TP.HCM: Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tổng kết công tác Phật sự năm 2023

Chiều ngày 26/01/2024, tại Thiền viện Vạn Hạnh (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Phật sự năm 2023.

Hội nghị dưới sự chứng minh của HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện NCPH Việt Nam; HT. Thích Thiện Tâm - Phó Chủ tịch HĐTS; Cố vấn Viện NCPH Việt Nam. Cùng dự Hội nghị có chư tôn đức Văn phòng 2 Trung ương, chư tôn đức Thường trực Viện NCPH Việt Nam, chư tôn đức các Trung tâm, Ban, Phân Viện trực thuộc 

Cùng tham dự có các nhà nghiên cứu, thiện hữu tri thức, nhà bảo trợ và Tăng Ni, Phật tử các giới.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, HT. Thích Tâm Đức - Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực Viện NCPH Việt Nam cho biết năm 2023 ghi nhận bước chuyển mình và nhiều thành tựu đáng khích lệ của Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam trên phương diện dịch thuật, biên tập, xuất bản Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam và các hoạt động của các Phân viện, Trung tâm, các Ban trực thuộc.

Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam là một trong 13 Ban Viện trực thuộc Trung ương GHPGVN. Với mục đích bảo tồn các giá trị văn hóa, đạo đức, triết lý và tâm linh của Phật giáo nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam suốt nhiều thập niên qua, đã và đang đóng góp cho Phật giáo nước nhà những công trình nghiên cứu, dịch thuật và các tác phẩm Phật học giá trị.

Ghi nhận những đóng góp trong công tác Phật sự của chư tôn đức, quý Phật tử Viện NCPH Việt Nam, Trung ương HĐTS có các bằng công đức, tuyên dương công đức gửi đến các tổ chức, cá nhân dịp này.

Nhân đây, quý tôn đức Hội đồng Quản trị, quý tôn đức các đơn vị trực thuộc và các học giả, nhà nghiên cứu đã có các đóng góp ý tưởng, thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Viện trong năm 2024.

Ban đạo từ tại Hội nghị Tổng kết, HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện NCPH Việt Nam cho rằng tập thể các đơn vị trực thuộc Viện trong năm qua đã nỗ lực thực hiện tốt các Phật sự quan trọng trên tinh thần trách nhiệm về nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị hàn lâm Phật học. 

Qua đây, Hòa thượng cũng ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến tích cực của Viện trong nhiệm kỳ qua đã góp phần làm cho Giáo hội PGVN vững mạnh, đạo Phật được tồn tại lâu dài. 

Định hướng cho hoạt động của Viện trong thời gian tới, Hòa thượng chỉ đạo Viện cần lập kế hoạch chu toàn cho các Hội thảo mang tính hoa học và lịch sử trong nước và quốc tế diễn ra trong năm 2024 cũng như các năm tiếp theo; đặc biệt Viện tiếp tục chỉ đạo Hội đồng biên soạn hoàn thành bộ “Tam tạng thánh điển Phật giáo Việt Nam” trong nhiệm kỳ IX,  đóng góp nguồn tư liệu học thuật quý giá đáng tự hào của PGVN trong thời đại này.

Được biết, năm 2024, kỷ niệm 35 năm thành lập Viện NCPH Việt Nam (1989 - 2024), Viện sẽ phối hợp cùng Học viện PGVN tại TP.HCM và các cơ quan hữu quan tổ chức Hội thảo khoa học ghi nhận, đánh giá công lao to lớn của cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Châu đối với Phật giáo Việt Nam.

Tin, ảnh: Quang Tròn, Minh Đức

Download Android Download iOS
TP.HCM: Lễ Khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Danh Lung và đặt bát cúng dường chư Tăng

Sáng ngày 24/2/2024 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), chư Tăng và Phật tử chùa Candaraṅsī (quận 3, TP.HCM) và các chùa Khmer Đông Nam Bộ thành kính tổ chức khánh tuế mừng thọ Hòa thượng Ekasuvaṇṇa Danh Lung tròn 64 tuổi bước sang 65 tuổi và đặt bát cúng dường 50 vị đại đức Tăng.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online