Gia Lai: Ban Nghi lễ Phật giáo tỉnh khai đàn Dược Sư thất châu xuân Quý Mão

PSO - Sáng ngày 01/02/2023 (nhằm ngày 11 tháng Giêng năm Quý Mão), tại chùa Minh Đạo (TP. Pleiku), Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Gia Lai đã làm lễ khai đàn pháp hội Dược Sư thất châu xuân Quý Mão, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, mùa màng thịnh vượng, dịch bệnh tiêu trừ. Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Liên, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Gia Lai; Hòa thượng Thích Từ Vân - UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; ĐĐ. Thích Lệ Cần - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh cùng chư tôn thiền đức Tăng Ni và Phật tử các đạo tràng. Theo chương trình, vào lúc 14 giờ, 16 giờ và 19 giờ cùng ngày diễn ra chương trình trì tụng kinh Dược Sư với sự tham dự của Ban Nghi lễ và Phật tử các đạo tràng. Mỗi ngày cũng sẽ có các chương trình thuyết giảng. Khóa lễ tụng kinh Dược Sư vẫn tiếp tục vào lúc 16 giờ mỗi ngày đến ngày 13 tháng Giêng năm Quý Mão. Phật tử có thể đến tham dự các khóa lễ với sự hướng dẫn của chư Tăng Ni để cùng cầu nguyện an lành đầu năm mới. Trước đó ĐĐ. Thích Lệ Cần - Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Gia Lai cùng quý Phật tử tại bổn tự đã tích cực chuẩn bị trong việc thiết trí đàn tràng, để đàn tràng diễn ra một cách trang nghiêm và long trọng.
Pháp hội Dược Sư là gì? Theo kinh Dược Sư, đức Phật Dược Sư có phát 12 lời đại nguyện và giúp cho mọi người chuyển hóa khổ đau, được sống yên vui đầy đủ và được tiêu trừ bệnh tật. Tu theo tinh thần của kinh Dược Sư, thì chúng ta thắp đèn Dược Sư tụng kinh Dược Sư để cầu được bình yên. Dược Sư là thầy thuốc, nhưng Dược Sư cũng hiểu là phương thuốc. Đó là phương thuốc có khả năng trị liệu, thầy thuốc phải có khả năng lắng nghe, lắng nghe những cách sống của phàm thế như thế nào mà đưa đến hậu quả bệnh tật, khổ đau. Khi chúng ta lắng nghe và hiểu rồi thì chúng ta biết phải uống phương thuốc gì. Chính vì thế: "12 lời đại nguyện của đức Phật Dược Sư chính là 12 phương thuốc mọi người phải uống. Thắp đèn là để thắp sáng ngọn đèn tâm của mình, để mình ý thức được rằng giờ phút này mình đang làm gì, đang chế tác ra nhân tố gì, có đưa đến bệnh tật khổ đau hay không. Vì vậy, đàn tràng Dược Sư đồng nghĩa với sự thanh tịnh tuyệt đối, lời nói, hành động và suy nghĩ phải thanh tịnh", khi tụng kinh Dược Sư, mọi người cần hiểu được nội dung của Phật dạy và ý thức được giờ phút này bản thân đang chế tác ra những chất liệu gì, có giúp bản thân chuyển hóa khổ đau hay không. Vậy nên: "Chúng ta thắp đèn Dược Sư, hình thức không khác gì những người dâng sao giải hạn, nhưng nội dung của nó là quay trở lại với chính mình vì mình là tác giả để xây dựng cho mình những an vui hay đau khổ. Chúng ta không dừng lại sự cầu cúng van xin, mà qua những nghi lễ của đàn Dược Sư để chúng ta quán niệm và tu học".

Ban TT-TT PG tỉnh Gia Lai

Download Android Download iOS
TP.HCM: Hội đồng Điều hành Học viện họp mặt đầu xuân và khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện

Sáng ngày 01/03/2024, Hội đồng điều hành Học viện PGVN tại TP.HCM đã có buổi họp mặt đầu năm mới tại Cơ sở 1 (Thiền viện Vạn Hạnh, Q. Phú Nhuận, TP. HCM) để khánh tuế Đức Pháp chủ, Viện trưởng Học viện Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và triển khai một số công việc quan trọng sắp diễn ra.

Quảng Ngãi: Lễ Tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn viên tịch

Ngày 26/02/2024 (ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ tưởng niệm lần thứ 270 Tổ sư Pháp Hóa, khai sơn Tổ đình Thiên Ấn thuộc Thiền phái Lâm Tế Quảng Ngãi viên tịch được tổ chức trang nghiêm tại ngôi cổ tự trên đỉnh núi Thiên Ấn.

Trang nghiêm Lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư Xuân Giáp Thìn tại Tổ đình Phổ Quang

Sáng nay ngày 26/2/2024 (Nhằm 17 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Tổ đình Phổ Quang (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã trang nghiêm làm lễ khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm mới cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Tiền Giang: Khánh tuế Thượng toạ Trưởng 2 Phân Ban Thanh Thiếu nhi Phật tử và Hoằng pháp Thanh Thiếu niên Trung ương

PSO - Sáng ngày 19/2/2024 (nhằm ngày mùng 10 Tết Giáp Thìn) chư Tăng Ni, Phật tử 2 Phân ban Thanh thiếu ni Phật tử TƯ (thuộ Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương) và Phân ban Hoằng pháp Thanh thiếu niên TƯ (Thuộc Ban Hoằng pháp Trung ương) đã vân tập về tổ đình Phước Lâm (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy) đảnh lễ khánh tuế Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – UVT

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online