TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Giác Tánh

Nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2568 trở về trên khắp miền đất nước, chiều ngày 22-5-2024 (ngày Rằm tháng Tư năm Giáp Thìn) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sanh.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Từ Trí - Phó ban Thường trực ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình, Viện chủ chùa Giác Tánh đã tuyên đọc thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2568 của Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng.

Đại đức Thích Trí Lực – Chánh Văn phòng Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, Trụ trì chùa Giác Tánh tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Phật đản PL.2568 của Đức Phó Pháp chủ, Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn.

Sau lễ hành chánh là nghi thức tâm linh, ba hồi chuông trống Bát-nhã trầm hùng vang lên cung đón thái tử Tất-Đạt-Đa đản sanh thị hiện.

Chư Tôn đức dâng hương cúng dường, đại chúng một lòng cung kính hướng về kim tướng sơ sanh của Đức Phật. 

Trong không khí hân hoan, thành kính đón mừng Phật đản, chư Tôn đức Tăng cùng toàn thể hội chúng đã trang nghiêm tụng kinh khánh đản và cử hành nghi thức Mộc Dục, dùng nước thơm tưới lên kim thân sơ sanh của Phật, tri ân bậc Giác ngộ toàn năng, tôn vinh những lời dạy minh triết của Đức Phật để lại cho cuộc đời. 

Chương trình thả bầu câu cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc cũng được thực hiện trong dịp này.

Tiếp đó, chương trình văn nghệ kính mừng đại lễ Phật đản do chùa Giác Tánh thực hiện được bắt đầu. Phát biểu khai mạc chương trình, Thượng tọa Thích Từ Trí cho biết, đêm văn nghệ Kính mừng Phật đản PL.2568 được tổ chức không ngoài mục đích kỷ niệm ngày Đức Phật Đản sanh, qua đêm nhạc, ban Tổ chức cũng muốn đã truyền tải nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, giá trị văn hóa dân tộc đến thế hệ hôm nay biết tôn vinh và bảo tồn cho thế hệ sau.

Đêm nhạc diễn ra với sự góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng, bằng tấm lòng của mình các văn nghệ sĩ đã đóng góp những lời ca tiếng hát để ca ngợi Đức Phật, Bồ tát, tình yêu quê hương đất nước và tình cảm gia đình.

Theo đó, đêm nghệ thuật trình gồm nhiều tiết mục ca, múa, nhạc kịch mang đến một chương trình sâu lắng trong tinh thần đón mừng ngày Đức Phật đản sinh. Chương trình đã mang đến cho khán giả, phật tử và những người yêu đạo Phật những giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc.

Cùng ngày, chùa Giác Tánh cũng đã trang nghiêm làm lễ quy y Tam bảo cho thiện nam, tín nữ phát tâm nương theo chánh pháp của Đức Phật.

Tại đây, chư giới sư hướng dẫn thiện nam, tín nữ phát lồ sám hội tam nghiệp, giữ tâm ý trong sạch trước khi lãnh thọ giới pháp của người Phật tử tại gia.

Thầy Yết-ma nêu ý nghĩa quy y, giải trình Tam quy, Ngũ giới để mọi người cùng nhận thức được điều mình đang làm là đúng với Chánh pháp. Nhờ thọ Tam quy, Ngũ giới mà người Phật tử sẽ không đọa vào ba đường ác: địa ngục, ngạ quỷ và súc sanh.

Trong tiếng niệm Phật của đại chúng, Đại đức Bổn sư cử nhành dương sái tịnh đàn tràng, chúng đệ tử tại gia thành kính đảnh lễ tri ân Đại đức Bổn sư, chư vị giới sư, rồi thành tâm tuyên thệ phát nguyện đời đời quy y theo Phật – Pháp – Tăng và giữ gìn 5 giới pháp của người Phật tử tại gia mà Phật chế định.

Công Minh

Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online