TP.HCM: TT.Thích Trí Chơn chia sẻ về "Vai trò của Người Dẫn chương trình Phật giáo"

Nghe đọc bài:

 

PSO - Sáng ngày 23/03/2024 tại Tu viện Khánh An (quận 12, TP.Hồ Chí Minh) lớp đào tạo Người Dẫn chương trình Phật giáo của Ban Văn hóa Phật giáo TP.Hồ Chí Minh tổ chức tiếp tục diễn ra với những môn học quan trọng về vai trò và nghiệp vụ dẫn chương trình. 

Theo lịch học, sáng thứ 7 này, các Học viên học môn “Vai trò của Người Dẫn chương trình”, do TT. Thích Trí Chơn, UV HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.Hồ Chí Minh giảng dạy.

Theo Thượng tọa Giảng sư, người dẫn chương trình đóng một vai trò quan trọng. Do vậy việc đầu tiên các học viên cần ý thức rõ vai trò của người dẫn chương trình. Vì thông qua đó, người dẫn chương trình sẽ hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc điều phối nội dung, tạo nên sự thành công của một chương trình. 

Các học viên rất chú tâm lắng nghe giảng sư chia sẻ nhiều kiến thức quý 

Khi chia sẻ về vai trò của người dẫn chương trình, Thượng tọa Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh, người dẫn chương trình phải làm chủ được mọi tình huống bằng sự chuẩn bị chu đáo về nội dung kịch bản và vốn kiến thức của mình. Do vậy, người dẫn chương trình cần phải nắm vững kịch bản và diễn dẫn theo tuần tự phân mục chương trình, với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức chuyên môn liên quan đến nội dung chương trình.

Thượng tọa chia sẻ rất cụ thể về vai trò mà người dẫn chương trình cần phải đảm nhiệm trong một chương trình, đó là: người điều khiển chương trình, phát ngôn viên, xướng ngôn viên, người dẫn chuyện hoặc có thể là đóng cả vai một người diễn viên đặc biệt. Người dẫn chương trình cũng cần phải nắm vững các thể loại ngôn ngữ, như là: sinh hoạt, nghệ thuật, báo chí, chính luận, hành chính, khoa học, cổ xưa và trình bày các thể loại này với giọng điệu phù hợp.

Ngoài phong thái phù hợp của một MC trong chương trình Phật giáo, thể hiện qua hình ảnh trang phục, ngôn ngữ biểu cảm hình thể, thì người dẫn chương trình phải chủ động trau dồi ngôn ngữ nghệ thuật. Đối với người dẫn chương trình, phong cách ngôn ngữ nghệ thuật cần được chú trọng, ngôn ngữ khi sử dụng cần được chọn lọc, trau chuốt và biết cách sử dụng một cách xúc tích, sinh động, mang giá trị cảm xúc, thẩm mỹ để người nghe cảm được. Điều này mang tính quyết định, làm nên sự thành công của người dẫn chương trình. 

 

Trong buổi học, các Học viên nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu được chia sẻ từ kinh nghiệm dẫn chương trình Phật giáo từ Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa.

Cuối buổi học, Thượng tọa Giảng sư đã chốt lại rằng, để đảm nhiệm tốt vai trò dẫn chương trình, đòi hỏi người MC cần phải có kiến thức, tư duy sáng tạo, kỹ năng soạn kịch bản, xử lý tình huống, văn hóa ứng xử. Những yếu tố này ngoài năng khiếu thì mỗi học viên đều cần phải học hỏi, trau dồi.

 

Hơn nữa, đối với một người dẫn chương trình Phật giáo, thì ngoài năng lực cần có nội lực và đạo lực. Phải bằng kinh nghiệm tu tập của bản thân, đạo lực từ cái bên trong, toát ra được phong thái tươi mát, nhẹ nhàng, có khả năng điều phục những cái bất thiện, không phù hợp với chánh pháp. Từ cái học, thể hiện bằng hành động qua sở tri của mình, những học viên phải nhớ làm chủ được những thiện xảo này, chúng phương tiện để truyền tải những giá trị của Phật pháp. 

Nhiều học viên phát biểu sôi nổi trong buổi học

Tại buổi học, các Học viên được thực hành lên kịch bản cho một chương trình sự kiện Phật giáo. Chiều cùng ngày, các học viên tiếp tục được học với cựu MC Minh Hương, người dẫn chương trình truyền hình có ảnh hưởng của Đài truyền hình TP.Hồ Chí Minh, tác giả của quyển sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc có tựa đề “Hạnh phúc đan giữa những ngón tay”.

Ngọc Thanh

Download Android Download iOS
Vĩnh Long: Lãnh đạo GHPGVN viếng tang và trao Giáo chỉ Truy Phong HT. Thích Phước Hạnh

PSO - Chiều ngày 17/4/2024, chư Tôn đức HĐCM HĐTS đã trở về chùa Phật Ngọc Xá Lợi -Tp.Vĩnh Long viếng tang và tuyên quyết định truy phong lên hàng giáo phẩm Hoà thượng cho cố TT. Thích Phước Hạnh uỷ viên HĐTS, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long.

Tấm lòng của Cỏ

Trong Ngày hội Tình nguyện quốc gia vừa rồi, Long An có 2 cá nhân được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng bằng khen. Trong đó, có Đại đức Thích An Nhất - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Cỏ Bốn Lá (Cỏ) - tập thể được khen thưởng nhiều lần trước đó.

Trụ trì chùa chăm lo cho hơn 1.000 sinh viên nghèo

Suốt 27 năm qua, Thượng tọa Lý Hùng, trụ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), đã chăm lo việc học cho hơn 1.000 sinh viên nghèo là con em đồng bào Khmer khắp miền Tây.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online