05/01/2019 11:32

Hà Nam: Lễ lạc thành Chính điện chùa Khánh Long


Sáng ngày 31-12-2018 nhằm ngày 25 tháng 11 năm Mậu Tuất hòa trong không khí hân hoan của cả nước chuẩn bị đón một năm mới 2019. Tại đạo tràng Chùa Khánh Long, thôn Tam, Xã Liêm Cần, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam đã long trọng tổ chức lễ khánh thành ngôi đại hùng bảo điện lạc thành viên mãn.

Chứng minh buổi lễ có:  Thượng tọa Thích Thanh Hùng- Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam; ĐĐ.Thích Giác Quang- phó Trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Hà Nam, phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN huyện Thanh Liêm; ĐĐ.Thích Thanh Hưng- Phó ban Từ thiện PG tỉnh Hà Nam; ĐĐ. Thích Thanh Chinh- phó Ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Hà Nam; Ni trưởng Thích Đàm Bản- Uỷ viên Phân Ban Ni giới TW GHPGVN, Trưởng phân Ban Ni giới GHPGVN tỉnh Hà Nam; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh Hà Nam và ngoài tỉnh cũng đã quang lâm chứng minh và tham dự.

Đại diện chính quyền có: Các vị lãnh đạo Huyện, Xã, trên địa bàn Tỉnh, cùng các ông bà đại diện các chi bộ Đảng, Tổ trưởng các tổ Dân thôn, địa phương sở tại, cùng các doanh nghiệp, giám đốc trong địa bàn cũng như ngoài địa bàn tỉnh,  các phóng viên, báo đài Ban TT- TT Phật giáo tỉnh Hà Nam và đông đảo tín đồ Phật tử toàn tỉnh đến tham dự.

Mở đầu Sư thầy Thích Minh Huyền- Trụ trì chùa Khánh Long  phát biểu khai mạc

Chùa là ngôi nhà tâm linh của đại bộ phận người dân chân chất, hiền lành. Khi nói đến làng quê Việt Nam thì không ai lại không bồi hồi nghĩ về phong cảnh thanh bình gợi tả với hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình thơ mộng, và không ai lại không nghĩ đến hình dáng những ngôi chùa thân thương, hiền hòa với tiếng chuông chùa thanh thanh trầm lắng tâm tư lòng người, cùng với mái chùa cong cong uốn lượn, uyển chuyển dịu dàng như chính những người con lạc cháu rồng lương thiện. Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống quý giá của dân tộc ta. Chùa Khánh Long, thôn Tam, Xã Liêm Cần, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam, với ý thức trách nhiệm của quý chư Ni trụ trì xây dựng lại ngôi nhà chung cho tín đồ Phật tử lấy nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh và phục vụ tín ngưỡng cho nhân dân địa phương, đặc biệt sự quan tâm của BTS tỉnh hội, với sự tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ của các cấp chính quyền sở tại, cùng với sự đóng góp sức lực của nhân dân Phật tử xa gần, đến nay ngôi chùa đã được thành tựu viên mãn, trong khung cảnh trang nghiêm thanh tịnh, ngôi nhà tâm linh của đại bộ phận người dân chân chất, hiền lành, chùa Khánh Long  tồn tại nơi đây cũng không nằm ngoài những ý nghĩa giá trị văn hóa tâm linh.

Tiếp đến, Trưởng ban xây dựng kiến thiết chùa Chùa Khánh Long, thôn Tam, Xã Liêm Cần, Huyện Thanh Liêm, Tỉnh Hà Nam. Thay mặt ban trùng tu xây dựng đọc báo cáo.

Lòng ấp ủ một hoài bão thiêng liêng là tôn trí xây dựng tái thiết nơi này một ngôi chùa  mang tính chất cổ kính nhưng bền chắc và đủ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng cho nhân dân Phật tử nơi đây tu tập, nhuần đượm hồng ân chư Phật, chư Bồ Tát, bằng niềm khích lệ, niềm ước ao của chúng con, bằng đài mây tâm giới, mạch sống dạt dào niềm tin và sở nguyện của chư  Tôn Đức Phật tử gần xa, bằng sự nhiệt tâm trợ lực hiếm có khó được của Ban Trị Sự tỉnh hội Phật giáo Hà Nam, của chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể, bằng cả những chất liệu vô tri như cát, đá, xi măng, gỗ, sắt, với nhiệt lực, mồ hôi, sức kiên nhẫn và công lao vất vả của bao người đã xây dựng khang trang ngôi đại hùng bảo điện chùa Khánh Long.

Cho đến nay qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo, Sư Thầy Thích Minh Huyền trụ trì –  cùng Ban Kiến thiết chùa đã hoàn thành viên mãn trùng tu, xây dựng chùa Khánh Long, chùa được khởi đầu năm 2017 với các hạng mục: Nhà Tăng,Tam Bảo nay đã hoàn thành viên mãn giai đoạn, xứng đáng là một công trình văn hóa tín ngưỡng – tôn giáo, góp phần tô thêm bức tranh của  quê hương Việt Nam trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước “dân giàu, nước mạnh- xã hội công bằng- dân chủ văn minh”.

Tặng hoa chúc mừng

Sau cùng Thượng tọa Thích Thanh Hùng- Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Hà Nam ban đạo từ

Thượng tọa đã bày tỏ lòng cảm động đến thầy trò và nhân dân Phật tử nay đã trở thành hiện thực

Lễ cắt băng khánh thành

Niệm hương bạch Phật

văn nghệ chúc mừng và một số hình ảnh ghi nhận:

Bài và ảnh: Viên Hiếu

The post Hà Nam: Lễ lạc thành Chính điện chùa Khánh Long appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.

TP.HCM: Ban Văn hóa Phật giáo thành phố họp bàn kế hoạch trao giải hội thi Tổng hợp “Quê hương - Đạo pháp - Tình người”

PSO - Chiều ngày 26/9/2023 (nhằm ngày 12 tháng 8 ÂL), Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM đã có buổi họp bàn kế hoạch tổ chức lễ tổng kết hội thi Vu lan - Văn hóa Tình người năm 2023 với chủ đề “Quê hương - Đạo pháp - Tình người” tại tu viện Khánh An (quận 12, TP.HCM).

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài Góp phần lưu giữ giá trị truyền thống của đồng bào Khmer

Chùa Sóc Xoài tọa lạc khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1989. Chùa được chính quyền quan tâm đầu tư, sửa chữa, đến nay chánh điện và các hạng mục chùa khang trang, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, tu học cho chư tăng và phật tử địa phương, góp phần

Chùa Minh Đạo (TP.HCM) khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ

Sáng ngày 27/9/2023, chư Tăng, Phật tử chùa Minh Đạo (quận 3, TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện Tuệ Tâm VH đã tổ chức lễ khánh thành “Cầu Minh Đạo” tọa lạc tại ấp Thắng Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online