TP.HCM: Tu viện Khánh An trao tặng những đòn bánh tét yêu thương

Nghe đọc bài:

PSO - Cứ mỗi năm những ngày cận tết Nguyên Đán, khuôn viên tu viện Khánh An lại rộn ràng với hoạt động nấu bánh tét - món bánh truyền thống ngày Tết. Được hay tin tu viện gói bánh tặng Tết từ mấy hôm trước, nên từ tờ mờ sáng 27 Tết, các Phật tử đã háo hức trở về cùng với quý thầy gói bánh, có người đã quá quen thuộc gói những đòn bánh vừa nhanh, vừa chặt và đều bánh; có người chưa biết gói thì được người trước chỉ lại; những bạn nhỏ thì cũng tìm cho mình việc để phụ như lau lá hay đi xung quanh để gom các đòn bánh lại.

Các thầy, các sư chú thì lo chuyển bánh và chuẩn bị củi lửa nấu bánh ngoài sau vườn. Mỗi người mỗi việc cùng nhau tạo nên bầu không khí thật rộn ràng, vui tươi mà ai cũng háo hức mỗi độ xuân về. 

Có lẽ tiếng nói cười có phần khác mọi ngày, tiếng rọt rẹt của xe kéo bánh ra vườn cũng đã vọng lên thiền thất của Thầy phía trên, những âm thanh của Tết quyện vào hương mai như để Thầy yên tâm, bởi trước lúc nhập thất Thầy dặn dò: “Năm quý mão đã dần khép,  huynh đệ gắng chịu cực gói và nấu nhiều bánh hơn, đủ để trên cúng Phật, cúng tổ, sau nữa là biếu tặng Phật tử ân nhân, bà con, cho xóm làng thêm chút ấm lòng những ngày cuối năm. Gia đình của người tu chính là Phật tử là xóm làng, hãy nuôi dưỡng và gìn giữ ân tình này.”

Sau một đêm thức trắng, đến 6h sáng 28 tết, tất cả những nồi bánh tét cuối cùng đều đã chín. Suốt gần 22 tiếng kể từ nồi bánh đầu tiên cho đến nồi cuối cùng thứ 10, có đòn to, đòn nhỏ tính ra đến số gần 1.000 đòn bánh.

Những đòn bánh tét xưa không biết đã có từ bao giờ nhưng từ thời nhà Nguyễn, bánh tét đã là chiếc bánh truyền thống qua quá trình tiếp biến văn hóa Việt - Chăm. Bánh tét truyền thống được bọc nhiều lá bên ngoài mong muốn sum vầy của người Việt vào ngày Tết. 

 

Không chỉ vậy, bánh tét xanh nhân đậu màu vàng gợi cho người nông màu xanh của đồng quê, gợi cho ta niềm mơ ước "an cư lạc nghiệp" của một mùa xuân an bình cho mọi nhà. 

Hằng năm, cứ vào 27, 28  tháng chạp, hình ảnh bà đưa con cháu về chùa, các bạn trẻ cũng rủ nhau về để gói những đòn bánh tét xanh, thức khuya canh lửa, vớt bánh cùng tận hưởng không khí và hương vị tết, ấm tình đạo vị đã hằn sâu trong nếp sống của mỗi người con Phật, cũng là giữ gìn và tiếp nối vốn cổ, nét đẹp truyền thống của ông bà, tiên tổ. 

Đến chiều 28 tết, tăng thân tu viện Khánh An đi đến nhà những Phật tử ân nhân và đi vào các ngõ ngách xóm làng, mang theo theo những đòn bánh tét thơm lừng như gói gém những tình cảm để trao tặng đến bà con xóm trọ vì điều kiện kinh tế không về quê đón Tết, ước nguyện ai cũng có được cái Tết ấm áp, hạnh phúc bên gia đình, người thân. Nhận bánh trên tay ai nở nụ cười và chấp tay cảm ơn đến tu viện, món quà nhỏ đơn sơ nhưng cũng đủ cho bà con dâng cúng ông bà trong ba ngày tết. 

Chị Nguyễn Thị Diễm chia sẻ: “Vì khó khăn  nên năm nay đã là năm thứ 2  con ở lại Sài Gòn ăn Tết, nhớ nhà, nhớ quê nhưng không đủ tiền về quê, năm nào cũng được nhận bánh tét từ tu viện cảm thấy phần nào  ấm áp, đỡ buồn. Cảm ơn quý thầy rất nhiều.”

 

“Thấy quý thầy chạy xe quanh xóm để tặng bánh tét sao mà nghĩa tình quá, con cũng lại xin để về cúng lên bàn thờ ông bà. Chúc quý thầy đón tết thật vui nhé, tết con sẽ qua tu viện thắp nén nhang, lễ Phật đầu năm.” : Cô Đoàn Phương Lan bày tỏ niềm vui khi bất ngờ được nhận bánh.

Đó là tất cả hạnh phúc mà chư Tăng và Phật tử dành trọn tấm lòng trong những ngày qua, trước thềm xuân mới được làm thiện sự đem tết đến với xóm làng và gửi niềm tri ân đến những ân nhân yểm trợ tu viện suốt một năm qua thật không gì hạnh phúc hơn.

Tuệ Đạt

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online