Đồng Nai: Lễ Trùng Tụng Kinh Tạng PALI tại chùa Quảng Nghiêm

Tam Tạng Pali (Pali Tipitaka) là kinh-luật-luận bằng ngôn ngữ Pali cổ đại. Đây là pháp bảo do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để lại cho nhân loại, nhằm chuyển khổ đau thành hạnh phúc an lạc cho cả giới xuất gia và tại gia.

Những lời dạy uyên nguyên, cao quý của đức Từ Phụ vẫn luôn được các hàng đệ tử Tăng tục của Ngài lưu truyền qua bao đời hậu thế. Trong kì kết tập Kinh điển lần thứ sáu tại Myanmar, Tam tạng Thánh điển Pāli đã được đối chiếu, tỷ giảo, sắp xếp lại hoàn chỉnh trở thành hệ thống giáo lý thống nhất bao gồm Kinh, Luật và Luận cho toàn thể Tăng đoàn Theravāda trên toàn thế giới, từ đây việc đọc, học và trùng tụng lại Tam tạng Thánh điển trở thành nhiệm vụ thiêng liêng cho tất cả Tăng Ni, đồng bào Phật giáo khắp nơi.

Với những ý nghĩa thiêng liêng đó, Sáng ngày 20/1/2024, tại chùa Quảng Nghiêm (phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trang nghiêm diễn ra khóa trùng tụng Tam tạng Pali  PL.2567 - DL.2024. Trên tinh thần hoà hợp đại chúng để cùng nhau ôn lại và truyền tải những lời dạy uyên nguyên cao quý của đức Phật, Khoá Trùng Tụng Tam Tạng lần này dành cho chư Tăng Tu nữ, đồng bào Phật tử nhằm tưởng nhớ đến công ơn đức Phật, chư thầy tổ đặc biệt là tưởng niệm đến cố Trưởng lão Hòa thượng Giác Chánh, đến dự có Thượng tọa Pháp Nhiên  - trụ trì chùa Siêu Lý; Thượng tọa Thiện Đạt - trụ trì chùa Giác Quang; Thượng tọa Minh Đức – Phó ban Từ thiện Phật giáo TpHCM; Thượng tọa Tuệ Quyền - Trưởng ban Phật giáo Quốc tế tỉnh, trụ trì chùa Quảng Nghiêm, Trưởng ban tổ chức, cùng chư Tôn đức Tăng, Phật tử đồng tham dự.

Pháp hội được trang nghiêm diễn ra vào lúc 8g30 từ ngày 20 – 25/2/2024 PL.2567 - DL.2024 (nhằm ngày 11-16 tháng giêng năm Giáp Thìn) 

Thượng tọa Pháp Nhiên - Trụ trì chùa Siêu Lý, phát biểu khai mạc trong Pháp hội trùng tụng Pali tại Bồ Đề Phật cảnh - chùa Quảng Nghiêm, thành phố Biên Hòa.
Thương tọa Tuệ Quyền - trụ trì chùa Quảng Nghiêm cho biết: “Công việc tu và học Tam Tạng và Chú giải Pali để bảo tồn trọn vẹn pháp học Phật giáo là bổn phận, trách nhiệm của mọi người con Phật , là bậc xuất gia cũng như các hàng tại gia cư sĩ. Chữ Pali là ngôn ngữ của Chư Phật, đối với chúng ta học Tam Tạng và Chú giải Pali cần phải hiểu rõ ý nghĩa trực tiếp hoặc gián tiếp qua ngôn ngữ riêng của mình.”

Chia sẻ trong ngày khai mạc lễ trùng tụng Tam tạng Pali Việt, Thương tọa Tuệ Quyền - trụ trì chùa Quảng Nghiêm cho biết: “Công việc tu và học Tam Tạng và Chú giải Pali để bảo tồn trọn vẹn pháp học Phật giáo là bổn phận, trách nhiệm của mọi người con Phật , là bậc xuất gia cũng như các hàng tại gia cư sĩ. Chữ Pali là ngôn ngữ của Chư Phật, đối với chúng ta học Tam Tạng và Chú giải Pali cần phải hiểu rõ ý nghĩa trực tiếp hoặc gián tiếp qua ngôn ngữ riêng của mình.”

“Dòng chảy luân hồi đưa chúng ta đến thế giới này, trên dòng nước lũ của sinh tử, của tham sân si… và trong thế giới phải cạnh tranh để sinh tồn, không thể nào tránh được các phiền não trong thế gian. Cho nên chúng ta biết và nhận ra được và buông bỏ, trở về với chính mình, từ đó chuyên tâm tu và học giáo pháp của đức Phật theo tinh thần đạo đức Phật giáo.”

“Các chư tôn đức Tăng Tu nữ phải học rất nhiều - như học về Tứ diệu đế, Bát chánh đạo.... – Cư sĩ, Phật tử  chúng ta không có nhiều thì giờ, do vậy nên tu và học những pháp ngắn gọn, những bài Tam tạng Pali ngắn, học những lời đức Phật dạy có thể ứng dụng hiện tiền… sao cho đi đúng hướng và có sự an lạc tức khắc. Nghĩa là, một phút tu, là hưởng một phút an lạc trọn vẹn.” Thượng tọa Tuệ Quyền nhấn mạnh.

Phân ban TTTT Phật giáo Nam tông Kinh T,Ư GHPGVN

Download Android Download iOS
Trung ương GHPGVN kỷ luật Thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang

PSO - Hôm nay, ngày 19/6/2024, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó tổng Thư ký HĐTS, Chánh Văn phòng 2 TƯGH đã thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký Thông báo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc xử lý kỷ luật đối với Thượng tọa Thích Chân Quang, Trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũn

TP.HCM: Tưởng niệm lần thứ 26 cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh, Viện chủ Tổ đình Giác Lâm

Sáng ngày 16/6/2019 (nhằm mùng 11/5 năm Giáp Thìn), tại Tổ đình Giác Lâm, quận Tân Bình môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng niệm lần thứ 26 của cố Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo quận Tân Bình, Viện chủ tổ đình Giác Lâm.

Hội Từ thiện chùa Tường Nguyên khởi công xây cầu nông thôn tại tỉnh Long An và Sóc Trăng

PSO - Ngày 15 -16/6/2024, Đại đức Thích Minh Phú, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Thường trực Ban Từ thiện xã hội GHPGVN TP.HCM, Chủ tịch Hội Từ thiện Tường Nguyên (Quận 4, TP.HCM) cùng các nhà hảo tâm kết hợp với lãnh đạo chánh quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng cầu Tường Nguyên 514 - 515 và 516 - 517 tại tỉnh Long An và Sóc Trăng.

Bắc Ninh: Thượng tọa Thích Thiện Hạnh thuyết pháp về “Những lời Phật dạy” trong khóa học tu “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3

PSO – Trong không khí trang nghiêm của khóa tu học “Ươm mầm sen Việt” lần IV, khóa 3, chiều ngày 17/6/2024 (nhằm ngày 12/5 năm Giáp Thìn), tại chùa Kim Ngưu (thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh), Thượng tọa Thích Thiện Hạnh – Phó trưởng ban BTS, Trưởng ban Hoằng pháp tỉnh Bắc Ninh đã đến chia sẻ, hướng thiện cho 400 bạn thanh

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online