từ bi rộng lớn để hoá độ, cứu giúp chúng sanh, ban cho chúng sanh pháp môn phương tiện quán và niệm danh hiệu Ngài hay quán và nghe âm thanh, thực hành hạnh lắng nghe để thoát khỏi sự sợ hãi. 

Chư Tôn đức Tăng, Ni tại khoá thu ngày an lạc

Buổi chiều cùng ngày, trong không khí trang nghiêm và thanh tịnh, các Phật tử đã thực hành thiền tập và tụng kinh Bổn môn Pháp Hoa cũng như tham dự Pháp đàm dưới sự hướng dẫn của Thượng tọa Thích Nguyên Hạnh, Phó Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP.HCM; cùng tham dự còn có chư Tôn đức trong Ban Hoằng Pháp và Giảng sư đoàn TP.HCM tại chùa Việt Nam Quốc Tự.

Khoá tu ngày an lạc lần thứ 51 với chủ đề “Hạnh hiểu và thương của Bồ Tát Quan Âm" đã hoàn mãn. Được biết, ngày 28/4/2024 tới, Ban hoằng pháp GHPGVN TP.HCM sẽ tổ chức khoá tu lần thứ 52 với chủ đề “Mười hạnh Phổ Hiền trong cuộc sống”. Đây là cơ hội để những người con Phật tinh tấn tu tập, cùng nhau lắng nghe những lời chia sẻ quý báu của các vị Giảng sư về Đạo và Đời. Từ đó, Phật tử có thể vận dụng vào thực tế cuộc sống trong xã hội hiện nay để chúng ta mỗi ngày đều sống trong an lạc và tỉnh thức. 

Hòa Nhã - Hồng Bảo

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online