Indonesia: Hội thảo Phật giáo Quốc tế (IBCI) về Di tích Phật giáo Borobudur

PSO – Sáng ngày 18/11/2022 (nhằm ngày 25/10/Nhâm Dần), tại khu phức hợp Công viên Du lịch Borobudur, Magelang, Trung Java, Indonesia đã diễn ra lễ Khai mạc Hội thảo Quốc tế (IBCI) về di tích Phật giáo Borobudur với chủ đề: “Borobudur là địa điểm Di sản, Hành hương và Du lịch cho Phật tử trên toàn Thế giới” .

Hội thảo được tổ chức từ ngày 18/11 đến ngày 20/11/2022 với sự tham dự của hàng trăm người tham gia đến từ 10 quốc gia bao gồm Indonesia là chủ nhà, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Nepal, Sri Lanka và Ấn Độ do Bộ Tôn giáo tổ chức phối hợp với Hiệp hội Giáo dục Đại học Phật giáo Indonesia và các tổ chức Hiệp hội Phật giáo các nhà điều hành du lịch Phật giáo (ABTO); Ban điều phối giáo dục Phật giáo…

Khai mạc Hội thảo là bài phát biểu của Ngài Wibowo Prasetyo  - đại diện Bộ Tôn giáo và Truyền thông. Ngài đánh giá cao hội thảo để Di tích Phật giáo Borobudur là nơi thờ tự của Phật tử Indonesia và thế giới. Di tích Phật giáo Borobudur là một công trình kiến trúc nghệ thuật đồ sộ, là niềm tự hào của người dân ở Trung Java”.

Tiếp theo đó là bài phát biểu của Ngài Trưởng ban IBCI 2022, Thượng toạ Ditti Sampanno. Theo Thượng toạ Ditti Sampanno thì Borobudur là Di sản Phật giáo lớn nhất trên thế giới ở miền Trung Java, Indonesia. Di tích Borobudur cũng chính là biểu tượng của sự hồi sinh Phật giáo ở Indonesia, điều này được đánh dấu bằng Đại lễ Vesak đầu tiên được tổ chức vào ngày 23/05/1953. Sự linh thiêng của Di tích Phật giáo Borobudur là một địa điểm hành hương tâm linh trong nhiều thế kỷ qua, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan ngày càng nhiều. Hiện tại Di tích Borobudur đã được UNESCO công nhận  là Di sản Văn hoá Thế giới.

Di tích Phật giáo Borobudur cũng nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc quy mô, tráng lệ được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 và thứ 9 (cách đây hơn 1700 năm). Đây là thời kỳ hoàng kim của triều đại Sailendra có nguồn gốc từ Ấn Độ cổ đại. Vua Smaratungga đã xây dựng di tích Phật giáo bằng cát sông, đá dung nham núi lửa và bê tông từ khu rừng gần đó nhằm tỏ lòng tôn kính Đức Phật cũng như là nơi thực hành Phật giáo.

Sau lễ khai mạc, là thời kinh cầu nguyện thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc của toàn thể chư Tôn đức Tăng và cư sĩ Phật tử tham dự. Đại diện Ban tổ chức đã trao tặng biểu tượng chùa Borobudur đến đại diện các trưởng đoàn tham dự Hội thảo. Ban tổ chức cũng nhận những phần quà từ đại biểu các nước trao tặng trong niều vui, hoan và thắm tình đạo vị.

Buổi chiều cùng ngày, Hội thảo sẽ được chia thành 2 phòng hội thảo (A & B) với các tham luận của diễn giả đến từ các quốc gia với những nội dung như: Borobudar và Tôn giáo; Kiến trúc và Di sản; Đạo đức và Giáo lý Phật giáo; Borobudar dưới góc nhìn văn hoá; Khám phá nội dung Du lịch Phật giáo; Thiền định; Địa điểm hành hương Du lịch tâm linh; Quản lý và bảo tồn Borobudur…

Phóng viên Kênh Thông tin Tổng hợp Phật sự Online (PSO) sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin chi tiết về nội dung các sự kiện tại Hội thảo Phật giáo Quốc tế (IBCI) với chủ đề: Borobudur là địa điểm Di sản, Hành hương và Du lịch cho Phật tử trên toàn thế giới đến quý độc giả.

Hồ Thuỷ - Thái Hà (Đưa tin từ Indonesia)

Download Android Download iOS
Long An: Khánh thành giai đoạn 2 Khu di tích lịch sử quốc gia đồn Long Khốt

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 19/5/2024, tại ấp Trung Môn, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ và khánh thành giai đoạn 2 Đền thờ liệt sĩ, Khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt.

Đắk Nông: Ban Trị sự PG huyện Đắk Song tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Trường Xuân

PSO - Ngày 28/05/2024 (nhằm ngày 21/4 năm Giáp Thìn), Ban Trị sự Phật giáo huyện Đắk Song phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho ông Đào Xuân Hoàn tại thôn 1, xã Trường xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông với tổng trị giá 50 triệu đồng.

Cà Mau: Những hoạt động thiết thực kính mừng Phật Đản Phật lịch 2568 của chùa Vạn Phước (huyện Phú Tân)

Trong hai ngày 22 và 23/05/2024 (15 và 16 tháng 4 Giáp Thìn) SC.Thích Nữ Diệu Minh, Phó Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Tân, trụ trì chùa Vạn Phước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kinh mừng Khánh Đản lần thứ 2648 của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.

QUAN TÂM & HỖ TRỢ

Phật Sự Online với chủ trương “Nhanh chóng – Kịp thời – chính xác và Nhân văn” đăng tải các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội và các tự viện trong cả nước cùng các chương trình tu học, thuyết giảng của chư Tôn đức Tăng, Ni giảng sư được truyền hình trực tiếp (Live Streaming) trên mạng xã hội: Facebook, Youtube, Phật Sự Online về các sự kiện Phật sự và trên 15 chương trình khác với mục đích “ Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp …”


Phật Sự Online có trên 60 nhân sự là phóng viên, Ban Biên tập và các bộ phận khác, vì vậy rất cần sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ của chư Tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và quý vị yêu mến Đạo Phật để có được kinh phí đảm bảo sự hoạt động bền vững và lâu dài.

Background Donate

Chủ tài khoản: KENH PHAT SU ONLINE

Số tài khoản: 070104929298

Ngân hàng Sacombank chi nhánh Kiên Giang

QRCOde Quan tầm và hỗ trợ phật sự online