Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18/5

 

Diễn ra vào ngày 18/5 (nhằm 11/4 Âm lịch), đại lễ Phật đản được tổ chức với nhiều nghi thức thiêng liêng tại núi Bà Đen, hứa hẹn hút hàng ngàn Phật tử và du khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ. 

Đỉnh núi Bà Đen huyền ảo trong mây. Ảnh: Lê Nhật Hưng Phát

Là sự kiện trọng đại nhất với Phật tử trên khắp thế giới, đại lễ Phật Đản được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa tại rất nhiều chùa và các cơ sở tự viện. Tại Nam bộ, núi Bà Đen với hệ thống chùa cổ hàng trăm năm tuổi là miền đất hành hương được nhiều Phật tử và du khách tìm về trong mỗi mùa Phật đản để tưởng nhớ đức Phật, đồng thời tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu – một biểu tượng tâm linh của người Nam bộ.

 

Suốt từ đầu tháng 4 Âm lịch đến nay, rất nhiều hoạt động văn hoá tâm linh đã được tổ chức tại núi Bà Đen để mừng mùa Phật đản. Tại hệ thống các chùa núi Bà, nghi thức tắm Phật được tổ chức trang nghiêm để thể hiện lòng tôn kính, hân hoan trước sự xuất hiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và cũng là một hành động để mỗi người gột rửa thân tâm, tìm lại sự thanh tịnh.

Biểu diễn nghệ thuật mừng ngày Phật đản tại núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Trên đỉnh núi Bà Đen, vào Thứ 7 ngày 18/5 (nhằm 11/4 Âm lịch) tới đây, chương trình Đại lễ kính mừng Phật Đản sẽ chính thức diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. 

 

Theo đó, chương trình nghệ thuật Kính mừng đại Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức quy mô giữa không gian linh thiêng trên đỉnh núi vào hai khung giờ sáng và chiều. Đây là thời khắc để nhân dân hướng về lòng từ bi, công đức và hành trình thành đạo của đức Thích Ca Mâu Ni. Chương trình nghệ thuật cũng sẽ đưa du khách đến với hành trình khám phá đặc sắc văn hoá bản địa Tây Ninh và miền Nam bộ qua các điệu múa trống Chhay- dăm, nhạc ngũ âm mang đặc trưng của người Khmer. 

Lễ dâng đăng sẽ được tổ chức vào tối 18/5 mừng ngày Phật đản. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Hoạt động văn hoá tâm linh được Phật tử và nhân dân chờ đón nhất tại núi Bà Đen trong mùa Phật đản năm nay là đại lễ dâng đăng diễn ra vào tối Thứ 7, ngày 18/5. Hàng ngàn ngọn đăng do chính tay Phật tử và du khách viết lời nguyện ước sẽ được thắp sáng trên quảng trường rộng lớn dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Trong không gian huyền ảo, các ngọn đăng được thắp sáng lung linh thả trôi trên dòng nước sẽ là lời nguyện ước bình an, hạnh phúc dâng lên đức Phật.

 

Cũng tại đỉnh núi cao nhất Nam bộ trong mùa Phật đản, Phật tử và du khách sẽ được chiêm bái và đảnh lễ trước xá lợi đức Phật Thích Ca được an tọa trang trọng trong bảo tháp lưu ly hai tầng, giữa không gian tôn nghiêm tại trung tâm triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Đây là ngọc xá lợi của Đức Phật do Liên đoàn Phật giáo thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ trao tặng Việt Nam vào năm 2014. 

Xá lợi Đức Phật được lưu giữ trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Là nơi hiếm hoi tại Việt Nam được chọn lưu giữ “bảo vật của thế giới Phật giáo”, đối với núi Bà nói riêng và Tây Ninh nói chung, đây là phước báu to lớn. Theo văn hoá Phật giáo, đức Phật là bậc xuất thế cứu độ chúng sanh, chiêm bái xá lợi cũng giống như thấy đức Phật còn ở trần thế, giúp con người tìm kiếm được niềm hạnh phúc, an lạc đích thực.

 

Dịp này, du khách lên đỉnh núi Bà Đen cũng sẽ được chiêm ngưỡng cây bồ đề vàng cao 3,6m, được mạ vàng 24k trong Triển lãm Cây bồ đề Cát Tường do Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt phối hợp cùng KDL Sun World Ba Den Mountain tổ chức từ ngày 30/04/2024 đến hết ngày 02/09/2024. Trong văn hoá Phật giáo, cây bồ đề là biểu trưng cho sự chứng ngộ của đức Phật khi vào hơn 2.600 năm trước, Ngài đã toạ thiền và thành tựu giác ngộ dưới cội bồ đề. Bởi vậy, chiêm bái cây bồ đề vàng ngay tại ngọn núi cao nhất Nam bộ là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với Phật tử và du khách trong mùa Đức Phật đản sinh. 

Cây bồ đề vàng cao 3,6m trưng bày trên đỉnh núi Bà. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Là một trong số các huyệt đạo thiêng trên cả nước, núi Bà Đen từ lâu đã là biểu tượng tâm linh của người Nam bộ và là điểm đến tâm linh của hàng triệu Phật tử và du khách trên cả nước. Hàng năm, rất nhiều lễ hội Phật giáo được tổ chức tại đây như lễ vía Di Lặc, lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát, lễ Vu Lan báo hiếu, lễ Phật đản.. với các nghi thức trang trọng, thiêng liêng, đưa núi Bà Đen thành miền đất hành hương hàng đầu Nam bộ.

Download Android Download iOS
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chúc mừng Phật đản chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Đại lễ Phật Đản PL.2568, chiều ngày 19-5-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến Thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM) thăm, chúc mừng Phật đản đến chư Tôn đức Trung ương GHPGVN và có lời phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Long An: Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

TP.HCM: Tổ đình Vĩnh Nghiêm trao 500 phần quà cho người dân khó khăn nhân dịp Phật đản PL.2568

Chiều ngày 15/5/2024 nhằm (12/4 năm Giáp Thìn) chư Tăng, Phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP. HCM) kết hợp cùng Nhóm thiện nguyện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh - phu nhân của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 500 phần quà cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn quận 3.

Tiền Giang: Hội trại Trí Đức lần 2 tại trường mầm non Tịnh Nghiêm

PSO - Trong hai ngày 16 - 17/5/2024 (nhằm ngày 9 - 10/4 năm Giáp Thìn), trong không khí cả nước đón mừng mùa Phật đản, Ni trưởng Thích Nữ Tịnh Nghiêm tổ chức hội trại Trí Đức lần 2 cho các bé đang theo học trường mầm non Tịnh Nghiêm (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, Tp.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online