Vĩnh Phúc: TT. Thích Giác Minh giảng Phật Pháp nhân mùa Phật đản PL.2568 tại chùa Liên Hoa

Nghe đọc bài:

  

PSO - Nhân mùa Phật đản PL.2568 - DL.2024, chiều ngày 12/05/2024, tại chùa Liên Hoa (thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) TT. Thích Giác Minh - Ủy viên Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi giảng Phật Pháp đến nhân dân Phật tử địa phương với chủ đề “Vai trò giá trị ngôi chùa trong đời sống tâm linh của nhân dân địa phương”.

Chùa chẳng những là nơi sinh hoạt tâm linh,tín ngưỡng, mà còn là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân làng trong cuộc sống. Phật giáo với chủ trương từ bi và trí tuệ, hướng con người ta hướng tới chân, thiện, mỹ, do đó ngôi chùa là chỗ dựa tâm linh, tinh thần văn hóa của người dân.

 

Người dân địa phương có đời sống gắn bó với ngôi chùa của làng quê từ khi chưa lọt lòng mẹ, khi mang thai con thì người mẹ đã tới chùa thắp hương cầu trời khấn Phật để sinh nở được mẹ tròn con vuông. Đến khi sinh ra con quấy con khóc mà khó nuôi thì gửi gắm vào chùa bằng nghi thức lễ bán khoán để làm con nuôi của Đức Ông. Nhờ Đức Ông bảo bọc che chở mà hay ăn chóng lớn bình an. Lớn chút nữa thì quy y Tam Bảo để trở thành Phật Tử. Khi xây dựng gia đình cũng có cơi trầu ấm nước lên chùa trình Phật để cầu mong gia đình an vui hạnh phúc. Trở về già thì người dân lại trở về chùa sinh hoạt tụng kinh niệm Phật. Sau khi quá cố thì nhân dân lại đưa vong linh về chùa để làm lễ quy vong và cầu siêu! Như vậy, cả cuộc đời con người đều gắn bó với chùa. Chùa trở thành điểm tựa tâm linh của mỗi người dân địa phương.

Khi nhân dân đến chùa thắp nén tâm hương kính lễ Tam Bảo, được học kinh niệm Phật, được nghe giảng giáo lý thì mỗi mỗi con người đã tự biết sửa mình tu dưỡng thân tâm, biết bỏ ác làm lành, biết bỏ tà theo chính để dốc lòng hướng thiện - hướng thượng. Mỗi mỗi người dân đều trở thành người công dân tốt, có nếp sống mẫu mực, sống có đạo đức theo lời Phật dạy hướng về chính đạo tu dưỡng bản thân nên gia đình được an vui. Làng xóm có nhiều người tu tâm dưỡng tính thì dân khang làng thịnh, cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá tại khu dân cư.

 

Biết bỏ ác làm lành, bớt tham sân si thì giảm trừ phiền não đạt được sự an lạc giải thoát khỏi khổ đau cho mỗi con người.

Thực hiện: Vũ Dũng

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2568 và các hoạt động chào mừng Khánh Đản đức Bổn Sư

Tiết trời đang chuyển mình vào Hạ đón những cơn mưa đầu mùa tưới tẩm cho những đóa hoa sen trong đầm thêm khoe sắc thoảng mùi bay xa. Cả đất trời như đang hòa cùng niềm vui của vũ trụ hân hoan đón mừng ngày kỷ niệm một bậc đại Bồ tát nhất sanh bổ xứ thị hiện nơi trần thế cách đây 2.648 năm – Bồ Tát Sỹ Đạt Ta. Đó là năm 624 trước Tây lịch, Ngài đã Đ

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online