Trà Vinh: Giới tử thực hành nghi thức Tuần chiểu và học luật Phật hành nghi tại ĐGĐ LƯU ĐOAN PL.2566

PSO – Tối ngày ngày 12 tháng 10 năm 2022, Ban kiến đàn Đại giới đàn (ĐGĐ) LƯU ĐOAN PL.2566 tiến hành giáo giới Hành nghi cho giới tử và thực hiện Nghi thức Tuần chiểu tại giới đàn Tăng (Chùa Lưỡng Xuyên – P1. TP. Trà Vinh) và thắp nến hoa đăng tại giới trường Ni chùa Liên Hoa - P.5, TP. Trà Vinh)

ĐGĐ Lưu Đoan PL. 2566 được tổ chức tại TP. Trà Vinh, Giới trường đã trải qua ngày đầu tiên kỳ thi khảo hạch. Buổi tối cùng ngày các giới tử đã nhập Đàn lễ Phật sám hối tại hai giới trường,  trang nghiêm thanh tịnh trì tụng kinh sám hối để rột rữa thân tâm và sám hối lỗi lầm từ đó hồi hướng công đức cho ĐGĐ thành tựu viên mãn.

Tại giới trường Tăng đã cung thỉnh ĐĐ. Thích Thiện Ý đã chỉ dạy thế nào là Oai, Nghi, Tế, Hạnh để rèn luyện tâm bồ đề Tăng trưởng. Để lãnh thọ giới pháp không phải dễ mà không phải khó. Thọ giới và Giữ giới là phương tiện mà quan trọng là Trì giới. Đại đức dặn dò hàng giới tử cần phải gìn giữ oai nghi trong xuyên suốt thời gian diễn ra giới đàn để rột rữa thân tâm để nhất tâm thọ nhận giới pháp.

Chư vị giới sư đã hướng dẫn cách hô gọi, xưng hô cần có như thế nào trong giới trường. Các giới tử cần có cái tâm tha thiết cần cầu giới pháp đều đó thể hiện qua từ việc nhỏ như từ cái chấp tay cho đến tính đồng thanh tha thiết khi xưng tên để lãnh thọ giới pháp. Qua đó, sơ lược về Luật Phật hành nghi cho hàng giới tử để nắm bắt và hiểu rõ mà nương vào đó thực hành không những tại Đại giới đàn mà phải trong xuyên suốt con đường tu học của mình.

Ban kiến đàn, Ban quản giới tử đã hướng dẫn toàn thể giới tử trang nghiêm thực hiện nghi thức Tuần Chiểu. TT. Thích Minh Nhựt Phó ban BTS GHPGVN tỉnh, trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã hướng dẫn và nêu ý nghĩa nghi thức Tuần chiếu. Sau đó, các giới tử chấp tay, niệm Phật từng bước di chuyển quanh khuôn viên Giới trường. Tại giới trường Ni, Dưới sự hướng dẫn của Chư tôn đức Ni thập sư, ban quản giới tử, Hàng giới tử Ni trên tay cầm những hoa đăng nhiễu phật 3 vòng giới trường từng bước, vừa đi vừa niệm Phật.

 Theo Thiền môn thanh quy của Đại giới đàn truyền thống Bắc truyền, các giới tử trước khi đăng đàn thọ lãnh Giới pháp phải phát tâm sám hối, sau đó thiền hành “Tuần chiếu” chung quanh giới trường. Giới đàn nơi truyền đăng tục diệm, nơi tuyển người làm Phật nên nghi  thức “Tuần chiếu” trong giới đàn là một trong những nghi thức không thể thiếu, mang đậm dấu ấn nhân văn truyền thống văn hóa Phật Giáo luôn được hành trì nơi Tuyển Phật Trường. Vì Giới đàn là bước sơ cơ hướng người phát tâm tu hành đi đến giác ngộ. Cho nên cần phải tinh tấn tu trì, hạ thủ công phu sám hối. Là nét đặc trưng tiêu biểu nhằm cảnh tỉnh giới tử thanh lọc thân tâm trước khi đăng đàn thọ lãnh Giới pháp.

Sau khi thực hiện nghi thức Tuần chiếu toàn thể Giới tử trở về nội viện chỉ tịnh để chuẩn bị cho các chương trình nghi lễ tiếp theo của Đại giới đàn.

Download Android Download iOS
Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online