Vĩnh Long: Đoàn BTS Phật giáo tỉnh chung vui Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Hạnh Phúc Tăng

PSO - Hòa cùng không khí chung vui Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, sáng ngày 14/4/2023 (nhằm ngày 24/02 Nhuần năm Quý Mão), phái đoàn BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long và Ban TT-TT Phật giáo tỉnh đã quang lâm đến chùa Hạnh Phúc Tăng (xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm) dâng quà và chúc mừng năm mới.

Đoàn BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long có sự hiện diện của TT.Thích Lệ Lạc – Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự Phật giáo tỉnh; Trưởng ban TT-TT có ĐĐ.Thích Tâm Đạo cùng chư Tôn đức trong BTS và Ban TT-TT tham dự.

Thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Long, TT.Thích Lệ Lạc đã có đôi lời phát biểu và chúc mừng TT. Sơn Ngọc Huynh - Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS tỉnh cùng chư Tăng, Ban Quản trị và đồng bào Phật tử Khmer đón Tết an vui và hạnh phúc.

Đáp lời, Thượng tọa Chủ tịch Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long tri ân sâu sắc đến chư Tôn đức trong BTS Phật giáo tỉnh đã quan tâm và chúc Tết, đây là một nghĩa cử tốt đẹp thể hiện sự hòa hợp giữa các dân tộc và hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung GHPGVN.

Đối với người Khmer, tháng 4 là điểm giao thời giữa mùa nắng và mùa mưa. Tại thời điểm này, cỏ cây trở lại tươi tốt và thiên nhiên trỗi dậy sức sống. Sự thay đổi, bừng lên của thiên nhiên đã được người Khmer quan niệm như sự khởi đầu của một năm mới.

Chiều cùng ngày đúng 16 giờ thời khắc tại các đất nước quốc giáo như Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia,... nói chung; chư Tăng Ni và Phật tử chùa Hạnh Phúc Tăng nói riêng đã thành kính dâng đèn, dâng hương, lễ bái Tam bảo và đón mừng chư thiên năm mới của Tết Chôl Chhnăm Thmây năm 2023.

Trong lễ đón năm mới, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh đọc ý nghĩa Maha Sangkran theo đại lịch Khmer. Năm nay, vị chư thiên mới có tên Ke-mi-ra devi là con gái thứ 6 của Đại Phạm thiên Kapila xuống trần gian thay thế vị tiên nữ năm cũ để chăm lo, hộ trì người dân.

Tết Chôl Chhnăm Thmây đang diễn ra từ ngày 14-16/4 với các hoạt động truyền thống như: lễ đắp núi gạo, núi cát, đặt bát hội, tắm Phật, cầu siêu...

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Tin và ảnh: Phala

Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online