TP.HCM: Triển lãm hiện vật và hình ảnh cuộc đời và đạo nghiệp của Đại lão Hoà thượng Thích Trí Tịnh

Nghe đọc bài:


Nhân kỷ niệm 10 năm ngày Đại lão HT.Thích Trí Tịnh viên tịch, tông môn Vạn Đức tổ chức triển lãm tưởng niệm một bậc Thầy với nhân cách và công hạnh cao cả; đồng thời giúp cho Tăng Ni, Phật tử và công chúng hình dung về cuộc đời và đạo nghiệp của ngài.

Lễ khai mạc diễn ra chiều 22/2/2024, Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và đông đảo Tăng Ni, Phật tử đã đến tham dự.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Hoằng Tri – Trưởng Ban tổ chức, nhắc lại những lời dạy của Đại lão HT.Thích Trí Tịnh khi còn sanh tiền. Đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc đến Đức đệ tứ Pháp Chủ và Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch đã quan tâm, chỉ dạy cho môn hạ tổ đình Vạn Đức thực hiện tuần lễ tưởng niệm 10 năm viên tịch của ân sư.

Triển lãm với hơn 130 hình ảnh và hiện vật liên quan đến cuộc đời và đạo nghiệp của Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, diễn ra từ ngày 22-2 đến 29-2-Giáp Thìn (31-3 đến 7-4-2024) tại chùa Vạn Đức (502 Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Bên cạnh những hình ảnh liên quan đến sinh hoạt đời thường, các chuyến đi, công tác Phật sự, các kinh sách, thủ bút, di vật, pháp ngữ của Đại lão Hòa thượng, triển lãm còn lần đầu tiên trưng bày các tư liệu liên quan đến hội Cực Lạc Liên Hữu mà Đại lão Hòa thượng khai lập vào năm 1955, với mục đích xiển dương pháp môn Tịnh độ ở trong nước lúc bấy giờ.

Quang lâm chứng minh, Trưởng lão HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ, nhấn mạnh công đức to lớn của Đại lão HT.Thích Trí Tịnh đã cống hiến cho đạo pháp, dân tộc và chúng sanh trong gần 100 năm thác tích cõi ta-bà và hơn 70 năm hành bồ-tát đạo.

“Qua những hiện vật và hình ảnh khi còn sinh tiền cố Đại lão HT.Thích Trí tịnh được môn đồ đệ tử tổ chức triển lãm, làm chúng ta thấy rõ hành trạng của ngài qua 5 công đức nỗi bật là: trên cương vị lãnh đạo cấp đã phụng sự và cống hiến trong nhiều tổ chức Phật giáo Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau, đào tạo Tăng tài để làm pháp khí đại thừa phục vụ Giáo hội và đất nước, nhà dịch giả kinh Phật lỗi lạc, kỳ công xây dựng pháp môn niệm Phật phát triển rực rỡ trong hiện tại và tương lai, hình mẫu về đời sống thiểu dục tri túc và giới đức trang nghiêm thanh tịnh để Tăng Ni hậu thế nương theo tu hành.”, Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch bày tỏ.

Theo đó, Đại lão HT.Thích Trí Tịnh (1917-2014), Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Đệ nhị Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN là bậc Cao tăng của Phật giáo Việt Nam thời hiện đại, vị giáo phẩm đã có những đóng góp to lớn trong lịch sử hình thành và phát triển GHPGVN.

Trong công tác giáo dục, Đại lão HT.Thích Trí Tịnh đã góp phần vào việc thành lập và giảng dạy tại các Phật học đường miền Nam Việt Nam, từ Phật học đường Phật Quang, Phật học trường Liên Hải, Phật học đường Nam Việt, Phật học Viện Trung phần Hải Đức – Nha Trang, Phật học viện Huệ Nghiêm, Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm, Đại học Vạn Hạnh.

Đặc biệt, trong lĩnh vực phiên dịch và trước tác, ngài được biết đến là một đại dịch giả đã để lại nhiều bản dịch kinh điển, các tác phẩm có giá trị được nhiều thế hệ Tăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam tụng đọc, nghiên cứu, tham học. Những tác phẩm Hòa thượng đã biên soạn, phiên dịch và phổ biến có thể kể đến như: kinh Pháp hoa; kinh Hoa nghiêm; kinh Đại bát Niết-bàn; kinh Đại Bát-nhã; kinh Đại bảo tích; kinh Địa Tạng; kinh Tam bảo; kinh Phạm võng; kinh Pháp hoa cương yếu; kinh Pháp hoa thông nghĩa; Cực lạc Liên hữu tập; Đường về Cực lạc; Ngộ tánh luận…

Đăng Huy

Nguồn: chutichghpgvn.vn

Download Android Download iOS
TP.HCM: Ban Hoằng pháp Trung ương vấn an Đức Pháp chủ GHPGVN

PSO - Nhân mùa an cư kiết hạ PL.2568, sáng ngày 11/7/2024, chư Tôn đức Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN do Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯ làm trưởng đoàn đến vấn an, đảnh lễ Đức pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tại chùa Huê Nghiêm (TP.HCM).

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

Hải Phòng: Chùa Vẽ tiếp tục khai mạc khóa tu mùa hè "Bồ Đề Tâm" lần thứ XVIII Đợt 2 năm 2024

PSO - Tiếp nối sự thành công của khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” đợt I năm 2024, chiều qua, 12/7/2024 (nhằm ngày 08/6 năm Giáp Thìn) tại chùa Vẽ (Hòa Linh Cổ tự, số 26/443 phố Đà Nẵng, phường Đông Hải I, quận Hải An, thành phố Hải Phòng) đã tiếp tục diễn ra buổi lễ khai mạc khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ XVIII (đợt 2 năm 2024), với sự tham dự của 67

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online