Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Hưng Long

PSO - Sáng ngày 28/06/2020 (nhằm ngày 08/5 năm Canh Tý) tại chùa Hưng Long, phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng đã long trọng diễn ra đại lễ đúc Đại hồng chung nặng 1,2 tấn.

Quang lâm tham dự, chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Thanh Giác – Phó trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; TT. Thích Tục Khang – Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng BTC Đại lễ cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni thành phố Hải Phòng và một số tỉnh, thành lân cận.

Về phía khách mời chính quyền có ông Đỗ Tràng Thành – Phó chủ tịch UB MTTQVN thành phố; ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó ban Tôn giáo thành phố; ông Phạm Văn Khánh – Trưởng phòng An ninh Đối nội Công An thành phố; ông Dương Đình Ổn – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho HĐND, UBND, UB MTTQVN quận Hồng Bàng, phường Trại Chuối, các cơ quan ban ngành đoàn thể trong và ngoài thành phố cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và hàng ngàn quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ, du khách thập phương, nhân dân địa phương.

Chư tôn đức chứng minh đại lễ

Chùa Hưng Long xưa được mang tên là chùa Hạ, có tên chữ là Hưng Long Tự, chùa được trùng tu vào năm Bính Tuất, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 2 (năm 1706) và năm Tân Mùi, niên hiệu Bảo Đại thứ 6 (năm 1931). Đến năm 1947, chùa bị thực dân Pháp tàn phá hoàn toàn do bị phát hiện liên quan đến các hoạt động cách mạng.

Qua nhiều thế kỷ, với bao biến cố thăng trầm của thời gian và lịch sử, ngôi chùa đã không còn nữa. Trước thực trạng ấy, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa trong sự nghiệp hoằng truyền chính pháp của lịch đại Tổ sư dày công bồi đắp ngôi chùa này và với ước nguyện góp phần xương minh Đạo pháp và sự phát triển bền vững của Giáo hội, cũng như của thành phố Hải Phòng, chính quyền và nhân dân địa phương đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Tục Khang về phục dựng lại ngôi già lam và hướng dẫn quý Phật tử, nhân dân địa phương tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa tâm linh.

Tuy ngôi chùa mới chỉ được phục dựng tạm thời để bà con Phật tử và nhân dân có nơi tu học, sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa, tâm linh, nhưng từ khi thượng tọa Thích Tục Khang về trông nom, các Phật tử đến chùa tu học ngày càng đông, hàng ngày các Phật tử đã tới chùa tụng kinh, niệm Phật và được Thượng tọa trụ trì hướng dẫn tu học, giảng pháp, tụng giới, sám hối vào các ngày 14 và 30 hàng tháng. Từ đó, các Phật tử ngày càng tinh tấn tu học trên con đường tìm cầu giác ngộ, giải thoát.

Nghi thức gia trì, sái tịnh rót đồng đúc Đại hồng chung

Tuy nhiên, đến thời điểm này chùa vẫn chưa có Đại hồng chung, thể theo nguyện vọng của đông đảo Phật tử, nhân dân địa phương, Thượng tọa Thích Tục Khang đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp tịnh tài, tịnh vật đúc đại hồng chung để mỗi buổi chiều, Phật tử tới chùa thỉnh chuông sẽ làm thức tỉnh tính Phật, từ bỏ tham, sân, si trong mỗi con người.

Không những thế, biểu tượng ấy còn là liều thuốc thần dược, xoa dịu và xoá tan bao nỗi khổ đau nhọc nhằn mà cuộc sống xô bồ, vội vã, ganh tỵ, bon chen của đời thường đầy cạm bẫy này đem lại. Khi hồi chuông gióng lên, chấn động sâu trong tâm thức của con người, bao trần cấu, não phiền đều rơi rụng, thức tỉnh lòng người trở về với thực tại, một thực tại mầu nhiệm và an nhiên của tâm hồn. Qua đó, chúng  ta thấy được rằng, tiếng chuông đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người. Sự màu nhiệm của tiếng chuông mang lại không chỉ dành cho những người còn sống được trở về với bản tâm thanh tịnh, Phật tính vốn có của mình mà nó còn làm thức tỉnh những người đã khuất, khi tiếng chuông vang lên thì cảnh giới địa ngục cũng phải ngừng nghỉ để lắng nghe âm thanh huyền diệu, âm thanh của sự giải thoát đó. Chính vì vậy, việc đúc chuông là một việc làm vô lượng công đức, trời người đều tán than, ai nấy cũng đều hân hoan.

