03/05/2018 23:39

BẠC LIÊU: Lễ Khánh Thành chùa Trà Kha

Vừa qua,  ngày 30/4 - 3/5/2018, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bạc Liêu nói chung và chư tôn đức Nam tông  nói riêng, tổ chức Lễ Khánh Thành ngôi chánh điện Chùa Sa-La Pô-Thi Chum (chùa Trà Kha) phường 8, TP. Bạc Liêu, thật long trọng và trang nghiêm, dưới sự chứng minh của Hòa thượng Danh Lung - UV Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương GHPGVN; TT. Thích Giác Nghi - Ủy viên HĐTSTW, Phó ban Thường trực Kiêm chánh thư ký BTSGHPG tỉnh Bạc Liêu; Chư  tôn Hòa thượng, chư thượng tọa, chư  đại đức Tăng Ni, thuộc ba hệ phái Nam tông, Bắc Tông và Khất sĩ trong và ngoài tỉnh trở về tham dự.

Đại diện cho chính quyền địa phương cơ quan các cấp tham dự, lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc, Công an tỉnh, TP. Bạc Liêu.

Trong buổi lễ Khánh Thành, chư Tôn Đức tổ chức đại lễ Kiết giới Si-ma theo nghi thức cổ truyền bằng tiếng pali, cầu nguyện và chúc mừng sự thành tựu viên mãn. Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật đáng tự hào và có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, thể hiện  sự quyết tâm của Sư sãi, Phật tử chùa Trà Kha, trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 Sơ lược về lịch sử chùa Trà Kha đã trải qua 44 năm hình thành và phát triển. Những năm tháng sơ khai, ngôi chùa được xây dựng bằng những vật liệu thô sơ như cây, lá, đất, rơm để tạo ra nơi thờ tự, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của cộng đồng người dân tộc Khmer địa phương. Theo thời gian, quần thể kiến trúc của chùa gồm: Chánh điện, giảng đường, tăng xá, nhà trù… nhiều lần xuống cấp trầm trọng, nên không thể đáp ứng nhu cầu  sinh hoạt tâm linh, lễ hội văn hóa của Phật tử Khmer. Tháng 5/2012, Đại đức Lâm Văn Lượng, Trụ trì chùa Trà Kha và Ban quản trị, đồng bào phật tử với quyết tâm kiến thiết chùa, đã đặt những viên gạch đầu tiên cho ngôi chánh điện mới. Trải qua 6 năm đồng tâm hiệp lực xây dựng, chùa đã sở hữu một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, đặc thù do chính tay chư tôn đức và quý phật tử xây dựng nên. Ngôi Chánh điện được thiết kế theo lối kiến trúc cổ với chiều dài 20m, ngang 10m và cao 32m, với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

Bên trong Chánh điện được trang trí hoa văn, sắc màu sặc sỡ và nhiều khung hình đắp nổi về sự tích Phật Thích ca. Bên ngoài Chánh điện là những hạng mục phụ mang biểu tượng của văn hóa Khmer được chạm khắc tinh xảo, đặc sắc. Trong không khí hân hoan và đầy tự hào, đại lễ Kiết giới Si-ma của chùa diễn ra nhiều nghi lễ long trọng như: lễ an vị Phật, tụng kinh cầu an, cắt băng khánh thành Chánh điện, trao tặng bảng công đức những người có công xây dựng chùa, chương trình văn nghệ, trò chơi dân gian…  

 Với sự hoan hỷ của  chư tôn đức BTS GHPG tỉnh Bạc Liêu, chư tôn đức tăng ni hệ phái Nam Tông và niềm vui của  quý Phật xa gần,  đại đức trụ trì cung thỉnh Hòa thượng, Thượng tọa, chư đại đức cùng chánh quyền khách quý cắt băng Khánh Thành  và làm lễ an vị  Phật tại ngôi chánh điện mới. Từ đây Bạc Liêu có thêm ngôi chùa trang nghiêm, chư tôn đức trụ trì và bá tánh có được ngôi chánh điện khang trang, một công trình đẹp sẽ giúp công việc hoằng pháp thuận lợi, trao đổi văn hóa nơi đây tốt hơn và ngôi chùa Trà Kha bắt đầu bước sang trang sử mới.

Ban TTTT PG tỉnh Bạc Liêu

 
Ban Giáo dục Phật giáo TƯ tổ chức Toạ đàm khoa học: “Giáo dục - đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo - Nhận diện và phát triển”

PSO - Thực hiện chương trình Phật sự năm 2023, chiều ngày 02/12, Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TƯ đã tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Giáo dục – đào tạo Đại học và Sau Đại học Phật giáo – Nhận diện và phát triển”. Toạ đàm diễn ra trong hai ngày 02 và 03 – 12, nhận được trên phát biểu của chư tôn đức, các

TP.HCM: Chùa Giác Tánh an vị tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm và trao 150 phần quà cho người khiếm thị

Sáng ngày 01/12/2023 (nhằm ngày 19 tháng 10 năm Quý Mão) chùa Giác Tánh (quận Tân Bình, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ an vị tôn tượng đức Bồ tát Đức Quán Thế Âm, tổ chức khoá tu một ngày và trao 150 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Kiên Giang: Hàng ngàn người dân tham gia lễ cúng Trăng – Ok Om Bok 2023

Tối ngày 27-11, tại khán đài bên bờ sông Cái Lớn, huyện Gò Quao (Kiên Giang), hàng ngàn người dân khắp nơi đã tham gia lễ cúng Trăng - nghi thức quan trọng nhất trong lễ hội Ok Om Bok trong chuỗi hoạt động Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng bào Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ XV, năm 2023.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online