28/03/2023 21:19

BR-VT: Thường trực BTS tỉnh thăm và làm việc cùng Tăng Ni thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu

PSO – Ngày 28/03/2023, Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cùng các Trưởng Ban: Tăng sự – Pháp chế - Phân ban Ni giới và Khối Văn phòng BTS tỉnh đã đến thăm và làm việc cùng Tăng Ni thị xã Phú Mỹ và thành phố Vũng Tàu nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của chư Tôn đức Tăng Ni tại địa phương và góp ý, hỗ trợ kịp thời các vướng mắc, khó khăn còn tồn đọng.
Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Hiển, thành viên trường trực HĐCM Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh BR-VT (ngồi)
Trước khi làm việc cùng BTS Thị xã Phú Mỹ, Đoàn đã đến vấn an Đức Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Hiển, thành viên trường trực HĐCM Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh. Trong buổi vấn an, Hoà thượng Thích Huệ Trí đã báo cáo sơ bộ kết quả làm việc của Đoàn đến Hoà thượng Chứng minh. Hoà thượng Thích Quảng Hiển đã phấn khích về thành quả bước đầu mà Đoàn đã đạt được. Hoà thượng hy vọng Đoàn tiếp tục làm việc với BTS các huyện, thị, thành trực thuộc với phương châm “Thấu tình – Đạt lý, chiếu theo Luật Phật chế, Hiến Chương GHPGVN, Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo của nhà nước" để từng bước ổn định những vấn đề mà nhiệm kỳ trước chưa hoàn thiện, đưa Phật giáo tỉnh nhà vươn lên xứng tầm với vị thế tại khu vực.
Chư Tôn đức thường trực BTS tỉnh và chư Tôn đức thường trực BTS thị xã Phú Mỹ cùng làm việc
8 giờ, Đoàn làm việc cùng BTS GHPGVN thị xã Phú Mỹ tại phòng họp Vạn Phật Quang - Đại Tòng Lâm tự. Đón tiếp phái đoàn là các thành viên trong Ban Trị sự GHPGVN thị xã. Sau tâm tình mở đầu của HT. Thích Huệ Trí về cách thức làm việc của Đoàn với phương châm "Lắng nghe - thấu hiểu - và cùng nhau giải quyết", TT. Thích Nguyên Thái đã có lời phát biểu khai mạc chào mừng Đoàn. TT. Thích Quảng Ngữ đã thay mặt BTS báo cáo sơ bộ về hoạt động của BTS thời gian qua, chủ yếu nêu lên một số vấn đề khó khăn của BTS thị xã mong phái đoàn có phương hướng tham mưu và giúp đở cho BTS Thị xã hướng giải quyết. Các vấn đề nêu lên chủ yếu về tình hình Tăng Ni sinh hoạt trong các cơ sở chưa được công nhận (như am - cốc), một số vấn đề về việc sau bổ nhiệm trụ trì hoặc đất đai chưa được công nhận là đất tôn giáo nên phát sinh mâu thuẫn về thừa kế. Cũng trong những phát biểu, có ý kiến đề đạt của Tăng Ni trong thị xã xin BTS tỉnh và Thị xã liên hệ làm việc cùng các cơ quan hữu quan xin trả lại tên đường "Vạn Hạnh" một vị thiền sư nhập thế phò trợ vua Lý Công Uẩn lên ngôi lập ra triều Đại Nhà Lý.
TT. Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó Trưởng ban thường trực BTS tỉnh BR-VT
Các ý kiến đề đạt được các thành viên trong đoàn từng bước tham mưu theo đúng chức năng của Ban ngành mình phụ trách lên HT Trưởng ban; TT. Thích Nhuận Nghĩa, Phó Trưởng ban thường trực đã đúc kết những vấn đề liên quan đến 10 ngôi tự viện đang còn rắc rối và đề nghị hướng giải quyết để HT Trưởng Ban có chỉ đạo sau cùng.
Hoà thượng Thích Huệ Trí, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đúc kết các vấn đề mà chư tôn đức có mặt đưa ra thảo luận
Sau gần 3 giờ làm việc, HT Trưởng Ban đã có những ý kiến chỉ đạo cụ thể cho từng sự việc. Những việc nào thuộc thẩm quyền BTS thị xã, tỉnh sẽ giải quyết ngay sau khi Đoàn kết thúc chuyến thăm viếng. Những việc nào cần ý kiến hay quyết định của chính quyền sẽ có văn bản tham mưu cụ thể.
Đoàn đến tham và làm việc tại văn phòng BTS tp Vũng Tàu
14 giờ, Đoàn đã đến làm việc cùng BTS Tp. Vũng Tàu. Quang lâm chứng minh buổi làm việc có HT. Thích Giác Tùng, thành viên HĐCM, Chứng minh BTS tỉnh. Đón tiếp Đoàn có TT. Thích Thiện Thông, Phó Trưởng ban thường trực và chư tôn đức trong BTS và các tự viện trực thuộc trong thành phố. HT. Thích Phước Huệ, Trưởng Ban Trị sự thành phố do bệnh duyên nên đã xin vắng mặt.
Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện tại Tp Vũng Tàu tham dự
Sau các nghi thức tâm tình, khai mạc, báo cáo Đoàn đã tập trung làm việc cùng BTS thành phố Vũng Tàu những khó khăn mà các tự viện đang gặp phải. Vấn đề khó khăn nhất mà các tự viện Tp. Vũng Tàu gặp phải là quy trình xin chuyển đổi đất Tôn giáo khá phức tạp, trong khi các Tăng Ni lại ít va chạm vấn đề này. Các ý kiến tư vấn của Phật tử lại không đi sâu vào chuyên môn. Các cán bộ hữu quan lại có nhiều ý kiến khác nhau do cách hiểu văn bản. Vấn đề thứ 2 là các cơ sở tôn giáo nằm trong danh mục quản lý, sử dụng tiền công đức và tài trợ cho các di tích đồng thời là cơ sở tôn giáo theo Thông tư 04/2023/TT-BTC và Công văn số 62/HĐTS-VP1 hướng dẫn thực hiện thông tư 04. Vấn đề thứ 3 là công việc tu bổ, tôn tạo lại Thánh tích "Thích Ca Phật Đài".
TT Thích Thiện Thuận, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban, kiêm Chánh Thư ký BTS tỉnh BR-VT
Các ý kiến trên đã được các thành viên tham mưu và đề xuất hướng giải quyết cụ thể để HT Trưởng Ban có những chỉ đạo kịp thời. Ngoài ra cũng có ý kiến đề nghị một số cơ sở lâu nay không có người trông coi đang có dấu hiệu chuyển thành "chùa nhà"; vận động tông phái Hoa Tông tham gia sinh hoạt cùng giáo hội cũng đã được HT Trưởng ban chỉ đạo cụ thể. Phiên làm việc kết thúc lúc 16 giờ cùng ngày trong tinh thần hoan hỷ, đoàn kết của đại chúng.

