Hải Phòng: Phật giáo thành phố kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo

Nghe đọc bài:

PSO - Sáng ngày 18/01/2024 ( nhằm ngày mùng 8 tháng Chạp năm Quý Mão), Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng trang nghiêm thành kính tổ chức Đại lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2567 – DL. 2024 tại chùa Nam Hải – Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng.

Toàn cảnh đại lễ

Quang lâm tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng ban Ban từ thiện – xã hội GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban tổ chức đại lễ; Thượng tọa Thích Tục Minh – Ủy viên Dự khuyết HĐTS TƯ GHPGVN, phó Chánh thư ký, chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng; Thượng tọa Thích Tục Lương – Ủy viên BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, phó trưởng BTS GHPGVN quận Lê Chân, cùng đại diện chư Tôn đức Tăng Ni và đông đảo Phật tử các đạo tràng trong thành phố.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng thuyết giảng tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã chia sẻ cho toàn thể đại chúng hiểu về ý nghĩa của ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo và ý nghĩa của 8 tướng thành đạo. Theo đó, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là một vị Phật trong lịch sử. Ngài sinh năm 624 trước Công Nguyên tại vườn Lâm Tỳ Ni, Nepal, nhập Niết Bàn năm 544 trước Công Nguyên tại Câu-Thi-Na (Kusinagara), Ấn Độ, thọ 80 tuổi. Đức Phật Thích Ca thị hiện thành Phật ở cõi Ta-bà (dương gian), từ lúc đản sinh cho đến ngày nhập diệt niết bàn đã thị hiện viên tròn đủ tám tướng trọng đại. Điều này được ghi chép chân thực trong kho tàng sử liệu Phật giáo:

+ Tướng thành đạo thứ nhất: Đâu suất giáng thần

+ Tướng thành đạo thứ hai: Đại Bồ Tát nhập thai mẹ trong hình tướng Voi trắng sáu ngà.

+ Tướng thành đạo thứ ba: Đức Phật đản sinh đi 7 bước hoa sen nở.

+Tướng thành đạo thứ tư: Xuất gia tướng.

+ Tướng thành đạo thứ năm: Đức Phật chiến thắng ngũ ma ( Hàng ma tướng).

+ Tướng thành đạo thứ sáu: Tiến trình chứng ngộ trong đêm Phật thành đạo.

+ Tướng thành đạo thứ bảy: Đức Phật chuyển pháp luân

+ Tướng thành đạo thứ tám: Đức Phật nhập niết bàn.

 

Sở dĩ Ngài thị hiện ra các tướng như vậy để cho giống với tất cả mọi người bình thường và trong kinh Phạm Võng đã nói rất rõ, Ngài đã thị hiện 8 ngàn lần ở cõi Sa Bà. Trong 49 ngày thiền định dưới cội cây Bồ đề, Ngài đã quán sát 12 nhân duyên, giác ngộ thành Phật dưới cội cây bồ đề. Đồng thời, Hòa thượng cũng khuyến tấn các Phật tử cố gắng tu học để sau này được thành Phật như Ngài theo đúng lời Phật dạy.

Toàn thể đại chúng tụng kinh cầu nguyện

Trước khi kết thúc buổi lễ chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng đã dâng hương, bạch Phật, tụng kinh tám điều, kinh chuyển pháp luân và tụng bài kinh “ Ý nghĩa Phật thành đạo”, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc và cầu nguyện cho Phật pháp được trường tồn.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

Cung nghinh chư tôn đức quang lâm
Niệm Phật cầu gia bị

TT. Thích Tục Minh dẫn chương trình đại lễ

Thành Trung

Download Android Download iOS
Mái chùa che chở hồn dân tộc

PSO - Chùa Việt có vị trí quan trọng trong sinh hoạt cộng đồng, dù Phật tử hay người không theo Đạo Phật cũng có thể đến vãn cảnh chùa, nghe giảng kinh hay tham gia các nghi lễ Phật giáo. Mái chùa vốn là nơi chu cấp cho cô nhi, giúp người nghèo khó, chữa bệnh cứu người, là nơi cho người hiếm muộn cầu tự, nơi nương náu khi ai đó gặp hoạn nạn…

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online