Hàng ngàn Phật tử về tham dự đại lễ

Trước khi kết thúc buổi lễ, Chư tôn đức Tăng Ni, các Phật tử và nhân dân địa phương đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, lễ chú nguyện, sái tịnh và rót đồng đúc Đại Hồng Chung trong không khí hoan hỷ, trang nghiêm thành kính.

Được biết theo kế hoạch, đại lễ đúc Đại Hồng Chung tại chùa Hưng Long đã được tổ chức từ trung tuần tháng 3 năm Canh Tý, nhưng do dịch bệnh Covid-19 tại thời điểm đó đang diễn biến hết sức phức tạp, nên Ban tổ chức đã hoãn buổi lễ đến ngày hôm nay.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Khu vực đúc đại hồng chung

Phật tử niệm danh hiệu “Quán Thế Âm Bồ Tát” chư Phật gia hộ cho Đại lễ tại chính điện tạm thời chùa Hưng Long

Hàng ngàn Phật tử về tham dự đại lễ

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh đại lễ

Niệm Phật cầu gia bị

Đại biểu chính quyền tham dự đại lễ

 

TT. Thích Tục Khang – Trưởng BTC đại lễ

Nghi thức trì chú, gia trì cho Đại lễ đúc đại hồng chung

Nghi thức sái tịnh đúc Đại hồng chung

Rót đồng đúc đại hồng chung

Toàn cảnh Đại lễ đúc đại hồng chung

Phật tử dùng Buffet chay tại chùa Hưng Long

Buffet chay được nhà chùa chuẩn bị rất chu đáo và đa dạng, đảm bảo an toàn thực phẩm

Thành Trung

The post Hải Phòng: Lễ rót đồng đúc Đại hồng chung tại chùa Hưng Long appeared first on Phật Sự Online Miền Bắc.
Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM chuẩn bị tổ chức nhiều sự kiện quan trọng

Sáng ngày 28/9/2023, tại Cơ sở 2 Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), dưới sự chủ trì của Đức Pháp chủ GHPGVN, Viện Trưởng Học viện, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức phiên họp nhằm chuẩn bị cho một số Phật sự quan trọng sắp tới, trong đó đặc

Vĩnh Long: chùa Đông Phước Cổ Tự  - Thị xã Bình Minh, trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hoà Thượng thượng Như hạ Huệ

PSO - Sáng ngày 28/9/ 2023 ( nhằm ngày 14/8/Quý Mão), môn đồ pháp quyến đạo tràng chùa Đông Phước (Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đã trang nghiêm tổ chức lễ Huý kỵ lần thứ 28 cố Hòa thượng thượng Như hạ Huệ - Nguyên đệ tứ trụ trì chùa Đông Phước.

TP.HCM: Chùa Minh Đạo cùng trẻ em mồ côi, tàn tật đón Trung thu

Sáng ngày 29/09/2023, Chùa Minh Đạo cùng Trung tâm Bảo trợ - Dạy nghề và tạo Việc làm Thành phố, kết hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 3 tổ chức lễ hội Trung thu cho trẻ khuyến tật, mồ côi tại cơ sở của trung tâm (số 215 Võ Thị Sáu, Quận 3), với mong muốn mang lại cho các bé một bầu không khí ấm áp đầy tình yêu thương trong ngày tết Trung thu.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

Điện thoại: 0982760624 (TT. Thích Minh Nhẫn)

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online