Quảng Chuyên – Tịnh Mạnh

Download Android Download iOS
GHPGVN được chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak LHQ 2025 trong lễ bế mạc Vesak 2024

PSO - Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Đại lễ Vesak lần thứ 19 tại Thái Lan đã bế mạc vào chiều ngày 20/05/2024. Sự kiện này đã diễn ra với nhiều hoạt động thảo luận và trao đổi về chủ đề "Con đường xây dựng niềm tin và đoàn kết phật giáo" được tổ chức tại Trường đại học Phật giáo Mahachulalongkorn và Trung tâm Hội nghị Liên Hiệp Quốc (UNCC), Thủ đô B

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Chuỗi chương trình kính mừng Phật đản PL.2568 tại chùa Long Phước (quận Bình Thạnh)

PSO - Nằm trong chuỗi tuần lễ Phật đản PL.2568 với tinh thần từ bi, vị tha của người con Phật, ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), chùa Long Phước (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã trao tặng 1.100 phần quà đến các bệnh nhân ủa bệnh viện Thủ Đức và tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Văn hóa Phật đản”.

Quảng Ngãi: Phân ban GĐPT huyện Bình Sơn công diễn đêm văn nghệ cúng dường Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL.2024

PSO - Hòa chung không khí trang nghiêm đón chào mùa Phật đản lần thứ 2568, ngưỡng vọng tri ân và cúng dường lên Đấng Thế Tôn, tối ngày 19/5/2024 (nhằm ngày 12/4 năm Giáp Thìn), tại Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Sơn - cChùa Sắc tứ Diệu Giác (thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) Phân ban Gia đình Phật tử huyện tổ chức công diễn

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online