Gần 1.000 Tăng Ni, Phật tử cả nước dự lễ Phật đản tại Fansipan

PSO - Ngày 3/6, hàng trăm Tăng Ni, Phật tử cùng hướng về đỉnh thiêng Fansipan, tham dự lễ Phật đản Phật lịch 2567, với điểm nhấn là lễ cầu quốc thái dân an, pháp thoại và dâng đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà.

Sáng sớm 3/6, tại quần thể tâm linh Fansipan, Sa Pa, đã diễn ra Đại Lễ Phật Đản và Đại lễ cầu Quốc Thái Dân An, do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai tổ chức. Trong tiết trời se lạnh, sương giăng bảng lảng của “Nóc nhà Đông Dương” - đỉnh thiêng Fansipan, những nghi lễ được tổ chức trang trọng, thành kính, với sự tham dự của hơn 200 chư Tôn đức Tăng, Ni và gần 500 Phật tử mọi độ tuổi từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Trong buổi sáng, với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, đại lễ cầu quốc thái dân an được tổ chức trang trọng với các nghi thức Phật giáo truyền thống. Các cao Tăng Ni và Phật tử thành tâm nguyện cầu bình an, may mắn cho gia đình, người dân và đất nước.

     

Cũng trong buổi chiều, buổi pháp thoại với chủ đề “Phật ban phước lành” đã được lần đầu tiên được tổ chức trong lòng Đại Tượng Phật A Di Đà, tại quần thể tâm linh Fansipan. Hàng nghìn đóa hoa cúc, hoa sen được kết thành những đại hoa lớn dâng Phật.

Các Tăng, Ni, Phật tử trong trang phục áo lam cùng tụng kinh Chuyển Pháp Luân. Đây là bài kinh đầu tiên mà Đức Phật tuyên thuyết, đánh dấu Phật giáo chính thức hiện hữu trên thế giới. Không chỉ thế, bài kinh còn tóm tắt hệ thống tư tưởng giáo lý của nhà Phật, vạch rõ lộ trình tu tập hướng đến giải thoát khổ đau cho chúng sanh.

Theo chia sẻ của Thượng tọa Thích Đức Thiện, chủ đề pháp thoại “Phật ban phước lành” được lấy từ một trong những hình tượng của Đức Phật Bổn sư thích ca mâu ni và theo truyền thống của Phật giáo nam truyền, có một vị Phật là Phật ban phước lành. Qua bài giảng pháp, Phật tử được nghe giảng về ý nghĩa của ban, phát, cầu nguyện, để hiểu hơn và có niềm tin vào đạo Phật. “Phật ban phước lành đó là niềm tin của chúng ta, để chúng ta đón nhận ánh sáng trí tuệ, từ bi của Đức Phật. Qua đó, Phật tử có thể thực hành lời dạy của Đức Phật sẽ có con đường đúng đắn, để hiểu hơn về nhân quả, sự nỗ lực và cố gắng”, thượng tọa chia sẻ.

Cũng trong lễ Phật Đản tại Fansipan năm nay, du khách và Phật tử đã cùng nhau tham dự lễ Ngàn hoa đăng dâng Phật tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà, thắp sáng “Nóc nhà Đông Dương”. Theo dân gian, hoa đăng (đèn hoa) là những chiếc đèn được thắp sáng, là biểu trưng của trí tuệ sáng suốt và sự thanh cao thoát tục. Khi thả đèn hoa đăng, chúng ta đốt lên ngọn đuốc trí tuệ cúng dường chư Phật, tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh, đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Hàng ngàn ngọn đăng đã được các tăng, ni, Phật tử và du khách kính cẩn dâng dưới chân tượng Phật, xếp thành chữ Vạn, Quốc Thái, Dân An, gửi gắm những nguyện cầu bình an, sức khỏe cho gia đình và chúng sanh. 1.000 ngọn đèn đăng đã thắp lên sự ấm áp cho không gian và thắp lên niềm tin, trí tuệ trong lòng mỗi người, để tu dưỡng bản thân theo lời Phật dạy.

Anh Quốc Thái, du khách đến từ Hà Nội cho biết thông qua bạn mình, anh biết đến Đại lễ Phật đản Fansipan nên lập tức tới đây tham dự. “Đến với đỉnh Fansipan hôm nay rất vui và ý nghĩa, mình có cơ hội để tìm hiểu thêm về Phật pháp nghiệm màu. Mình cũng được tham dự lễ cầu quốc thái dân an, chiêm bái xá lợi Phật nên cảm thấy mình rất may mắn và gửi lời cảm ơn tới chương trình rất ý nghĩa này”, anh nói.

Ông Nguyễn Bá Tâm, một Phật tử từ Yên Bái cùng gia đình con và các cháu đã có mặt từ sớm để tham dự buổi lễ. “Được tham dự buổi lễ hôm nay đối với chúng tôi và các Phật tử là niềm vinh dự. Gia đình tôi nguyện cầu cho gia đạo sức khỏe, bình an, các cháu học hành sáng láng còn đất nước sẽ bình an, thịnh vượng”, ông nói.

Lễ Phật đản năm 2023 trên đỉnh Fansipan cùng hàng loạt sự kiện ý nghĩa đã khép lại, song để lại trong lòng Phật tử những xúc động và sự chiêm nghiệm sâu sắc về giáo lý nhà Phật.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online