29/09/2019 11:46

Trà vinh: Chư Tăng và Phật tử Khmer Nam bộ hân hoan đón mừng “Lễ Sene Đônta” năm 2019

Hòa chung không khí màu cờ Phật giáo tung bay rực rỡ trong khung viên chùa Chùa Sa Tha Ram Coopong Sa La (chùa Tha La), là một trong các điểm diễn ra lễ “Sene Đônta” là một lễ hội lớn được diễn ra hằng năm của đồng bào Khmer Nam bộ, với sự tham dự của Thạch Ngọc Rô - Trụ trì chùa Tha La và toàn thể chư Tăng trong chùa đồng tham dự.

Lễ hội được diễn ra trong ba ngày, bắt đầu từ ngày 27-29/9/2019 (nhằm ngày 29-01/9/ Kỷ Hợi). Các nghi thức truyền thống của lễ hội được diễn ra theo trình tự trong ba ngày.

Ngày thứ nhất của lễ hội: Tại chùa Sa Tha Ram CooPong Sa La  (chùa Tha La) ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, đông đảo quý Phật tử đến chùa trang nghiêm “Đặt Bát” cúng dường cho quý Sư sãi và thỉnh tụng kinh cầu an cho cha mẹ hiền tiền tăng long phước thọ, người quá vãng được sanh về cõi an lành. Đồng thời, Đài truyền hình kênh THTV cũng đã phát sóng trực tiếp - HT. Thạch Sok Xane - Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh, Trụ trì chùa Ân, tuyên đọc thư chúc mừng lễ hội. Trong thư Hòa thượng đã gởi lời chúc đến quý Sư sãi, Ban quản trị chùa, đồng bào Phật tử và các em thanh thiếu nhi khmer trong tỉnh có một mùa lễ thật an lạc, vui tươi trên tinh thần “Đoàn kết, tiết kiệm và chấp hành tốt Pháp luật".

Ngày thứ hai của lễ hội – còn gọi là ngày Sene (cúng rước ông bà). Trong những ngày lễ này, có ý nghĩa rất đặc biệt với đồng bào Khmer Nam bộ. Dù đi đâu hay ở đâu, vào đúng những ngày này, tất cả con cháu khắp nơi phải đoàn tụ trở về sum hợp bên mái ấm gia đình để thể hiện tấm lòng hiếu thảo đối với các bậc cửu huyền thất tổ đã khuất và vấn an sức khỏe cũng như dâng tịnh tài, tịnh vật lên biếu ông bà, cha mẹ hiện tiền – việc làm này mang đậm chất lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer – Ngày này, Phật tử khmer thỉnh mời quý Sư sãi đến tư gia dâng cơm cúng dường và tụng kinh cầu siêu cho ông bà quá cố tại nhà.

Đặc biệt để chào mừng lễ hội “Sene Đônta”, đài truyền hình tiếng Khmer đã dành trọn thời gian để phát sóng trực tiếp từ lúc 8h:00 10h:00 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đại diện Chính quyền; và tuyên đọc thư chúc mừng lễ hội của: Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UBMTTQVN tỉnh Trà vinh gởi đến với các Sư sãi, đồng bào Phật tử khmer. Trong chương trình phát song đã có nhiều tiết mục văn nghệ đặc thù truyền thống của đồng bào Khmer trình diễn phục vụ lễ hội.

Ngày thứ ba của Lễ hội: Còn được gọi là ngày Chul Đônta (tiễn ông bà) đã quá cố và là kết thúc lễ hội trong niềm hỷ lạc và thập phần viên mãn.

Lễ hội “Sene Đônta” diễn ra trong ba ngày lễ vô cùng ý nghĩa của những người con hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên. Lễ Sene Đônta là một trong ba lễ truyền thống lớn nhất trong năm của chư Tăng và Phật tử khmer Nam bộ (Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Đônta, lễ Ok Om Bok - cúng Trăng). Lễ Sene Đônta còn có tên gọi khác là Ben Phchum Ben (Hiếu Hạnh). Hay còn là mùa tựu phúc đức hướng đến “Tứ trọng ân”. Trong đó có ơn cha mẹ. Chính vì thế, người khmer xem đây là lễ rất quan trọng để con cháu hướng đến cội nguồn là ông bà tổ tiên đã quá khuất, cũng như còn hiện tiền.

Đặc biệt trong lễ này, nhà nào cũng “Gói bánh” là một phong tục, văn hóa truyền thống thiêng liêng của người khmer trong ngày lễ. Để có một mùa "Hiếu Hạnh" đầy đủ và tươm tất thì việc “Gói bánh Tét” là nét đẹp khá quan trọng, vì nó thể hiện tính nhân văn sâu sắc, nói lên sự hiếu kính của con cháu đối với tổ tiên, còn nói lên sự no đủ được mùa.

Lễ Sene Đônta là một trong những lễ nghi mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu thảo, của con cháu nhằm thể hiện sự tri ân và báo ân, tưởng nhớ đến công lao sanh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà như có câu "Cây có cội - Nước có nguồn".

Hình ảnh nghi nhận buổi lễ diễn ra:

CTV – Pháp Trí

 
Download Android Download iOS
Trung Quốc: Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh

PSO - Đại lễ kỷ niệm 60 năm trùng kiến bảo tháp Xá lợi răng Phật tại tổ đình Linh Quang, thủ đô Bắc Kinh đã long trọng diễn ra vào sáng ngày 20/6/2024 do Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và Trưởng lão Hòa thượng Thích Thường Tạng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Phương trượng tổ đình Linh Quang (Bắc Kinh) tổ chức.

Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online