Núi Bà Đen, Tây Ninh lập kỷ lục Việt Nam với 55.000 ngọn đăng được dâng trong Lễ vía Bà

Nghe đọc bài:
  •  

Ngày 08/6 vừa qua, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu - lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất tại núi Bà Đen, Tây Ninh đã được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách. Điểm nhấn của Lễ vía Bà năm nay là đại lễ dâng đăng tại khu vực đỉnh núi, với kỷ lục 55.000 ngọn đăng bày tỏ lòng tôn kính trước nữ thần chủ của Núi Bà.

Năm nay, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức từ ngày Mùng 8 đến ngày 11/6 (tức ngày 3-6 tháng 5 Âm lịch), với các nghi lễ đặc biệt như dâng đăng kính mừng lễ vía tại đỉnh núi, tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, trình thập cúng, cùng chương trình cải lương tuồng cổ… tại hệ thống các chùa Núi Bà.

Tối 8/6, tại khu vực đỉnh núi, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Tây Ninh và Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain đã tổ chức Đại Lễ dâng đăng tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, để kính mừng lễ vía.

Với tâm nguyện hướng về Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, nguyện cầu quốc thái dân an, nhà nhà an lạc, đây chính thức trở thành đại lễ dâng đăng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, với 55.000 ngọn đăng thắp sáng khắp đỉnh núi Bà. 

Ghi nhận hoạt động ý nghĩa này, ngay trong tối cùng ngày, Chứng nhận kỷ lục “Đại Lễ dâng đăng có số đèn đăng nhiều nhất Việt Nam" đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao cho Công ty CP Mặt trời Tây Ninh- đơn vị tổ chức sự kiện, để vinh danh và ghi nhận ý nghĩa của hoạt động văn hóa tâm linh ấn tượng này.

Các ngọn đăng do chính tay các nhân viên của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tỉ mỉ chế tạo và sắp xếp, để tạo nên không gian dâng đăng ấn tượng cho các du khách, Phật tử tới Lễ vía Bà năm nay.

Tham gia vào Đại Lễ dâng đăng, các ngọn đăng được các Phật tử, du khách tự tay viết lời nguyện ước bình an, hạnh phúc dâng lên Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh, tất cả được thắp sáng bên các đĩa nước dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, tạo nên không gian huyền ảo chưa từng có cho đỉnh núi cao nhất Nam bộ.

Trong văn hóa Phật giáo, hoa đăng tượng trưng cho ánh sáng trí tuệ của đức Phật, thả đèn hoa đăng là mong muốn của nhân dân tìm kiếm an lạc trước ánh sáng trí tuệ. Bởi lẽ đó, đại lễ dâng đăng mừng ngày lễ vía Bà chính là hàng vạn lời nguyện ước bình an, hạnh phúc của nhân dân dâng lên chư Phật và Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát- hình tượng đại diện của lòng từ bi, cứu độ chúng sinh.

Múa bóng rỗi - loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng tại các dịp lễ vía Bà được thể hiện trong chương trình nghệ thuật đậm sắc màu tín ngưỡng Nam bộ đã mang tới cho du khách những trải nghiệm tâm linh độc đáo trên đỉnh núi thiêng. 

Hòa cùng không gian linh thiêng tại núi Bà Đen, anh Hải Nam (Bình Dương) chia sẻ: “Linh Sơn Thánh Mẫu thực sự rất là linh thiêng, tôi từng đến núi Bà Đen để cầu bà và được toại nguyện. Vì vậy, với gia đình tôi, Lễ Vía Bà là ngày lễ rất quan trọng để tỏ lòng tôn kính và cảm tạ Linh Sơn Thánh Mẫu. Lễ vía Bà năm nay thực sự gây ấn tượng rất mạnh với tôi cùng gia đình bởi quy mô và nhiều hoạt động hấp dẫn.”

Kính mừng lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu năm nay, Khu du lịch Núi Bà Đen áp dụng giá vé chỉ 200.000 đồng/người cho combo vé cáp lên Chùa và đỉnh núi vào khoảng thời gian sau 17h, từ ngày 8 đến 11/6/2024. Đây là mức giá vé chưa từng có tại núi Bà Đen, nhằm tri ân du khách và tạo thuận lợi để nhân dân đến dự lễ Vía Bà.

Kéo dài trong suốt 4 ngày đêm, Lễ Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu đón hàng chục ngàn Phật tử và du khách thập phương đến đảnh lễ và chiêm bái hệ thống các chùa Núi Bà cùng quần thể công trình tâm linh kỳ vĩ trên đỉnh núi, với tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất châu Á, hay tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới. 

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu hàng năm thu hút hàng ngàn người ở khắp các tỉnh thành đến với núi Bà Đen, hoà vào không khí thiêng liêng của các nghi lễ truyền thống như tụng kinh niệm Phật, cúng ngọ, lễ cáo yết Bà Đen, múa bóng rỗi, lễ dâng 10 loại lễ vật lên Linh Sơn Thánh Mẫu.

Download Android Download iOS
[Video] Trung ương Giáo hội viếng tang Hòa thượng Thích Huệ Trí tân viên tịch

PSO - Sáng ngày 21/07/2024 (nhằm ngày 16/06 năm Giáp Thìn), chư Tôn đức ban Thường trực HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN quang lâm về thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP. HCM) viếng tang cố Hòa thượng Thích Huệ Trí.

Bình Định: Chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính TƯ dâng hương tưởng niệm húy nhật lần thứ 25 cố Hòa thượng Thích Liễu Không

Nhân chuyến thăm và cúng dường hành giả an cư tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 21/7/2024 (ngày 16/6 âm lịch), chư Tôn đức Ban Hoằng pháp và Ban Kinh tế Tài chính Trung ương đã đến dâng hương, đảnh lễ nhân ngày húy nhật lần thứ 25 của cố Đại lão Hòa thượng Thích Liễu Không tại tổ đình Thiên Bình (xã Nhơn Phong, TX. An Nhơn, tỉnh Bình Định).

Hà Nội: CLB TTN Phật tử chùa Quán Sứ kỷ niệm lễ vía thành đạo Bồ tát Quán Thế ÂM 19/6AL

Ngày 21/7/2024 (16/6/Giáp Thìn) các thành viên CLB TTN Phật tử Quán Sứ phát tâm về Động Hương Tích - chùa Hương -xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội tụng Kinh Trì niệm chú Đại Bi nhân lễ Khánh đản Bồ Tát Quán Âm thành đạo 19/6/AL

Trà Vinh: Khai mạc khóa tu mùa hè lần VII chủ đề "Tuổi Thơ Bên Phật"

PSO - Chiều ngày 18/7/2024 (nhằm ngày 13/6 năm Giáp Thìn), tại chùa Như Kiên (Ấp Bình Hội, xã Huyền Hội, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc khóa tu mùa hè kết duyên Phật pháp lần thứ VII - 2024, với chủ đề “Tuổi Thơ Bên Phật” có 150 Khóa sinh đăng ký trở về tu học.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online